Home
Education
Knowledge
Blog
TV
Do Good
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา
Blogs > Contents > Knowledge
Plook Creator
Follow
183
บทความ
1M
VIEWS
0
FOLLOWER
0
FOLLOWING

Contents
All Series
ผลการค้นหา 183 บทความ Last | Most View
May Day - Mayday วันแรงงาน หรือ ขอความช่วยเหลือ ใช้อย่างไรให้ถูก
ยังเป็นที่สับสนว่า May Day ตกลงแล้วคือ วันแรงงาน หรือ เป็นวลีเพื่อขอความช่วยเหลือกันแน่ คราวนี้มาไขข้อข้องใจกันค่ะว่า May Day วันแรงงาน หรือ ขอความช่วยเหลือ ใช้อย่างไรให้ถูก
ภาษาอังกฤษ | 8 Views
สำนวนน่ารู้ : ‘ลูกแหง่’ ภาษาอังกฤษพูดว่าอย่างไร
ลูกแหง่ คำที่เราคุ้นเคยกันดีว่าคือ เด็กติดพ่อหรือแม่ ที่มักถูกตามใจ (Soiled) จนเคยตัว ทำให้มีนิสัยเอาแต่ใจตัวเอง ไม่ฟังใคร ในภาษาอังกฤษเองก็มีสำนวนที่พูดถึงลูกแหง่ด้วยกัน 2 สำนวนและสื่อความหมายต่างกัน พร้อมแล้วเรามาดูกันว่า ลูกแหง่ ภาษาอังกฤษพูดว่าอย่างไร
ภาษาอังกฤษ | 27 Views
Daily Routines วลีที่ใช้ในกิจวัตรประจำวัน
กิจวัตรประจำวันตั้งแต่ตื่นนอน อาบน้ำ ทานข้าว ออกไปทำงาน ไปโรงเรียน กระทั่งเย็นกลับบ้าน แต่ละกิจกรรมใช้ภาษาอังกฤษพูดว่าอย่างไรกันบ้าง มาดู Daily Routines วลีที่ใช้ในกิจวัตรประจำวันกันเลยค่ะ
ภาษาอังกฤษ | 3K Views
ประโยคฮิตติดปาก : ‘อะไรก็ได้’ ภาษาอังกฤษพูดอย่างไร
เมื่อถูกถามให้เลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง เช่น กินนั่นหรือกินนี่ดี ประโยคตอบสุดฮิตที่หลาย ๆ คนตอบคือ อะไรก็ได้ แล้วอะไรก็ได้ที่ว่านี้ในภาษาอังกฤษพูดว่าอย่างไรกันนะ
ภาษาอังกฤษ | 12K Views
รวมศัพท์และประโยคยอดฮิตพิชิตด่านตรวจคนเข้าเมือง (ตม.)
เมื่อเดินทางไปต่างประเทศ จุดที่หลายคนกังวลมากคือการผ่านด่านตรวจคนเข้าเมือง เพราะจังหวะเหมาะเคราะห์ดีคุณเจ้าหน้าที่ตม. หรือ Immigration Officer เกิดถูกชะตาอยากชวนคุยซะอย่างนั้น เรามาเตรียมพร้อมรับมือกับคำถามจากคุณตม.กันดีกว่า
ภาษาอังกฤษ | 5K Views
หลักการใช้และความแตกต่างระหว่าง So กับ Such
So และ Such เป็นคำกริยาวิเศษณ์บอกระดับ (Adverb of Degree) มีความหมายคล้าย Very คือ มาก, อย่างมาก แม้จะใช้ขยายคำกริยา, คำคุณศัพท์, คำกริยาวิเศษณ์ ตามหลักของกริยาวิเศษณ์ก็ตาม แต่ทั้ง So และ Such มีกฎการใช้ที่แตกต่างกัน ดังนี้
ภาษาอังกฤษ | 2K Views
ความแตกต่างระหว่าง Trip, Travel, Tour, Journey
Trip, Travel, Tour, Journey 4 คำภาษาอังกฤษที่เห็นปุ๊บจะนึกถึงเรื่องท่องเที่ยวในทันใด แต่ที่จริงแล้วไม่ใช่ทั้งหมด และทั้ง 4 คำนี้มีความแตกต่างทั้งหน้าที่และการใช้ ดังนี้
ภาษาอังกฤษ | 3K Views
หลักการใช้ Take ในภาษาอังกฤษ
Take เป็นคำกริยาที่มีได้หลายความหมายเช่นเดียวกับ Get ซึ่งบางครั้งทำให้สับสนว่าจะใช้อย่างไรดี ดังนั้นมาทำความเข้าใจกับหลักการใช้ Take ในภาษาอังกฤษให้เข้าใจอย่างแจ่มแจ้งกันค่ะ
ภาษาอังกฤษ | 3K Views
ความแตกต่างระหว่าง makeup, make-up, cosmetic และศัพท์เกี่ยวกับเครื่องสำอาง
เมื่อพูดถึงการแต่งหน้าภาษาอังกฤษเรามักพูดว่า เมคอัพ แต่เวลาเขียนใช้ makeup, make up หรือ make-up กันล่ะ ถ้าแต่งหน้าแค่ความสวยอาจไม่จำเป็นต้องรู้ แต่ถ้าสวยด้วยมีความรู้ด้วยก็ยิ่งดี โดยเฉพาะคนที่ทำงานเกี่ยวกับเครื่องสำอางจำเป็นอย่างยิ่งต้องรู้ถึงความแตกต่าง
ภาษาอังกฤษ | 2K Views
หลักการใช้ Say, Talk, Tell, Speak เรื่อง “พูด” ต่างกันอย่างไร
Say, Talk, Tell, Speak เป็นคำกริยาที่มีความหมายใกล้เคียงกันว่า พูด คุย บอก แต่แต่ละคำมีหลักการใช้เฉพาะตัวที่แตกต่างกัน และสามารถใช้แทนกันได้หรือไม่ มาหาคำตอบกันค่ะ
ภาษาอังกฤษ | 8K Views
รวมคำกริยาวิเศษณ์ (Adverbs) ที่ไม่ได้ลงท้ายด้วย -ly
หนึ่งในข้อสังเกตว่าคำใดเป็นคำกริยาวิเศษณ์ให้ดูว่าลงท้ายด้วย ly แต่ทุกอย่างมักมีข้อยกเว้นเสมอ มีคำกริยาวิเศษณ์บางคำที่ไม่ได้ลงท้ายด้วย ly มีคำใดบ้างนั้น รวบรวมมาให้แล้วค่ะ
ภาษาอังกฤษ | 2K Views
กริยาวลีพื้นฐานใช้พูดเรื่องความสัมพันธ์และครอบครัว
กริยาวลี (Phrasal Verb) เป็นหนึ่งตัวช่วยที่ทำให้การพูดภาษาอังกฤษดูเป็นธรรมชาติ ดังนั้นยิ่งรู้จักมากยิ่งดี ครั้งนี้มีกริยาวลีที่ใช้พูดถึงเรื่องความสัมพันธ์และครอบครัวมาแนะนำกัน
ภาษาอังกฤษ | 2K Views
วลีภาษาอังกฤษจาก Apple
Apple ผลไม้สุดโปรดของใครหลาย ๆ คน แต่แอปเปิ้ลไม่ใช่เพียงแค่ผลไม้ธรรมดา เมื่อมารวมกับคำอื่น ๆ เป็นสำนวน วลี แล้วล่ะก็ ได้ความหมายใหม่ที่นำไปใช้พูดภาษาอังกฤษกันได้อย่างเท่ ๆ เลยนะ
ภาษาอังกฤษ | 2K Views
หน่วยชั่ง ตวง วัด ในภาษาอังกฤษ
จะทำอาหาร จะตัดเสื้อผ้า หรือหาซื้อที่ทาง ถ้าต้องสื่อสารกับชาวต่างชาติเกี่ยวกับปริมาณล่ะก็ หน่วยชั่ง ตวง วัด ในภาษาอังกฤษ เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องรู้เลยนะ
ภาษาอังกฤษ | 3K Views
รวมคำกริยา (Verb) ที่ใช้คู่กับคำบุพบท (Preposition) ต่าง ๆ ในภาษาอังกฤษ
ในภาษาอังกฤษ คำนาม คำกริยา และคำคุณศัพท์บางคำมักจะใช้คู่กับคำบุพบท หรือบุพบทเฉพาะที่ต้องใช้กับคำนี้เท่านั้น เราเรียกกลุ่มคำที่ใช้ร่วมกันว่า Collocation ซึ่งเราได้รวมคำกริยา (Verb) ที่ใช้คู่กับคำบุพบท (Preposition) ต่าง ๆ มาไว้ให้พร้อมประโยคตัวอย่าง
ภาษาอังกฤษ | 6K Views
ความแตกต่างระหว่าง Are กับ Do ในการสร้างประโยคคำถาม
Are เป็น Verb to be และ Do คือ Verb to do ใช้กับประธานพหูพจน์ใน Present Form ทั้งสองคำกริยานี้จะใช้ในการสร้างประโยคคำถามแบบ Yes-No Question แล้ว Are กับ Do ใช้ต่างกันอย่างไร ต้องทำความเข้าใจกันค่ะ
ภาษาอังกฤษ | 2K Views
สำนวนภาษาอังกฤษจากคำว่า Hand
Hand หมายถึง มือ แต่เมื่อเป็นสำนวนทำให้มีความหมายแตกต่างออกไปอย่างหลากหลาย ลองนำสำนวนเหล่านี้ไปใช้บ่อย ๆ จะช่วยให้เราพูดภาษาอังกฤษได้เหมือนเจ้าของภาษา
ภาษาอังกฤษ | 2K Views
Transitive Verb และ Intransitive Verb ในภาษาอังกฤษ
คำกริยาในภาษาอังกฤษแบ่งได้เป็น สกรรมกริยา (Transitive Verb) หรือกริยาที่ต้องการกรรม และ อกรรมกริยา (Intransitive Verb) กริยาที่ไม่ต้องการกรรม กริยาทั้งสองชนิดนี้มีหลักการใช้แตกต่างกันอย่างไร เป็นอีกเรื่องสำคัญมากที่ต้องรู้
ภาษาอังกฤษ | 3K Views
wear – dress สวมใส่แตกต่างกันอย่างไร
wear เป็นคำกริยา หมายถึง สวมใส่ ส่วน dress ที่เราคุ้นเคยกันว่าหมายถึง ชุดเดรส เมื่อเป็นคำกริยาจะมีความหมายว่า ใส่เสื้อผ้า แต่งตัว แล้ว wear กับ dress สวมใส่แตกต่างกันอย่างไรล่ะ
ภาษาอังกฤษ | 2K Views
สำนวนภาษาอังกฤษเกี่ยวกับความรัก
พูดเรื่องรักอาจไม่ต้องใช้คำว่า love เพราะมีสำนวนภาษาอังกฤษหวาน ๆ มาให้พูดเรื่องความรักแบบซึ้ง ๆ โรแมนติกในช่วงวันแห่งความรัก Valentines day
ภาษาอังกฤษ | 2K Views
5 โครงสร้างประโยคพื้นฐานในภาษาอังกฤษ (English basic sentence structures)
โครงสร้างของประโยคพื้นฐานในภาษาอังกฤษประกอบด้วย 2 ส่วนคือ ภาคประธาน (Subject) ที่เป็นคำนาม สรรพนาม หรือกลุ่มคำนาม และ ภาคแสดง (Predicate) ประกอบด้วยกริยา กรรม หรือส่วนขยาย โดยโครงสร้างประโยคพื้นฐานในภาษาอังกฤษมี 5 โครงสร้างด้วยกัน ดังนี้
ภาษาอังกฤษ | 4K Views
ตกหลุมรักเพียงแรกเจอ ภาษาอังกฤษพูดว่าอย่างไร
หลายคนคงเคยมีอาการ ตกหลุมรักเพียงแรกเจอ หรือ รักแรกพบ ไม่ว่าจะกับคน สัตว์ หรือสิ่งของก็ตาม แล้วหากวันหนึ่งต้องพูด ตกหลุมรักเพียงแรกเจอ หรือ รักแรกพบ เป็นภาษาอังกฤษล่ะ จะพูดได้ว่าอย่างไรกันนะ
ภาษาอังกฤษ | 3K Views
รวมคำกริยาที่ใช้คู่กับบุพบท ‘with’
คำกริยามักจะใช้คู่กับคำบุพบท (Preposition) หรือบุพบทเฉพาะที่ต้องใช้กับคำนี้เท่านั้น ครั้งนี้เรารวมคำกริยาที่ใช้คู่กับคำบุพบท with มาไว้ให้พร้อมประโยคตัวอย่างในการใช้
ภาษาอังกฤษ | 3K Views
Parts of Speech ชนิดของคำในภาษาอังกฤษ
เรื่องพื้นฐานที่ต้องรู้ในภาษาอังกฤษ Parts of Speech หรือ ชนิดของคำในภาษาอังกฤษ มีทั้งหมด 8 ชนิดด้วยกัน จะแต่งประโยคได้ต้องรู้และเข้าใจชนิดของคำทั้ง 8 นี้
ภาษาอังกฤษ | 2K Views
รวมพลคน ‘โอตาคุ’ ภาษาอังกฤษเรียกว่าอย่างไร
โอตาคุ (Otaku) คำทับศัพท์ภาษาญี่ปุ่นที่หลายคนเข้าใจกันดีว่า คือ คนที่หมกหมุ่นอยู่กับสิ่งที่ตัวเองชอบ อาจจะบ้าการ์ตูน บ้าเกม หรือบ้างานก็ได้ แล้วถ้าพูดถึง โอตาคุ ในภาษาอังกฤษล่ะ เทียบได้กับคำใดบ้าง มาดูกัน
ภาษาอังกฤษ | 2K Views
รู้จักสำนวน Once in a blue moon ต้อนรับปรากฏการณ์พระจันทร์สีน้ำเงิน (Blue Moon)
31 มกราคม 2561 นี้จะเกิด 3 ปรากฏการณ์บนฟากฟ้า พระจันทร์เต็มดวงใกล้โลกที่สุด (Super Moon) พระจันทร์สีน้ำเงิน (Blue Moon) และจันทรุปราคา (Lunar Eclipse) และปรากฎการณ์ Blue Moon มาพ้องกับสำนวนภาษาอังกฤษที่ว่า Once in a blue moon มีความหมายอย่างไร มาดูกันค่ะ
ภาษาอังกฤษ | 2K Views
หลักการใช้ Unless ในประโยคเงื่อนไขภาษาอังกฤษ
Unless เป็นคำเชื่อม มีความหมายเช่นเดียวกับ ifnot. คือ ถ้า...ไม่ หรือ ยกเว้นถ้า... จึงสามารถใช้แทน ifnot ในประโยคเงื่อนไขเชิงปฏิเสธได้ทุกรูปแบบ โดยที่ if และ unless จะตามด้วย Present Tense, Past Tense หรือ Past Perfect Tense
ภาษาอังกฤษ | 4K Views
เท่จัง เชยจริง การพูดวิจารณ์เรื่องแฟชั่นเป็นภาษาอังกฤษ
ใครสนใจเรื่องแฟชั่น อยากพูดคุยกับเพื่อนต่างชาติ บอกว่า เขาแต่งตัวเท่จัง ชุดนี้เหมาะกับเธอนะ หรือหล่อนไร้รสนิยมมาก จะพูดเป็นภาษาอังกฤษได้อย่างไร เรามีตัวอย่างการพูดวิจารณ์แฟชั่นเป็นภาษาอังกฤษมาแนะนำกันจ้า
ภาษาอังกฤษ | 6K Views
รวมคำกริยาที่ใช้คู่กับบุพบท ‘from’
คำกริยาบางคำมักจะใช้คู่กับคำบุพบท (Preposition) หรือบุพบทเฉพาะที่ต้องใช้กับคำนี้เท่านั้น ซึ่งมีความจำเป็นมาก ครั้งนี้เรารวมคำกริยาที่ใช้คู่กับคำบุพบท from มาไว้ให้พร้อมประโยคตัวอย่าง
ภาษาอังกฤษ | 3K Views
ศัพท์ภาษาอังกฤษเกี่ยวกับวันสงกรานต์
เทศกาลสงกรานต์ อีกหนึ่งประเพณีไทยที่มีเสน่ห์ดึงดูดใจชาวต่างชาติ ดังนั้นในฐานะเจ้าบ้านที่ดีเรามาเรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษที่เกี่ยวกับวันสงกรานต์สำหรับไว้สื่อสาร ต้อนรับ อธิบาย แก่นักท่องเที่ยวกันเถอะ
ภาษาอังกฤษ | 6K Views
สำนวนภาษาอังกฤษจากชื่อเมืองและประเทศ
สำนวนในภาษาอังกฤษยิ่งรู้จักมากยิ่งได้ประโยชน์ เพราะจะช่วยให้พูดภาษาอังกฤษได้เนียนเหมือนเจ้าของภาษา แม้ว่าสำนวนภาษาอังกฤษจะมีเยอะ แต่ค่อย ๆ จำเป็นเซ็ตรับรองไม่ยากเลย ครั้งนี้มีสำนวนภาษาอังกฤษจากชื่อเมืองและประเทศมาฝากกันค่ะ
ภาษาอังกฤษ | 4K Views
รวมคำกริยาที่ใช้คู่กับบุพบท ‘at’
คำกริยาในภาษาอังกฤษมักจะใช้คู่กับคำบุพบท (Preposition) หรือบุพบทเฉพาะที่ต้องใช้กับคำนี้เท่านั้น ซึ่งมีความจำเป็นมาก ครั้งนี้เรารวมคำกริยาที่ใช้คู่กับคำบุพบท at มาไว้ให้พร้อมประโยคตัวอย่าง
ภาษาอังกฤษ | 2K Views
ความแตกต่างระหว่าง Present Perfect Tense และ Past Simple Tense
Present Perfect Tense กับ Past Simple Tense ใช้พูดถึงเรื่องราวในอดีต หรือเรื่องที่เกิดขึ้นไปแล้ว แต่มีความแตกต่างกันที่มักสร้างความสับสน เราจึงจับทั้ง 2 Tenses นี้มาเทียบความแตกต่างกันให้เห็นชัด ๆ
ภาษาอังกฤษ | 3K Views
การใช้ Sweet ในความหมายสแลง ไว้พูดแสดงความชื่นชม
Sweet หมายถึง หวาน, ขนมหวาน แต่เมื่อกลายเป็นคำสแลง Sweet สามารถใช้เป็นวลีในการกล่าวคำชื่นชมให้หวานจับใจคนฟังได้ด้วยนะ
ภาษาอังกฤษ | 2K Views
’d ย่อจาก would หรือ had แยกได้อย่างไร
d เป็นตัวย่อของ would และ had แต่จะแยกได้อย่างไรว่าประโยคนี้ใช้ would หรือ had มีจุดสังเกตดังนี้
ภาษาอังกฤษ | 7K Views
Sunday – Saturday ที่มาของชื่อวันทั้ง 7 ในภาษาอังกฤษ
ชื่อวันทั้ง 7 ในภาษาอังกฤษ Sunday - Saturday ศัพท์พื้นฐานง่าย ๆ ที่ทุกคนรู้ แต่ทราบไหมว่าชื่อของแต่ละวันมีที่มาอย่างไร? มาเพิ่มความเข้าใจของแต่วันด้วยที่มาของชื่อวันทั้ง 7 ในภาษาอังกฤษกันค่ะ
ภาษาอังกฤษ | 5K Views
สุขสันต์วันครู Happy Teacher’s Day หรือ Happy Teachers’ Day พูดอย่างไรให้ถูกแกรมม่า
16 มกราคม ของทุกปี เป็นวันครูของประเทศไทย นักเรียนทั้งหลายต่างส่งคำอวยพร Happy Teacher’s Day. เอ๊ะ! หรือ Happy Teachers’ Day. ตกลง Apostrophe ( ’ ) ต้องอยู่ตรงไหนถึงจะถูกหลักแกรมม่า
ภาษาอังกฤษ | 7K Views
‘โตขึ้นอยากเป็นอะไร?’ ถาม-ตอบเป็นภาษาอังกฤษได้อย่างไร และคำศัพท์เกี่ยวกับงานและอาชีพ
โตขึ้นหนูอยากเป็นอะไร? คำถามฮิตที่เด็กทุกคนต้องเจอ แล้วถ้า Up Level มาถาม-ตอบเป็นภาษาอังกฤษล่ะ ต้องถามอย่างไร และตอบแบบไหน มาดูกัน วันเด็กนี้ผู้ใหญ่ถาม หนู ๆ ตอบ หรือเด็ก ๆ จะนำไปฝึกพูดถามไถ่กันเองก็ยิ่งดีนะ
ภาษาอังกฤษ | 5K Views
หลักการใช้และความแตกต่างระหว่าง Job กับ Work
Job ก็ งาน Work ก็ งาน แต่เรื่องงานมีความแตกต่างกัน มาทำความเข้าใจความแตกต่างและหลักการใช้ Job กับ Work กันค่ะ
ภาษาอังกฤษ | 4K Views
คำกริยาที่ตามหลังด้วย Gerund และ Infinitive แล้วความหมายแตกต่างกัน
คำกริยาบางคำต้องตามด้วย Gerund (v.ing) หรือ Infinitive with to (to + verb1) และคำกริยาบางคำก็ตามได้ทั้ง Gerund และ Infinitive แต่มีความหมายแตกต่างกัน ซึ่งต้องระมัดระวังในการใช้
ภาษาอังกฤษ | 6K Views
สำนวนภาษาอังกฤษน่ารู้จากชื่อวันในภาษาอังกฤษ
ชื่อวันในภาษาอังกฤษ Sunday Saturday ภาษาอังกฤษขั้นพื้นฐานที่เรากันเป็นอย่างดี แต่เมื่อชื่อวันมาเป็นสำนวนเราจะได้ภาษาอังกฤษเก๋ ๆ ไปฝึกพูดคุยให้คล่องได้อย่างเจ้าของภาษาเลยล่ะ
ภาษาอังกฤษ | 3K Views
รวมคำกริยาที่ใช้คู่กับบุพบท ‘about’
คำกริยา มักจะใช้คู่กับคำบุพบท (Preposition) หรือบุพบทเฉพาะที่ต้องใช้กับคำนี้เท่านั้น เราเรียกกลุ่มคำที่ใช้ร่วมกันว่า Collocation ซึ่งมีความจำเป็นมาก ครั้งนี้เรารวมคำกริยาที่ใช้คู่กับคำบุพบท about มาไว้ให้พร้อมประโยคตัวอย่าง
ภาษาอังกฤษ | 3K Views
การเขียนชื่อไทยเป็นอังกฤษ เทียบพยัญชนะ, สระ ไทย – อังกฤษ ตามราชบัณฑิตยสถาน
เมื่อต้องเขียนชื่อตัวเองเป็นภาษาอังกฤษ ตัวอักษรไทยเทียบเป็นตัวอักษรอังกฤษอาจไม่ค่อยมีปัญหา แต่เทียบสระไทยเป็นตัวอักษรภาษาอังกฤษนี่สิมีงง ดังนั้นมาดูการเทียบตัวอักษรและสระไทยเป็นอักษรภาษาอังกฤษตามหลักของราชบัณทิตยสถานกันค่ะ
ภาษาอังกฤษ | 23K Views
Happy Chinese New Year ภาษาอังกฤษน่ารู้เกี่ยวกับเทศกาลตรุษจีน
เทศกาลตรุษจีน เป็นอีกหนึ่งเทศกาลที่มีสีสันดึงดูดความสนใจของชาวต่างชาติ ดังนั้นเราเลยรวบรวมคำศัพท์ภาษาอังกฤษที่เกี่ยวข้องกับวันตรุษจีนเพื่อนำไปใช้ประโยชน์หากมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาถามไถ่
ภาษาอังกฤษ | 6K Views
สำนวนภาษาอังกฤษจากคำที่เกี่ยวกับเด็ก
ต้อนรับวันเด็กด้วยสำนวนภาษาอังกฤษจากคำที่เกี่ยวกับเด็ก ทั้ง Babe (babies), boy, child ที่รู้แล้วทักษะภาษาอังกฤษจะไม่เด็กอีกต่อไป
ภาษาอังกฤษ | 2K Views
New Year’s Resolutions การตั้งปณิธานเรื่องที่จะทำในปีใหม่
New Years Resolution คือ การตั้งปณิธานเรื่องที่จะทำในปีใหม่ เป็นวลีภาษาอังกฤษที่จะได้ยินอยู่เสมอในช่วงเริ่มต้นปีใหม่ เรามาทำความรู้จักวลีนี้ แล้วมาตั้งปณิธานกันว่าตลอดปีใหม่นี้เราจะทำอะไรกันบ้าง
ภาษาอังกฤษ | 3K Views
ความแตกต่างระหว่าง sell กับ sale และสำนวน on sale กับ for sale ‘ขาย’ ต่างกันอย่างไร
Sell กับ Sale หมายถึง ขาย แต่ใช้ต่างกัน แล้วเวลาเห็นป้าย On sale กับ For sale เอะใจกันบ้างหรือเปล่าว่า ขายอย่างไร เรามาดูความต่างของเรื่องการขายกันค่ะ
ภาษาอังกฤษ | 7K Views
Word Of The Year 2017 คำภาษาอังกฤษแห่งปีจากเว็บไซต์ดิกชันนารียอดนิยม
ถือเป็นธรรมเนียมเมื่อถึงช่วงสิ้นปี เว็บไซต์ดิกชันนารีภาษาอังกฤษยอดนิยมทั้งหลายจะคัดเลือกคำภาษาอังกฤษเป็นคำแห่งปี และปีนี้แต่ละเว็บไซต์ก็ได้ Word Of The Year 2017 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เว็บไหนเลือกคำใดบ้าง มาดูกันเลยค่ะ
ภาษาอังกฤษ | 3K Views
รวมเรื่องคำกริยา (Verb) สำคัญในภาษาอังกฤษ
คำกริยา (Verb) คือ คำที่บอกอาการหรือการกระทำ (action) หรือ ความเป็นอยู่ (being) ในภาษาอังกฤษนอกจากแบ่งประเภทของคำกริยาออกเป็น คำกริยาหลัก (Main Verbs) และคำกริยาช่วย (Auxiliary Verbs) แล้ว แต่ละประเภทยังแยกย่อยออกได้อีกหลายแบบด้วย
ภาษาอังกฤษ | 3K Views
รวมคำอวยพรปีใหม่ภาษาอังกฤษ และวลีภาษาอังกฤษน่ารู้เกี่ยวกับปีใหม่
มาส่งความสุขปีใหม่ให้คนสำคัญด้วยคำอวยพรปีใหม่เป็นภาษาอังกฤษ พร้อมกับวลีภาษาอังกฤษน่ารู้เกี่ยวกับวันปีใหม่ให้ Happy ตลอดปีกันค่ะ
ภาษาอังกฤษ | 9K Views
เปรียบเทียบกฎพื้นฐานการใช้ Gerunds และ Infinitives
เราได้รู้จักหลักการใช้ Gerunds และ Infinitives กันไปแล้ว และเพื่อตอกย้ำให้เข้าใจมากยิ่งขึ้น มาดูการเปรียบเทียบกฎพื้นฐานการใช้ Gerunds และ Infinitives กันค่ะ
ภาษาอังกฤษ | 3K Views
คำอุปมาอุปไมยในภาษาอังกฤษ รู้ไว้ใช้แล้วเท่เหมือนเจ้าของภาษา
คำอุปมาอุปไมย คือ การเปรียบเทียบสิ่งหนึ่งว่าเหมือนกับอีกสิ่งหนึ่ง เช่น อ้วนเหมือนหมู, ไวเหมือนลิง ซึ่งในภาษาอังกฤษก็มีเช่นกัน เรียกว่า Figure of speech มาทำความรู้จักคำอุปมาอุปไมยในภาษาอังกฤษและนำไปเพิ่มสีสันในการพูดภาษาอังกฤษกันค่ะ
ภาษาอังกฤษ | 5K Views
หลักการใช้ Been to และ Gone to ใน Present Perfect Tense แตกต่างกันอย่างไร
หลาย ๆ ครั้งเราจะใช้วลี have been to หรือ have gone to ใน Present Perfect Tense ซึ่งนี่เป็นเรื่องสำคัญและจำเป็นอย่างยิ่งที่เราต้องทำความเข้าใจความแตกต่างและหลักการใช้ของทั้งสองวลีนี้
ภาษาอังกฤษ | 5K Views
ทำไมต้อง Xmas? และศัพท์น่ารู้เกี่ยวกับวันคริสต์มาส
Merry Christmas แต่บางครั้งเราเจอ Merry Xmas. เอ๊ะ! Xmas คืออะไร ทำไมต้อง Xmas? และศัพท์น่ารู้ Christmas Day ใช้ภาษาอังกฤษผ่านวัฒนธรรมจะช่วยให้ใช้ได้อย่างเจ้าของภาษา มาดูกันค่ะ
ภาษาอังกฤษ | 8K Views
โครงสร้างและหลักการใช้ Causative Verb
Causative คือ โครงสร้างไวยากรณ์ในรูปแบบคำกริยาที่พูดเพื่อให้ผู้อื่นทำบางสิ่งบางอย่างให้ โดยใช้คำกริยา Let, Make, Have, Get และ Help ซึ่งเราเคยพูดเคยใช้เพียงแต่อาจไม่รู้ชื่อเรียกของมัน มาทำความเข้าใจ Causative และโครงสร้างการใช้ Causative Verb กันค่ะ
ภาษาอังกฤษ | 5K Views
โครงสร้างการใช้ Get ให้เก็ททุกความหมาย
Get คำกริยาสารพัดความหมาย ที่พบเจอบ่อยมากในภาษาอังกฤษ และใช้ผิดกันเป็นประจำ ดังนั้นมาทำความรู้จักและเข้าใจ หลักการใช้ Get ทั้งความหมายและโครงสร้างให้เก็ทกันเลยค่ะ
ภาษาอังกฤษ | 7K Views
เทคนิคการจำคำศัพท์ ง่าย ๆ จำได้แม่น
คำศัพท์ ปัญหาหลักในการใช้ภาษาอังกฤษ ไวยากรณ์แม่นแต่จำศัพท์ไม่ได้ ก็ไร้ประโยชน์ มาลองจำคำศัพท์ตามเทคนิคง่าย ๆ นี้ดูสิ แล้วภาษาอังกฤษของคุณจะเปลี่ยนไป
ภาษาอังกฤษ | 24K Views
หลักการใช้ Infinitive ในภาษาอังกฤษ
เมื่อพูดถึงคำกริยาในภาษาอังกฤษ ต้องได้ยินคำว่า Infinitive ซึ่งมีทั้ง Infinitive with to และ Infinitive without to ที่หลายคนเข้าใจ แต่บางคนลืม ๆ ไป เอ๊ะ! คืออะไร มาทบทวนและทำความเข้าใจหลักการใช้ Infinitive ในภาษาอังกฤษกันดีกว่า
ภาษาอังกฤษ | 13K Views
รู้ไว้ได้ประโยชน์ Fixed Binomial Expressions สำนวนที่ช่วยให้ใช้ภาษาอังกฤษได้คล่อง
มาทำความรู้จัก Fixed Binomial Pair สำนวนที่เกิดจากการรวมคำสองคำโดยเชื่อมกันด้วยคำเชื่อม and, or หรือ by ซึ่งการรู้สำนวน Fixed Binomial Pair ไว้เยอะ ๆ มีประโยชน์ช่วยให้เราใช้ภาษาอังกฤษได้คล่องขึ้น
ภาษาอังกฤษ | 5K Views
Dad vs Father ความแตกต่างของคำว่า ‘พ่อ’
Dad และ Father หมายถึง พ่อ เหมือนกัน แต่ในความหมายของภาษาอังกฤษแฝงนัยที่แตกต่างอย่างยิ่งใหญ่เลยล่ะ มาดูความแตกต่างระหว่าง Dad กับ Father เพื่อเข้าใจคำว่า พ่อ ให้มากยิ่งขึ้นกันค่ะ
ภาษาอังกฤษ | 4K Views
การใช้ Plan on – Plan to บอกความตั้งใจหรือวางแผนจะทำ...
plan on และ plan to มีความหมายเหมือนกัน ใช้บอกว่า ตั้งใจจะทำอะไรบางอย่าง หรือ วางแพลนจะทำอะไรบางอย่าง แต่มีรูปประโยคแตกต่างกันเล็กน้อยที่จำเป็นต้องรู้ เพื่อใช้ได้อย่างถูกต้อง
ภาษาอังกฤษ | 3K Views
รวมคำกริยาที่ใช้คู่กับคำบุพบท ‘on’
คำกริยา มักจะใช้คู่กับคำบุพบท (Preposition) หรือบุพบทเฉพาะที่ต้องใช้กับคำนี้เท่านั้น เราเรียกกลุ่มคำที่ใช้ร่วมกันว่า Collocation ซึ่งมีความจำเป็นมาก ครั้งนี้เรารวมคำกริยาที่ใช้คู่กับคำบุพบท on มาไว้ให้พร้อมประโยคตัวอย่าง
ภาษาอังกฤษ | 4K Views
หลักการใช้ Cannot, Can not, Can’t ใช้อย่างไรให้ถูกต้อง
Can เป็นกริยาช่วย หมายถึง สามารถ....ได้ และเมื่อเป็นรูปปฏิเสธจะได้ว่า Cannot หรือเขียนในรูปย่อว่า Cant แต่บางทีก็มี Can not แล้วตกลง Cannot, Can not, Cant ใช้อย่างไรให้ถูกต้อง มีคำตอบให้ค่ะ
ภาษาอังกฤษ | 9K Views
วลีภาษาอังกฤษไว้พูดเรื่องเที่ยวอย่างเป็นธรรมชาติ
ไม่มีเรื่องไหนจะคุยได้สนุกสนานเท่าเรื่องเที่ยวอีกแล้ว และถ้าจะให้เพลิดเพลินต้องคุยด้วยภาษาอังกฤษ ซึ่งปกติเรามักพูดกันด้วย Go to แต่อยากจะบอกว่ามีวลีเด็ด ๆ สำหรับพูดคุยเรื่องท่องเที่ยวได้อย่างเป็นธรรมชาติกว่านั้นอีกนะ
ภาษาอังกฤษ | 4K Views
หลักการใช้ Quiet - Quite - Quit ศัพท์สับสนที่มักใช้ผิดกันบ่อย ๆ
Quiet, Quite, Quit สามคำศัพท์สับสนที่ใช้ผิดกันบ่อย ๆ ดูเผิน ๆ เหมือนจะคล้าย แต่จริง ๆ ความหมายและการใช้ต่างกันอย่างสิ้นเชิง มาทำความเข้าใจหลักการใช้ Quiet - Quite Quit อย่างถูกต้องกันค่ะ
ภาษาอังกฤษ | 3K Views
หลักการใช้ All – Every – Each แตกต่างกันอย่างไร
All, Every, Each มองผ่าน ๆ เหมือนจะคล้ายกัน เลยทำให้สับสนจนใช้ผิดกันเป็นประจำ ดังนั้นต้องรู้หลักการใช้ All Every Each ว่าแตกต่างกันอย่างไร เพื่อใช้ได้อย่างถูกต้อง
ภาษาอังกฤษ | 4K Views
หลักการใช้ HOME และ HOUSE แต่ละ ‘บ้าน’ ใช้ไม่เหมือนกัน
บ้าน ในภาษาอังกฤษ เรารู้จักกันดีว่าคือ Home กับ House แต่เคยตั้งข้อสงสัยไหมว่า Home กับ House ใช้ต่างกันอย่างไร มาค้นหาคำตอบกันค่ะ
ภาษาอังกฤษ | 4K Views
การใช้ Transition words ตัวเชื่อมที่ช่วยให้เขียนและพูดภาษาอังกฤษได้ไหลลื่น
จะพูดหรือเขียนภาษาอังกฤษให้ไหลลื่นจำเป็นต้องใช้ตัวช่วยอย่าง Transition words ซึ่งเป็นเทคนิคหนึ่งที่จะทำให้สื่อสารกับชาวต่างชาติได้ง่ายขึ้น ดังนั้นมาทำความรู้จักและหลักการใช้ Transition words ตัวเชื่อมที่ช่วยให้เขียนและพูดภาษาอังกฤษได้ไหลลื่น กันค่ะ
ภาษาอังกฤษ | 12K Views
หลักการสร้างประโยคอุทานในภาษาอังกฤษ
การอุทานนอกจากจะอุทานเป็นคำ ๆ หรือเป็นกลุ่มคำแล้ว ในภาษาอังกฤษยังมีคำอุทานเป็นประโยคด้วยนะ ซึ่งมีหลักการสร้างประโยคอุทานดังที่จะได้กล่าวต่อไปนี้
ภาษาอังกฤษ | 3K Views
11 โครงสร้างประโยคภาษาพูด (Spoken English) ที่จะช่วยให้พูดภาษาอังกฤษได้อย่างเจ้าของภาษา
สาเหตุหนึ่งที่ทำให้พูดภาษาอังกฤษไม่ได้สักทีทั้งที่จำศัพท์ได้ ไวยากรณ์ก็แม่น นั่นเพราะไม่รู้จะสร้างประโยคอย่างไร เรามี 11 โครงสร้างประโยคซึ่งเป็นภาษาพูดสำหรับสถานการณ์ต่าง ๆ ที่จะช่วยให้พูดภาษาอังกฤษได้อย่างเจ้าของภาษามาให้ลองนำไปฝึกพูดกันค่ะ
ภาษาอังกฤษ | 14K Views
หลักการใช้ already และ all ready ต่างกันอย่างไร
อีกคู่คำสับสน already และ all ready ดูเผิน ๆ เหมือนจะคล้าย แต่แท้จริงแล้วต่างกันมากทีเดียว มาทำความเข้าใจเพื่อนำไปใช้ได้อย่างถูกต้องกันค่ะ
ภาษาอังกฤษ | 5K Views
กฎพื้นฐานของ Grammar ในภาษาอังกฤษ
ในภาษาอังกฤษจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องรู้กฎพื้นฐานของ Grammar ว่าประโยคในภาษาอังกฤษนั้นประกอบไปด้วยอะไรบ้าง ถ้าลืมเลือนกันไปแล้ว มาทบทวนกันเลยค่ะ
ภาษาอังกฤษ | 8K Views
หลักการใช้ Borrow – Lend 'ยืม' อย่างไรให้ได้ของ
Borrow กับ Lend ศัพท์พื้นฐานที่ทราบความหมายกันดีว่า ยืม แต่ทั้งสองคำมีความต่างกันตรงที่ ให้ยืม กับ ขอยืม ที่ยังทำให้สับสน ดังนั้นมาดู หลักการใช้ Borrow Lend ยืม อย่างไรให้ได้ของ กันค่ะ
ภาษาอังกฤษ | 4K Views
หลักการใช้ Miss – Lose ใช้อย่างไรไม่ให้ ‘พลาด’
Miss คิดถึง Lose พ่ายแพ้ ยังใช้ในความหมายว่า พลาด และ สูญเสีย ได้ด้วย แต่มีหลักการใช้อย่างไรต้องรู้ จะได้ใช้แบบไม่พลาด!
ภาษาอังกฤษ | 4K Views
หลักการใช้ Arrive in - Arrive at – Arrive on ใช้อย่างไรให้ ‘ถึง’ และถูกต้อง
Arrive เป็นคำกริยา หมายความว่า ถึง มาถึง ซึ่งต้องใช้คู่กับ Preposition แต่ยังสับสนว่าต้องใช้ Arrive in, Arrive at หรือ Arrive on มาไขข้อข้องใจกันเลย
ภาษาอังกฤษ | 7K Views
รวมคำศัพท์ภาษาอังกฤษที่มักสะกดผิด
เขียนศัพท์ผิด ความหมายเปลี่ยน ถึงขั้นไร้ความหมาย มาเช็กดูกันค่ะว่าศัพท์คำไหนที่เรายังเขียนผิดอยู่ เรารวบรวมมาไว้ให้แล้ว พร้อมความหมาย
ภาษาอังกฤษ | 6K Views
หลักการใช้ Must – Have to และ Mustn’t – Don’t have to
Must กับ Have to เรื่อง ต้อง... ที่สงสัยว่า Must ต้องแบบไหน Have to ต้องอย่างไร แล้วถ้าไม่ต้องอย่าง Mustn't กับ Don't have to ล่ะ ใช้ต่างกันอย่างไร มาไขข้อสงสัยกับ หลักการใช้ Must Have to และ Mustn't Don't have to
ภาษาอังกฤษ | 21K Views
Subject – Verb Agreement หลักการใช้คำกริยาให้สอดคล้องกับประธานในภาษาอังกฤษ
ประโยคมีองค์ประกอบหลักคือ ประธาน (Subjects) กริยา (Verbs) กรรม (Objects) โดยแต่ละภาษามีกฎไวยากรณ์แตกต่างกันไป ภาษาอังกฤษก็เช่นกัน ที่จะมีกฎในการใช้ประธานและกริยาร่วมกันในประโยค ซึ่งเป็นเรื่องจำเป็นที่ต้องรู้
ภาษาอังกฤษ | 5K Views
หลักการใช้ Let - Let’s จำให้แม่น! ว่าคนละคำกัน
Let Lets อีกคู่คำสับสนที่ยังใช้ผิดกันอยู่มาก แท้จริงแล้วสองคำนี้เป็นคนละคำกัน เมื่อนำไปใช้ก็ให้ความหมายต่างกัน มาดูหลักการใช้ Let - Lets และ จำให้แม่น! ว่าคนละคำกัน
ภาษาอังกฤษ | 16K Views
รวมคำกริยาที่ใช้คู่กับคำบุพบท 'to'
คำกริยา มักจะใช้คู่กับคำบุพบท (Preposition) หรือบุพบทเฉพาะที่ต้องใช้กับคำนี้เท่านั้น เราเรียกกลุ่มคำที่ใช้ร่วมกันว่า Collocation ซึ่งมีความจำเป็นมาก ครั้งนี้เรารวมคำกริยาที่ใช้คู่กับคำบุพบท to มาไว้ให้พร้อมประโยคตัวอย่างในการใช้
ภาษาอังกฤษ | 3K Views
มั่นใจก่อนแต่ง Marry , Marriage, Wedding แต่งงานต่างกันอย่างไร
พูดถึงเรื่องแต่งงาน Marry , Marriage, Wedding สามคำนี้จะผุดขึ้นมาทันที แล้วคำไหนใช้อย่างไรชักสับสน มาทำความเข้าใจให้ มั่นใจก่อนแต่ง ว่า Marry , Marriage, Wedding แต่งงานใช้ต่างกันอย่างไรกันค่ะ
ภาษาอังกฤษ | 5K Views
รวมคำกริยาที่ใช้คู่กับคำบุพบท 'for'
คำกริยา มักจะใช้คู่กับคำบุพบท (Preposition) หรือบุพบทเฉพาะที่ต้องใช้กับคำนี้เท่านั้น เราเรียกกลุ่มคำที่ใช้ร่วมกันว่า Collocation ซึ่งมีความจำเป็นมาก ครั้งนี้เรารวมคำกริยาที่ใช้คู่กับคำบุพบท for มาไว้ให้พร้อมประโยคตัวอย่าง
ภาษาอังกฤษ | 3K Views
ความแตกต่างระหว่าง talk with กับ talk to คุยกับ... แบบไหนใช้ให้ถูก
talk with กับ talk to ที่แปลว่า คุยกับ.... ต่างกันอย่างไร ใช้แทนกันได้ไหม มาคลายปมสับสนความแตกต่างระหว่าง talk with กับ talk to และวิธีการใช้ talk กับ preposition อื่น ๆ เพื่อพูดคุยได้อย่างถูกต้อง
ภาษาอังกฤษ | 8K Views
หลักการใช้ Prefer, Would prefer, Would rather เมื่อชอบมากกว่า
ปกติเราใช้ like เพื่อบอกว่าชอบใคร, อะไร หรือชอบทำอะไร แต่เมื่อมีการเปรียบเทียบว่า ชอบมากกว่า ต้องยกให้เป็นหน้าที่ของ prefer, would prefer, would rather ซึ่งมีหลักการใช้แตกต่างกันมาดูเลย
ภาษาอังกฤษ | 7K Views
รวมคำกริยาที่ใช้คู่กับคำบุพบท 'of'
ในภาษาอังกฤษ คำกริยาบางคำเวลาใช้มักมาคู่กับคำบุพบท (Preposition) หรือบุพบทเฉพาะที่ต้องใช้กับคำนี้เท่านั้น ซึ่งมีความจำเป็นมาก ครั้งนี้เราจึงรวมคำกริยาที่ใช้คู่กับคำบุพบท 'of' มาไว้ให้พร้อมประโยคตัวอย่างในการใช้
ภาษาอังกฤษ | 5K Views
หลักการใช้ a lot of, very, so, too อยากบอกว่า ‘มาก’ ไม่ยากเกิน
เวลาจะบอกว่า "...มาก" เช่น อร่อยมาก ร้อนมาก มีของมาก เรามักนึกถึง very ซึ่งจริง ๆ แล้ว very ใช้ไม่ได้เสมอไป เรามีคำอื่น ๆ ทั้ง a lot of, so, too ที่ใช้ในความหมายว่า มาก ได้เช่นกัน มาดูหลักการใช้กันค่ะ
ภาษาอังกฤษ | 5K Views
หลักการใช้ Think of และ Think about
Think of และ Think about มีความหมายที่คล้ายกัน เป็นสำนวนที่ใช้บ่อยมากเมื่อคิดถึงใครหรือสิ่งใด และก็ยังใช้ผิดกันอยู่มาก ดังนั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องทำความเข้าใจถึงหลักการใช้ของ Think of และ Think about
ภาษาอังกฤษ | 14K Views
ศัพท์ภาษาอังกฤษเกี่ยวกับวันปิยมหาราช
23 ต.ค. ของทุกปีเป็นวันปิยมหาราช เราอาจจะต้องบอกกล่าวอธิบายให้ชาวต่างชาติได้เข้าใจ ดังนั้นมารู้จักคำศัพท์ที่เกี่ยวกับวันปิยมหาราชกันค่ะ
ภาษาอังกฤษ | 2K Views
หลักการใช้ on time – in time ต่างกันอย่างไร
เรื่องของ Time Line ตรงเวลา ทันเวลา จะใช้ on time หรือ in time ยังคงเป็นเรื่องชวนสับสน ดังนั้นมาทำความเข้าใจหลักการใช้ on time in time ว่าใช้ต่างกันอย่างไร
ภาษาอังกฤษ | 6K Views
หลักการใช้ Do กับ Make แตกต่างกันอย่างไร
Do และ Make มีความหมายเหมือนกันว่า ทำ จึงมักทำให้สับสนในการใช้ว่าจะใช้ Do ทำอะไร ใช้ Make ทำอะไร ดังนั้นมาคลายปมสับสนกับ หลักการใช้ Do กับ Make แตกต่างกันอย่างไร
ภาษาอังกฤษ | 8K Views
ความแตกต่างของ into กับ in to ใช้ต่างกันอย่างไร?
into กับ in to ดูเผิน ๆ อาจคิดว่ามีความหมาย ข้างใน เหมือนกัน แต่จริง ๆ แล้ว ทั้งสองคำนี้ใช้ในความหมายที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง ใช้ต่างกันอย่างไรมาดูกันเลย
ภาษาอังกฤษ | 5K Views
พระบรมราโชวาทและพระราชดำรัสใน พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 (ไทย-อังกฤษ))
พระบรมราโชวาทและพระราชดำรัสใน พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช : The Royal Guidance of His Majesty the King Bhumibol Adulyadej
ภาษาอังกฤษ | 5K Views
ความแตกต่างระหว่าง No กับ Not ใช้ต่างกันอย่างไร
ที่เคยเข้าใจกันว่า No กับ Not แปลว่า "ไม่" จริง ๆ แล้วนั้นไม่ใช่ซะทีเดียว ทั้งสองคำมีการใช้งานที่แตกต่างกัน ซึ่งเราจำเป็นต้องรู้ถึง ความแตกต่างระหว่าง No กับ Not ว่าใช้แตกต่างกันอย่างไร
ภาษาอังกฤษ | 18K Views
ประโยคภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวันที่พูดผิดแกรมม่าบ่อย ๆ
จะพูดอังกฤษได้คล่องต้องฝึกพูดทุกวันอย่างเป็นประจำ และที่สำคัญต้องระมัดระวังพูดให้ถูกหลักไวยากรณ์ด้วยยิ่งดี ซึ่งยังมีประโยคภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวันที่เรามักพูดผิดแกรมม่ากันบ่อย ๆ มีประโยคใดบ้างมาดูกันค่ะ
ภาษาอังกฤษ | 12K Views
หลักการใช้ There is… – There are…
There is และ There are หมายถึง มี... ใช้พูดเพื่อบอกถึงการมีอยู่ของบางสิ่งบางอย่าง ซึ่งหลาย ๆ ครั้งยังมีการใช้สับสนกันอยู่บ้าง เราสรุปหลักการใช้จำง่าย ๆ มาให้นำไปใช้อย่างถูกต้อง
ภาษาอังกฤษ | 10K Views
คำกริยา (Verb) และกลุ่มคำที่ต้องตามด้วย Gerunds (กริยาเติม ing)
Gerund คือ คำกริยาเติม ing ที่ทำหน้าที่ครึ่งกริยาครึ่งนาม เรียกกันว่า กริยานาม Gerund ทำได้หลายหน้าที่ในประโยค ทั้ง ประธาน กรรมของกริยา กรรมของบุพบท ส่วนเติมเต็มของกริยา ซึ่งจะมีคำกริยาและกลุ่มคำบางกลุ่มที่ต้องตามด้วย Gerund มีคำไหนบ้างท่องจำไว้เลย
ภาษาอังกฤษ | 9K Views
ประโยคภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวันที่พบบ่อยใช้บ่อย
จะพูดภาษาอังกฤษได้คล่อง ต้องฝึกพูดทุกวัน พูดให้เป็นชีวิตประจำวัน เรามี ประโยคภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวันที่พบบ่อยใช้บ่อย ทั้งคำถามและแนวคำตอบให้นำไปใช้ฝึกพูดกันค่ะ
ภาษาอังกฤษ | 8K Views
หลักการใช้ Verb to be
Verb to be คำกริยาพื้นฐานที่เรียกได้ว่าใช่มากที่สุดในภาษาอังกฤษก็ว่าได้ แต่บางครั้งก็สร้างความสับสนไม่ใช่น้อย มาทบทวนและทำความเข้าใจกับ หลักการใช้ Verb to be ให้ลึกซึ้งกันเถอะ
ภาษาอังกฤษ | 18K Views
รวมประโยคกล่าวชื่นชมภาษาอังกฤษ ที่ใช้บ่อยในชีวิตประจำวัน
เพราะใคร ๆ ก็ชอบคำเอ่ยชม เรามีตัวอย่าง ประโยคกล่าวชื่นชมภาษาอังกฤษ ที่ใช้บ่อยในชีวิตประจำวัน มาแนะนำกันไว้นำไปเอ่ยชมให้คนฟังปลื้มใจ
ภาษาอังกฤษ | 8K Views
คำศัพท์ภาษาอังกฤษที่ยืมมาจากภาษาอื่น
คำภาษาอังกฤษที่เราใช้กันทุกวันนี้ บางคำก็ไม่ใช่อังกฤษแท้ แต่เป็นการยืมมาจากภาษาต่างประเทศ เราเคยบอกเล่าเกี่ยวกับภาษาอังกฤษที่ยืมมาจากภาษาฝรั่งเศสกันไปบ้างแล้ว คราวนี้มาดูคำยืมจากภาษาอื่น ๆ กันบ้าง บอกเลยว่าจากภาษาในแถบเอเชียก็มีด้วยนะ
ภาษาอังกฤษ | 4K Views
แกรมม่าสำคัญต้องรู้! คำกริยาห้ามเติม -ing ใน Present Continuous Tense
โดยปกติกริยาในภาษาอังกฤษเมื่อจะพูดว่า กำลังทำอะไรบางอย่าง เราจะทำกริยาให้เป็นรูปเติม ing แต่มีกริยาอยู่กลุ่มหนึ่งที่ห้ามเติม ing เพื่อแสดงการกระทำที่กำลังเกิดขึ้น (Present Continuous Tense) เรารวบรวมคำกริยกลุ่มนี้ที่เจอบ่อยใช้บ่อยมาให้แล้ว
ภาษาอังกฤษ | 7K Views
กริยาวลีจากคำว่า Look ตัวช่วยให้พูดอังกฤษได้อย่าง Native Speaker
คำกริยา Look ที่หมายถึง ดู เมื่อนำไปรวมกับคำบุพบท (Preposition) ต่าง ๆ ทำให้ได้กริยาวลี (Phrasal Verbs) มาใช้พูดสื่อความหมายได้มากมาย และช่วยให้เราพูดภาษาอังกฤษได้อย่างเจ้าของภาษา มาดูกริยาวลีจากคำว่า Look กันเลย
ภาษาอังกฤษ | 5K Views
Gift กับ Present “ของขวัญ” แตกต่างกันอย่างไร
Gift กับ Present เห็นก็รู้ได้ทันทีว่าหมายถึง ของขวัญ แต่สังเกตกันไหมว่า ของรางวัลจำพวกตั๋วรางวัลหรือบัตรกำนัลเราจะใช้ gift voucher ทำไมไม่มี Present voucher ตกลง Gift กับ Present ต่างกันอย่างไรล่ะเนี่ย
ภาษาอังกฤษ | 10K Views
หลักการใช้ go และ come คำศัพท์พื้นฐานง่าย ๆ ที่ยิ่งใช่ยิ่งงง!
go ไป come มา คำศัพท์พื้นฐานที่รู้จักกันเป็นคำแรก ๆ ตั้งแต่เริ่มเรียนภาษาอังกฤษ แต่ทำไมยิ่งใช้ยิ่งงง บางครั้งใช้ come แต่กลับไม่ได้สื่อความหมายว่า มา ถึงคราวต้องเคลียร์ใจ หลักการใช้ go และ come คำศัพท์ง่าย ๆ ที่ยิ่งใช่ยิ่งงง! กันแล้วล่ะ
ภาษาอังกฤษ | 5K Views
“ไม่เจอกันนานเลยนะ” ทักทายเป็นภาษาอังกฤษอย่างไรให้หายคิดถึง
เมื่อได้เจอะเจอเพื่อนสนิทมิตรสหายที่ไม่ได้เจอกันมานาน คำทักทายแรกมักพูดว่า ไม่เจอกันนานเลยนะ แล้วถ้าเป็นภาษาอังกฤษล่ะจะพูดได้ว่าอย่างไรบ้างมาดูกัน
ภาษาอังกฤษ | 8K Views
เทคนิคการเปลี่ยนรูป Direct เป็น Indirect Speech แบบละเอียด ช่วยให้เล่าเรื่องได้คล่อง
บางครั้งเราจำเป็นต้องยกคำพูดของผู้อื่นมาเล่าเรื่อง โดยในภาษาอังกฤษมี 2 วิธี คือ Direct Speech (การพูดโดยตรง) และการพูดโดยเปลี่ยน Direct เป็น Indirect Speech ซึ่งมีกฎการเปลี่ยนค่อนข้างยุ่งยากทีเดียว ดังนั้นเราจะมาอธิบายกันอย่างละเอียดยิบเลยค่ะ
ภาษาอังกฤษ | 6K Views
American share ไม่มีนะ! “แชร์กันจ่าย” ภาษาอังกฤษพูดอย่างไรฝรั่งไม่งง!
American share คำผิด ๆ ที่ฮิตติดปากคนไทย ถ้าพูดกับฝรั่งหรือแม้แต่คนอเมริกันเองมีงงแน่นอน เพราะคำนี้ไม่มีในภาษาอังกฤษ แล้ว "แชร์กันจ่าย" รวมถึง "ฉันเลี้ยงเอง" ภาษาอังกฤษพูดอย่างไรให้ถูกต้องกันล่ะ
ภาษาอังกฤษ | 12K Views
หลักการใช้ Adverbs of Degree กริยาวิเศษณ์บอกระดับ ฉบับเข้าใจง่าย
almost, very, well หรือ how คำอังกฤษที่เราพบเจอบ่อยมาก ๆ คำเหล่านี้เรียกว่า Adverbs of Degree หรือ กริยาวิเศษณ์บอกระดับ คุ้น ๆ แล้วใช่ไหม มาดูกันดีกว่าว่า Adverbs of Degree ทำหน้าที่อะไร และยังมีคำไหนอีกบ้างนะ
ภาษาอังกฤษ | 4K Views
อกหัก รักคุด ภาษาอังกฤษพูดว่าอย่างไร
บอกรักเป็นภาษาอังกฤษพูดได้มากกว่า I love you. เราก็รู้กันไปแล้ว ครั้งนี้ปรับโหมดมาดูฟากฝั่งรักไม่สมหวัง อกหัก รักคุด แอบรักเขาข้างเดียวกันบ้างดีกว่าว่าในภาษาอังกฤษจะพูดว่าอย่างไรได้บ้างนะ
ภาษาอังกฤษ | 6K Views
คำภาษาอังกฤษที่ยืมมาจากภาษาฝรั่งเศส
ภาษาอังกฤษ ฝรั่งเศส และเยอรมัน แทบจะเหมือนสามพี่น้องที่เติบโตมาด้วยกันเลยก็ว่าได้ แต่หนึ่งภาษาที่มีอิทธิพลอย่างมากต่อภาษาอังกฤษก็คือ ภาษาฝรั่งเศส มาดูกันค่ะว่าคำภาษาอังกฤษที่ยืมมาจากภาษาฝรั่งเศสที่เราใช้และพบเจอบ่อย ๆ มีคำไหนบ้าง
ภาษาอังกฤษ | 4K Views
สุดยอดคำถามภาษาอังกฤษ! ไว้ถามทำความรู้จัก
ปัญหาหนึ่งเมื่อแรกเริ่มทำความรู้จักกับใครสักคน คือ ไม่รู้จะชวนคุยอะไร บางครั้งจึงเกิดภาวะ dead air ยิ่งถ้าเป็นการทำความรู้จักกับเพื่อนต่างชาติที่ต้องสื่อสารภาษาอังกฤษยิ่งไปกันใหญ่เลยใช่ไหม มาค่ะ เรามีตัวอย่างคำถามไว้สำหรับพูดคุยทำความรู้จักมาฝากค่ะ
ภาษาอังกฤษ | 7K Views
การพูด “ขอบคุณ” ในภาษาอังกฤษ พูดได้มากกว่า Thank you.
Thank you คำขอบคุณพื้นฐาน และมีความสุภาพเป็นทางการที่ยังไง้ยังไงก็ยังคงมีใช้อยู่ในภาษาอังกฤษแน่นอน แต่ที่ต้องรู้เพิ่มคือเราสามารถพูด ขอบคุณ แบบอื่น ๆ ได้อีกหลากหลายวิธีซึ่งแต่ละคำมีระดับภาษาที่แตกต่างกันไป
ภาษาอังกฤษ | 5K Views
หลักการใช้ Verb to have
Verb to have หนึ่งในกริยาพื้นฐานสำคัญในภาษาอังกฤษ ที่เราจะได้เจอบ่อย ๆ แต่ก็ยังคงมีความสับสนและใช้งานผิด เพราะมีหลายความหมายทำได้หลายหน้าที่ ดังนั้นมาตีซี้กับ Verb to have กันเถอะ
ภาษาอังกฤษ | 18K Views
การใช้ Me, I, Myself, และ My – Mine ตัวฉัน-ของฉันที่ต่างกัน
Me, I และ Myself เป็นสรรพนามบุรุษที่หนึ่งซึ่งล้วนพูดถึงตัวเอง รวมถึง My และ Mine ที่แสดงความเป็นเจ้าของ แต่ แต่ละคำมีหน้าที่เฉพาะและการใช้งานที่ต่างกันนะ
ภาษาอังกฤษ | 7K Views
ศัพท์ภาษาอังกฤษเกี่ยวกับฟุตบอล Go! Goal!!
ฟุตบอล กีฬาแห่งมวลมนุษยชาติ เรามาเรียนรู้ศัพท์ภาษาอังกฤษเกี่ยวกับฟุตบอลไว้เชียร์อย่างสนุกแบบโกอินเตอร์กันเถอะ
ภาษาอังกฤษ | 2K Views
don’t have กับ haven’t ใช้ต่างกันอย่างไร
หลายคนมีข้อสงสัย don't have กับ haven't มีความหมาย ไม่มี เหมือนกันหรือเปล่า? และทั้งสองคำนี้มีความแตกต่างกันอย่างไร มาหาคำตอบกันเลย
ภาษาอังกฤษ | 20K Views
ท่องเลย! กริยา 3 ช่องรูปไม่ปกติ (Irregular Verbs)
การผันกริยา 3 ช่องในภาษาอังกฤษเป็นอีกหนึ่งเรื่องสำคัญ ถ้าเป็นกริยาปกติเพียงแค่เติม -ed แต่มีกริยาบางตัวที่ไม่ปกติเวลาผันจะเปลี่ยนรูปบ้าง เปลี่ยนเสียงบ้าง หรือไม่เปลี่ยนเลย คราวนี้เราได้รวบรวมกริยา 3 ช่องที่ไม่ปกติมาไว้ให้ท่องและนำไปใช้อย่างถูกต้องกันค่ะ
ภาษาอังกฤษ | 5K Views
การใช้ที่แตกต่างกันของ It’s กับ Its
It คำสรรพนามไม่ระบุเพศ ใช้แทนสัตว์ สิ่งของที่เป็นเอกพจน์ เรื่องพื้นฐานที่เรารู้กันดีอยู่แล้ว แต่เมื่อมาในรูป Its และ Its มักสร้างความสับสนอยู่เสมอ เรามาเจาะลึกเรื่องนี้เพื่อให้เห็นความต่างกันชัด ๆ เลยดีกว่า
ภาษาอังกฤษ | 6K Views
หลักการใช้ Modal Verbs (กริยาช่วย) แบบครบเครื่องทุกเรื่องที่ต้องรู้
คำกริยาในภาษาอังกฤษมีทั้งกริยาหลัก (Main Verbs) กริยาช่วย (Auxiliary Verbs) เรื่องกริยาหลักไม่ค่อยซับซ้อน แต่เจ้ากริยาช่วยนี่สิ ที่แตกกิ่งออกมามี Modal Verbs ด้วยชวนให้สับสน คราวนี้เราจะมาตีแผ่เรื่อง Modal Verbs กันอย่างครบทุกเรื่องที่ต้องรู้
ภาษาอังกฤษ | 49K Views
หลักการใช้ like กับ as มีความต่างในความเหมือน
like กับ as เป็นคำที่มีหลายความหมาย แต่เมื่อนำมาใช้ในเชิงเปรียบเทียบ สองคำนี้มีความหมายคล้ายกัน คือ ราวกับว่า, เหมือนกับว่า ซึ่งบางครั้งทำให้สับสนว่าควรใช้ like หรือ as ดี เพราะทั้งสองคำที่มีวิธีใช้ที่แตกต่างกัน
ภาษาอังกฤษ | 8K Views
จัดไป! รวมโครงสร้างประโยคคำถามของทั้ง 12 Tenses
Tenses เรื่องหลักที่คนเรียนอังกฤษต้องเจอ และเป็นหนึ่งในเรื่องยากชวนสับสนเพราะมีตั้ง 12 Tenses และโครงสร้างประโยคต่าง ๆ อีก เอาล่ะ สูดหายใจเข้าลึก ๆ แล้วมาดูรูปประโยคคำถามทั้ง Yes / No Question และ Wh Question ของทั้ง 12 Tenses พร้อมตัวอย่างกันเลย
ภาษาอังกฤษ | 8K Views
เทียบชัด ๆ ให้เคลียร์ หลักการใช้ Present simple กับ Present continuous
ยังสับสนกันอยู่ใช่ไหม? ระหว่าง Present simple กับ Present continuous ว่าใช้งานต่างกันอย่างไร คราวนี้เราจะมาไขข้อข้องใจ อธิบายกันทีละ Tense พร้อมทั้งเปรียบเทียบให้เห็นกันชัด ๆ ไปเลย
ภาษาอังกฤษ | 4K Views
รวมประโยคอวยพรและบอกรักแม่เป็นภาษาอังกฤษ
12 สิงหาคม วันแม่แห่งชาติของไทย มาบอกรักคุณแม่ให้พิเศษสุดด้วยประโยคภาษาอังกฤษกันเถอะ
ภาษาอังกฤษ | 5K Views
ความแตกต่างของ little กับ a little
little และ a little ความหมายโดยทั่วไปคือ นิดหน่อย แต่เมื่อไหร่ใช้ little แล้ว a little ควรใช้อย่างไร เป็นอีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่ต้องรู้!
ภาษาอังกฤษ | 11K Views
ครบถ้วน! ตัวย่อ (Contraction) ที่ต้องเจอในภาษาอังกฤษ
ในภาษาอังกฤษเราจะพบเจอและใช้ตัวย่อ (Contraction) เช่น I'm, You're, What'll ในการพูดหรือเขียนอย่างไม่เป็นทางการอยู่บ่อย ๆ และครั้งนี้เรารวบรวมตัวย่อทั้งหมดที่ใช้ในภาษาอังกฤษมาไว้ให้อย่างครบถ้วนพร้อมรูปเต็มด้วย
ภาษาอังกฤษ | 3K Views
สัญลักษณ์ทางคณิตศาสตร์ในภาษาอังกฤษ
บวก ลบ คูณ หาร มากกว่า น้อยกว่า...สัญลักษณ์ทางคณิตศาสตร์ที่เรารู้จักและใช้บ่อย ๆ ในชีวิตประจำวัน แต่เมื่อต้องพูดเป็นภาษาอังกฤษล่ะ สัญลักษณ์เหล่านี้ต้องอ่านว่าอย่างไรบ้าง
ภาษาอังกฤษ | 5K Views
รวมศัพท์ลักษณนามในภาษาอังกฤษ
ลักษณนาม คือ คำนามที่ใช้เพื่อแสดงรูปลักษณะและชนิดของสิ่งต่าง ๆ ให้ชัดเจนยิ่งขึ้น ในภาษาอังกฤษ ถ้าเป็นนามนับได้จะสามารถนับจำนวนได้เลย แต่สำหรับนามนับไม่ได้จะนับจำนวนตามภาชนะที่ใส่ หรือตามจำนวนหน่วยการวัด ชั่ง ตวง ซึ่งได้รวบรวมมาไว้ที่นี่แล้ว
ภาษาอังกฤษ | 9K Views
หลักการใช้ Verb to Do – Do, Does, Did, Done
Verb to Do อีกหนึ่งคำกริยาพื้นฐานในภาษาอังกฤษ ซึ่งใช้เป็นได้ทั้งกริยาหลัก (Main Verb) และ กริยาช่วย (Auxiliary Verb) โดยมักใช้ในประโยคคำถาม ยังจำกันได้ไหม Do, Does, Did, Done ใช้งานอย่างไร?
ภาษาอังกฤษ | 44K Views
คำถวายพระพรชัยมงคลภาษาอังกฤษ แด่ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10
เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 65 พรรษา สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ขอเชิญชวนทุกท่านมาร่วมถวายพระพรชัยมงคลเป็นภาษาอังกฤษ แด่ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 กันค่ะ
ภาษาอังกฤษ | 4K Views
หลักการใช้ Already, Still, Yet, Just
Already, Still, Yet, Just คำกริยาวิเศษณ์ (Adverb) ที่เราคุ้นเคยกันดี แต่บางทีอาจหลงลืมวิธีการใช้กันไปบ้าง ครั้งนี้เรามาทบทวนหลักการใช้ Already, Still, Yet, Just กันค่ะ
ภาษาอังกฤษ | 23K Views
คำย่อที่ช่วยให้พูดภาษาอังกฤษได้อย่าง Native Speakers
ชาวต่างชาติเจ้าของภาษาในเวลาที่พูดคุยกันอย่างไม่เป็นทางการมักจะพูดคำย่อเพื่อให้คำพูดนั้นสั้นและกระชับลง รวมถึงในภาพยนตร์ ซีรี่ย์ และเพลงยังพบเจอคำย่อเหล่านั้นได้บ่อย ๆ ซึ่งถ้าหากอยากพูดภาษาอังกฤษได้อย่าง Native Speakers การรู้จักคำย่อจึงเป็นเรื่องจำเป็น
ภาษาอังกฤษ | 6K Views
หลักการใช้ Past Participle (Verb 3)
Participle คือ คำกริยาคุณศัพท์ มี 2 รูปคือ รูปเติม ing เรียกว่า Present Participle และ Past Participle (V3) ที่เราจะมาทำความเข้าใจกันในครั้งนี้
ภาษาอังกฤษ | 16K Views
หลักการใช้ Go, Do, Play กับการเล่นกีฬา
เล่นฟุตบอล เล่นโยคะ ว่ายน้ำ หรือเวลาจะพูดเรื่องเล่นกีฬาในภาษาอังกฤษเราจะใช้คำกริยา 3 คำ คือ Go, Do, Play แต่กีฬาไหนใช้กับคำไหน เรามาเล่นกีฬาให้ถูกหลักภาษาอังกฤษกันเถอะ
ภาษาอังกฤษ | 13K Views
หลักการใช้ Passive Voice ครบถ้วนทั้ง 12 Tense
ในภาษาอังกฤษมีโครงสร้างประโยคอยู่ 2 แบบคือ Active Voice (ประโยคที่ประธานเป็นผู้กระทำ) และ Passive Voice (ประโยคที่ประธานเป็นผู้ถูกกระทำ) ซึ่งเจ้า Passive Voice นี่แหละที่ทำให้หลายคนมึนงง ดังนั้นเรามาเคลียร์กันให้ชัด ๆ กันเลยค่ะ
ภาษาอังกฤษ | 39K Views
7 วิธีการใช้คำกริยา Go ในภาษาอังกฤษ
ปกติเวลาบอกว่า ไป.... จะใช้ go to แต่บางครั้งจะเห็นว่ามีการใช้ go, go on, go for, go + v.ing ด้วยเช่นกัน ถ้าอย่างนั้น go ไหนใช้อย่างไร มาทำความเข้าใจกันเลยดีกว่า
ภาษาอังกฤษ | 12K Views
การสะกดคำที่แตกต่างกันของภาษาอังกฤษแบบ British vs American
อย่างที่ทราบกันว่าภาษาอังกฤษมีแบบอเมริกันและแบบบริติช ที่มีความแตกต่างกันทั้งด้านการสะกดคำ ไวยากรณ์ การออกเสียง และคำศัพท์ ซึ่งครั้งนี้เราจะมาดูการสะกดคำที่แตกต่างกันของ British English vs American English กันค่ะ
ภาษาอังกฤษ | 4K Views
See, Look, Watch เห็น มอง ดู ต่างกันอย่างไร?
See, Look, Watch เห็น มอง ดู คำกริยาพื้นฐานที่รู้จักกันดีตั้งแต่เริ่มเรียนภาษาอังกฤษ แต่คำง่าย ๆ นี่แหละที่เราใช้ผิดกันมานักต่อนัก เพราะแต่ละคำมีความแตกต่างซ่อนอยู่
ภาษาอังกฤษ | 7K Views
หลักการใช้คำกริยาวิเศษณ์บอกความถี่ Adverbs of frequency
คำกริยาวิเศษณ์บอกความถี่ (Adverbs of frequency) เป็นคำอีกประเภทที่ต้องเจอและใช้ในประโยคภาษาอังกฤษ เพื่อบอกความถี่หรือความบ่อยของกิจกรรมหนึ่ง ๆ ซึ่งมีอยู่หลายคำด้วยกัน แต่คำไหนใช้กับความถี่แค่ไหน มาเคลียร์กันชัด ๆ เลย
ภาษาอังกฤษ | 14K Views
หลักการใช้ in, on, at บุพบทบอกเวลา (Preposition of Time)
in, on, at บุพบทบอกเวลา (Preposition of Time) เรื่องพื้นฐานที่ยังสร้างความสับสนจนใช้กันผิด ๆ ดังนั้นเราได้สรุปหลักการใช้ in, on, at บอกเวลาแบบเข้าใจง่ายมาให้แล้ว
ภาษาอังกฤษ | 11K Views
จำได้ไหม หลักการใช้ a, an, the
a, an, the คำนำหน้านาม (Articles) ที่เรารู้จักตั้งแต่เริ่มเรียนภาษาอังกฤษ แต่เรื่องพื้นฐานนี้นี่แหละที่ยังสร้างความสับสนอยู่ว่าใช้อย่างไร มาทบทวนหลักการใช้ a, an, the กันค่ะ
ภาษาอังกฤษ | 12K Views
รู้ยัง Everyday กับ Every day ใช้ต่างกันนะ
Everyday กับ Every day ดูเผิน ๆ คิดว่าเหมือนกัน จนทำให้เกิดความสับสนและใช้ผิด จริง ๆ แล้ว สองคำนี้สื่อความหมายและมีการใช้ที่แตกต่างกันนะ
ภาษาอังกฤษ | 52K Views
หายสงสัย Will กับ Going to ใช้ต่างกันอย่างไร
Will และ Going to แปลเหมือนกันว่า จะ... เช่น จะไป จะทำ... ใช้เพื่อบอกสิ่งที่จะทำในอนาคต แต่ทั้งสองคำนี้มีจุดแตกต่างกันเล็กน้อย เวลานำไปใช้จึงต้องระวัง ต่างกันอย่างไรนั้นมาดูกันเลยค่ะ
ภาษาอังกฤษ | 10K Views
การใช้ Phrasal Verbs (กริยาวลี) ในภาษาอังกฤษ
Phrasal Verbs หรือ Two word verb คือ กริยาวลี เป็นการนำกริยามารวมกับคำบุพบท แล้วทำให้ความหมายของคำกริยาเปลี่ยนไปจากเดิม มาทำความเข้าใจหลักการใช้ Phrasal Verbs กันค่ะ
ภาษาอังกฤษ | 19K Views
คำศัพท์ภาษาอังกฤษเกี่ยวกับพระพุทธศาสนา
ครั้งนี้เรามีคำศัพท์ที่เกี่ยวกับพระพุทธศาสนามาแนะนำ ไว้สำหรับเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับวันสำคัญ กิจกรรมทางพระพุทธศาสนาให้เพื่อน ๆ ชาวต่างชาติกันค่ะ
ภาษาอังกฤษ | 15K Views
เคลียร์ชัด ๆ คำกริยาในภาษาอังกฤษ Dynamic verb และ Stative verb
คำกริยาในภาษาอังกฤษแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ Dynamic Verb (คำกริยาแสดงอาการ) และ Stative Verb (คำกริยาแสดงสภาวะ) คราวนี้เราจะมาทำความเข้าใจกับคำกริยาทั้งสองประเภทกันให้กระจ่างชัดกันค่ะ
ภาษาอังกฤษ | 10K Views
ไม่เชื่อต้องพิสูจน์ Trust กับ Believe ความเชื่อต่างกันนะ
พูดถึง ความเชื่อ แน่นอนว่าสองคำแรกที่นึกถึงคือ Trust และ Believe แต่ในความเหมือนก็มีความต่างซ่อนอยู่ในความหมายของทั้งสองคำ มาพิสูจน์ความเชื่อกันเลยค่ะ
ภาษาอังกฤษ | 4K Views
เปลี่ยนจาก Very มาใช้คำนี้ดีกว่า
Very ทำหน้าที่ขยายคำกริยา, คำคุณศัพท์ และคำวิเศษณ์ เพื่อบอกว่า "...มาก" แต่ก็มีบางคำที่ไม่จำเป็นต้องใช้ very ไปขยาย เพราะมีคำมาให้ใช้แทนแล้ว
ภาษาอังกฤษ | 7K Views
หลักการใช้ Present Participle (V-ing)
Participle ทำหน้าที่กึ่งคุณศัพท์กึ่งกริยา มี 2 ประเภทคือ Present Participle (V-ing) และ Past Participle (V-ed กริยาช่องที่ 3) ซึ่งแต่ละประเภทจะมีหน้าที่และการนำไปใช้ที่แตกต่างกัน ครั้งนี้จะชวนทุกคนมาทำความเข้าใจกับ Present Participle กันค่ะ
ภาษาอังกฤษ | 18K Views
หลักการใช้ Gerund ในภาษาอังกฤษ
Gerund (เจอรันสฺ) เป็นกริยาเติม ing ทีทำหน้าที่เป็น คำนาม และมักเกิดความสับสนกับ present participle ที่ใช้ในรูปประโยค Continuous Tense บ่อย ๆ ดังนั้นมาดูหลักการใช้ Gerund กันค่ะ
ภาษาอังกฤษ | 46K Views
วิธีการบอกลาเป็นภาษาอังกฤษ
เมื่อถึงเวลาต้องเอ่ยคำลา ในภาษาอังกฤษสามารถ Say Goodbye ว่าอย่างไรได้บ้าง เรารวบรวมมาให้ตั้งแต่แบบพื้นฐาน คำควรรู้ และคำสแลง กันเลยจ้า
ภาษาอังกฤษ | 3K Views
ฟิตแอนด์เฟิร์ม ภาษาอังกฤษเกี่ยวกับการออกกำลังกาย
นอกจากเพื่อสุขภาพแข็งแรงแล้ว เราออกกำลังกายกันเพราะ อยากผอม อยากเผาผลาญไขมัน แล้วคำเหล่านี้ภาษาอังกฤษพูดว่าอย่างไร มา Exercise ฟิตสมองแอนด์เฟิร์มรูปร่างกันเถอะ
ภาษาอังกฤษ | 6K Views
การใช้เครื่องหมายวรรคตอนในภาษาอังกฤษ
เครื่องหมายวรรคตอน (Punctuations) เป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ไม่น้อยไปกว่าเรื่องแกรมม่า คำศัพท์ สำหรับการเขียนภาษาอังกฤษ ดังนั้นเรามาทำความรู้จักเครื่องหมายวรรคตอนในภาษาอังกฤษพร้อมหน้าที่การใช้งานกันค่ะ
ภาษาอังกฤษ | 6K Views
วิธีพูดออกความเห็นที่ไม่จำเป็นต้องใช้แค่ I think….
การพูดออกความเห็นในภาษาอังกฤษ ส่วนใหญ่เรามักใช้ I think. แต่จริงๆ แล้วยังมีวลีต่างๆ อีกมากที่ฝรั่งนิยมใช้พูดออกความคิดเห็นกัน ลองมาดูและนำไปใช้เพิ่มความหลากหลายให้กับทักษะภาษาอังกฤษกันค่ะ
ภาษาอังกฤษ | 2K Views
คำคุณศัพท์ภาษาอังกฤษที่ผันมาจากชื่อสัตว์
ในภาษาอังกฤษมีคำคุณศัพท์อยู่มากมาย คราวนี้จะขอแนะนำคำคุณศัพท์ที่ผันมาจากชื่อของสัตว์ ซึ่งส่วนใหญ่จะมีความหมายไปในทางลบ
ภาษาอังกฤษ | 4K Views
ภาษาอังกฤษเพื่อนักช้อป 22 คำพื้นฐานเกี่ยวกับ Shopping
เอาใจหนุ่ม-สาวนักช้อป มีคำศัพท์พื้นฐานเกี่ยวกับการ Shopping มาฝาก ไว้เม้าท์มอยกับเพื่อนฝรั่งและชวนกันไปช้อปปิ้ง
ภาษาอังกฤษ | 8K Views
ความแตกต่างของ person(s) – people(s) ทำไม คน ถึงต่างกัน
person กับ people แปลว่า “คน” เหมือนกัน แต่มีความต่างที่ซับซ้อน ต่างอย่างไร ซับซ้อนแค่ไหน มาดูกัน
ภาษาอังกฤษ | 9K Views
รวมคำบอกรักภาษาอังกฤษไว้พิชิตหัวใจเธอ
บอกรักเธอ ในภาษาอังกฤษไม่ได้มีแต่ I love you. เรามีคำบอกรักซึ้งๆ มาให้นำไปใช้บอกความรู้สึกจากหัวใจเติมความหวานให้กันทุก ๆ วันค่ะ
ภาษาอังกฤษ | 21K Views
รวมคำศัพท์เรียกชื่อสัตว์แยกตามเพศ
สัตว์โลกมีเพศผู้และเพศเมีย คำศัพท์ภาษาอังกฤษเรียกชื่อสัตว์ก็มีแยกตามเพศด้วยเช่นกันนะ
ภาษาอังกฤษ | 2K Views
จับได้คาหนังคาเขา ภาษาอังกฤษพูดว่าอย่างไร?
สำนวนไทย จับได้คาหนังคาเขา หมายถึง จับได้ขณะที่กำลังทำความผิด แล้วในภาษาอังกฤษล่ะพูดได้ว่าอย่างไร
ภาษาอังกฤษ | 5K Views
ความแตกต่างของ ill – sick ต่างกันอย่างไร ในวันที่ฉันป่วย
เมื่อพูดถึงความเจ็บป่วยภาษาอังกฤษ ill กับ sick นี่ไงใช่เลย เป็นคำพื้นฐานที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย แต่จริงๆ แล้วทั้งสองคำนี้มีความหมายที่ลึกซึ้ง และแตกต่างกัน มาเปรียบเทียบดูกันดีกว่า
ภาษาอังกฤษ | 5K Views
สำนวนภาษาอังกฤษจากคำว่า Dog
love me love my dog “รักฉันก็จงรักหมาของฉันด้วย” สำนวนภาษาอังกฤษมี Dog ที่คุ้นเคยกันดี แต่จะซี้กับภาษาอังกฤษให้เหมือนสนิทกับน้องหมาต้องทำความรู้จักกับสำนวนมี Dog ให้มากกว่านี้
ภาษาอังกฤษ | 6K Views
รวมศัพท์ภาษาอังกฤษบอกลักษณะนิสัยตามราศีเกิด
อยากรู้คนราศีไหนมีลักษณะนิสัยข้อดี ข้อเสียอย่างไร มาทางนี้เรามีคำทำนายนิสัยตามราศีเกิด (zodiac) มาบอก แต่ที่ไม่ธรรมดา เราจะบอกกันเป็นคำศัพท์ภาษาอังกฤษด้วยนะ
ภาษาอังกฤษ | 5K Views
6 ชาสมุนไพร จิบนิดๆ ลดความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งและบรรเทาอาการอักเสบ
การดื่มชาสมุนไพรในปริมาณที่เหมาะสมมีประโยชน์ต่อร่างกาย วันนี้จะขอแนะนำ 6 ชาสมุนไพรที่ช่วยลดความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งและบรรเทาอาการอักเสบได้ค่ะ
สุขภาพกาย | 2K Views
ออร์แกนิคดีต่อสุขภาพจริงหรือ
คุณมั่นใจแค่ไหนว่า ผักออร์แกนิค ที่ว่าปลอดสารพิษนั้นปลอดภัยต่อสุขภาพของเรา
สุขภาพกาย | 420 Views
At the hotel รวมประโยคภาษาอังกฤษที่เจอบ่อยในการจองโรงแรม
เตรียมตัวไปเที่ยวต่างประเทศ จะพูดจองโรงแรมอย่างไรดี?รวมประโยคภาษาอังกฤษเจอบ่อยในโรงแรมตั้งแต่จองห้องพักถึงเช็กเอ้าท์มาให้แล้ว
ภาษาอังกฤษ | 5K Views
เขียนไทยเป็นอังกฤษ ทะเบียนบ้าน บัตรประชาชน แปลเองได้ไม่ยาก
เมื่อต้องยื่นเอกสารราชการเป็นภาษาอังกฤษ ไม่ว่าจะเป็นทะเบียนบ้าน บัตรประชาชน เราแปลเองก็ได้นะ ไม่ยากอย่างที่คิด
ภาษาอังกฤษ | 21K Views
สำนวนนี้มีที่มา - Under the weather
under the weather เป็นอีกสำนวนที่จะได้ยินกันบ่อยๆ ถ้าแปลตรงๆ อาจจะดูงงๆ ว่าทำไมถึงต้อง อยู่ภายใต้อากาศ ดังนั้นมาทำความรู้จักกับสำนวน under the weather เพื่อที่จะได้คุยกับฝรั่งรู้เรื่องกันค่ะ
ภาษาอังกฤษ | 4K Views
ภาษาอังกฤษชวนอึ้ง! รู้หรือไม่? สิ่งเหล่านี้มีชื่อเรียกว่าอะไร
fork แปลว่า ส้อม, eyebrow แปลว่า คิ้ว ศัพท์พื้นฐานที่ใครก็รู้ แต่รู้หรือไม่ ปลายแหลมของซี่ส้อม หรือ บริเวณระหว่างคิ้วทั้งสองข้าง เรียกว่าอะไร? และยังมีอีกหลายสิ่งที่เราคาดไม่ถึงว่ามีชื่อเรียกเป็นภาษาอังกฤษอย่างนี้เหรอ
ภาษาอังกฤษ | 1K Views
เจาะเวลา Time of Day บอกแต่ละช่วงเวลาภาษาอังกฤษ
Morning (เช้า) Afternoon (เที่ยง) Evening (เย็น) และ Night (กลางคืน) ช่วงเวลาพื้นฐานที่เราคุ้นเคยกันดี แต่ถ้าจะบอกว่า เช้าตรู่ หัวค่ำ กลางดึก ล่ะเรียกว่าอย่างไร ตรงกับช่วงเวลาไหน มาเจาะเวลา Time of Day ในภาษาอังกฤษกันเถอะ
ภาษาอังกฤษ | 2K Views
6 สํานวนภาษาอังกฤษใช้ Rain ที่ไม่เกี่ยวกับฝน
Rain แปลว่า ฝน ก็จริง แต่เมื่อเป็นหนึ่งคำในสำนวน ความหมายเปลี่ยนไปทันที ลองดู 6 สำนวนภาษาอังกฤษใช้ Rain แต่ไม่เกี่ยวอะไรกับฝนกันสิ
ภาษาอังกฤษ | 6K Views
สำนวนนี้มีที่มา - It’s raining cats and dogs.
ในวันฝนตกหนักเราจะได้ยินฝรั่งพูดว่า It's raining cats and dogs. บ่อยๆ "ฝนตกเป็นแมวเป็นหมา" เอ๊ะ! สำนวนนี้หมายความว่าอย่างไรกันแน่
ภาษาอังกฤษ | 4K Views
20 คำสแลงแบบอเมริกันที่คนเรียนภาษาอังกฤษต้องรู้!
อีกหนึ่งวิธีที่จะทำให้เรียนภาษาอังกฤษได้อย่างเข้าใจคือ การรู้คำสแลง และนี่เป็น 20 American Slang คำสแลงอเมริกันที่ใช้และพบบ่อยที่สุด คนจะไปเรียนต่อหรือใช้ชีวิตที่อเมริกาควรรู้
ภาษาอังกฤษ | 7K Views
หลักการใช้ many, much, a lot of, lots of “มากมาย” ที่แตกต่าง
many, much, a lot of, lots of มีความหมายเหมือนกันคือ จำนวนมาก ปริมาณมาก แต่มีการใช้ที่แตกต่างกัน ดังนั้นมาทำความเข้าใจให้ชัดเจนกันเถอะ
ภาษาอังกฤษ | 12K Views
ความแตกต่างของ death dead die ความตาย ในภาษาอังกฤษ
เลิกสับสนซะที death dead die แปลว่า ตาย แต่ใช้ต่างกันนะ และยังมีคำศัพท์และสำนวนความตายอีกหลายหลากที่ต้องรู้
ภาษาอังกฤษ | 24K Views
Canadian English ภาษาอังกฤษแบบแคนาดา ที่คนจะไปแคนาดาควรรู้!
เดิมทีเรารู้กันอยู่ว่าภาษาอังกฤษมีทั้งแบบบริติชและแบบอเมริกา แต่จะบอกว่ามี ภาษาอังกฤษแบบแคดานา ด้วยนะ ไม่เอาไม่งง Canadian English เป็นยังไงมาดูกันเลยดีกว่า
ภาษาอังกฤษ | 4K Views
วิธีบอกว่า “คิดถึง” โดยไม่พึ่ง “I miss you.”
ใช้ I miss you บอกความคิดถึงจนคนฟังเริ่มจะเฉยชา ถ้าอย่างนั้นมาเพิ่มระดับความซึ้งบอกว่า คิดถึง แบบลืมๆ I miss you กันเถอะ
ภาษาอังกฤษ | 24K Views
โทรปลุกตอนเช้า ภาษาอังกฤษ พูดอย่างไรให้ถูก ปลุกให้ตื่น
โทรปลุกตอนเช้า ภาษาอังกฤษ ที่เข้าใจผิดว่าคือ Morning call แท้ที่จริงแล้วต้องใช้คำว่าอะไรกันแน่นะ?
ภาษาอังกฤษ | 3K Views
ทำไมเลข 11 และ 12 ในภาษาอังกฤษถึงไม่เข้าพวก
ในภาษาอังกฤษ เลข 11 อ่านว่า Eleven และเลข 12 อ่านว่า Twelve เคยสงสัยกันไหมคะว่าทำไมถึงไม่ใช้ Oneteen และ Twoteen เหมือนอย่างเลขที่ขึ้นต้นด้วยสิบที่เหลือล่ะ เรื่องนี้มีที่มา...
ภาษาอังกฤษ | 6K Views
ความแตกต่างระหว่าง Photo, Picture, Image
photo, picture, image แปลว่า "รูปภาพ" เหมือนกัน แต่จริงๆ แล้วมีความแตกต่างอยู่ในทั้งสามคำนี้ เมื่อไหร่ควรใช้คำไหนมาดูกัน
ภาษาอังกฤษ | 7K Views
10 เทคนิค ฝึกพูดภาษาอังกฤษให้คล่อง สำเนียงเป๊ะ!
อยาก Speak English ได้คล่องๆ สำเนียงเป๊ะๆ10 วิธี ฝึกพูดภาษาอังกฤษ ต่อไปนี้จะช่วยพัฒนาทักษะการพูดภาษาอังกฤษให้ดีขึ้น พูดได้ไหลลื่นเหมือนเจ้าของภาษา
ภาษาอังกฤษ | 24K Views
จะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกายของคุณ? เมื่อเลิกสูบบุหรี่
การสูบบุหรี่เป็นพฤติกรรมอันตรายที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก ดังนั้นเมื่อใดที่คุณตัดสินใจเลิกสูบบุหรี่ ทุกอย่างในร่างกายจะมีการปรับปรุงที่ดีขึ้นตั้งศีรษะจรดปลายเท้า
สุขภาพกาย | 425 Views
รวม ‘อักษรย่อภาษาอังกฤษ’ ฮิตบนโลกโซเชียล ที่ต่างชาติชอบใช้
เวลาแชทคุยกับชาวต่างชาติ มักเจออักษรย่อภาษาอังกฤษอย่าง B4, LOL, IKR แม้แต่คนไทยเอง หรือตามองค์กรต่างๆ ก็นิยมใช้อย่าง TGIF, FYI แล้วมันหมายความว่าอะไร เรารวม “อักษรย่อภาษาอังกฤษ” ที่ชาวต่างชาติชอบใช้ไว้ให้แล้ว
ภาษาอังกฤษ | 17K Views
7 สำนวนภาษาอังกฤษจากคำว่า Banana แต่ไม่ได้แปลว่ากล้วย
Banana แปลว่า กล้วย เมื่ออยู่ในสำนวนภาษาอังกฤษแล้วมีความหมายบ้า ๆ ซ่อนอยู่ ดังนั้นมาดู 7 สำนวนภาษาอังกฤษเกี่ยวกับ Banana ที่ไม่ได้แปลว่ากล้วยแต่ช่วยให้คุยกับฝรั่งรู้เรื่อง กันค่ะ
ภาษาอังกฤษ | 8K Views