Google WWW Blog e4thai www.e4thai.com

ถึงเวลาแล้วที่จะเลิกเป็นผู้บริโภค second-hand knowledge เพียงอย่างเดียว

  2 knowledge

สวัสดีครับ

          อินเทอร์เน็ตเปิดโลกความรู้ไร้พรมแดนให้คนทั้งโลก ความรู้ที่คนทั่วโลกเขียนเป็นภาษาอังกฤษเดินทางมาหาเราถึงในบ้านผ่านหน้าจอคอมฯที่ต่อเน็ต    ถ้าเราอ่านและฟังภาษาอังกฤษได้เข้าใจเราก็รับความรู้นั้นได้ทันที

          มันต่างจากยุคก่อนมีเน็ตโดยสิ้นเชิง ยุคโน้นมีคนไทยจำนวนน้อยที่ได้ไปเห็นต่างเมือง หรือได้อ่านหนังสือเล่มที่ไม่มีให้อ่านในเมืองไทย และท่านเหล่านั้น ในฐานะนักวิชาการ  ผู้เชี่ยวชาญ  หรืออาจารย์  ก็นำสิ่งที่ได้เห็นหรือได้อ่านมาบอกเรา เราคนไทยส่วนใหญ่ของประเทศก็เป็นผู้บริโภคความรู้มือสอง หรือ second-hand knowledge จากท่านเหล่านี้

          ผมกำลังจะบอกว่า ในขณะที่ความรู้มือสองเหล่านี้มีประโยชน์มาก และมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ในเมืองไทยที่ผลิตปัญญาชนมากมายจากอดีตจนถึงปัจจุบันก็เพราะความรู้มือสองเหล่านี้   แต่เราก็ไม่จำเป็นต้องเป็นผู้รับความรู้มือสองตลอดกาล อินเทอร์เน็ตทำให้คนทั้งโลกเป็นผู้บริโภค first-hand knowledge ได้

          ผมขอยกตัวอย่างสักเรื่องหนึ่งแล้วกันครับ คือเรื่องวิทยาศาสตร์

          มีเว็บไซต์มากมายที่ให้ความรู้ทางวิทยาศาสตร์หลายแง่หมายมุม ซึ่งมาจากงานวิจัย การสำรวจ  การทดลอง  หรือข่าวสารการค้นพบหรือสิ่งประดิษฐ์ล่าสุด มันอาจจะเป็นการยืนยันหรือลบล้างหรือกังขาเรื่องที่เคยเชื่อหรือค้นพบในอดีต, การเผยเรื่องที่ยังไม่เคยพบ, การพยากรณ์เรื่องที่ยังไม่เกิด มากมายหลายแง่มุมครับ และทั้งหมดนี้  เราสามารถรู้พร้อม ๆ กับคนทั้งโลก โดยไม่ต้องรอให้ใครมาบอกต่อ เราสามารถรับความรู้มือแรกได้เลย

          ผมคิดว่าการที่เมืองไทยเราจะก้าวทันหรือก้าวไกลกว่าประเทศอื่นได้ เราต้องสามารถและขยันหาความรู้มือแรก หรือ  first-hand knowledge จนกลายเป็นนิสัยประจำชาติ และการที่เราจะสามารถเช่นนี้ได้ English skills จึงสำคัญมาก

          ผมเห็นมีหนังสือบางเล่มหรือทีวีบางรายการ ที่ให้ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจ นี่เป็นเรื่องดีครับ แต่ผมอยากจะชวนเราคนไทย โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ให้ก้าวไปไกลกว่านั้น คือในขณะที่เราบริโภคความรู้มือสองซึ่งยังจำเป็นอยู่ เราก็ควรฝึกตัวเองให้มี “ทักษะ” และ “นิสัย” รับความรู้มือแรกด้วยเช่นกัน

          ข้างล่างนี้เป็นเว็บเกี่ยวกับความรู้ และข่าวสารทางวิทยาศาสตร์ ที่ผมขอยกตัวอย่าง แต่ในเน็ตยังมีอีกเยอะครับ ในหลากหลายเรื่องที่ท่านสนใจ

http://whyfiles.org/

http://www.sciencedaily.com/

http://www.extremescience.com/

http://www.livescience.com/

http://esciencenews.com/

http://www.sciencenewsdaily.org/

          ผมลองเข้าไปอ่านเล่น ๆ ก็เห็นมีอะไรมากมายที่น่าสนใจ จึงขอหยิบมาฝาก และขอชักชวนให้ท่านเข้าไปอ่านศึกษาดูบ้าง มันมีประโยชน์และเปิดหูเปิดตามาก ๆ เลยครับ

ลองอ่านดูนะครับ ได้ความรู้และสนุกด้วย...

ประดิษฐ์ถ้วยที่ใส่กาแฟลงไปแล้ว สามารถคงอุณหภูมิที่พอเหมาะของกาแฟได้นานถึงครึ่งชั่วโมง คลิก

Social network เป็นปัจจัยสำคัญก่อให้เกิดความรุนแรงในเมือง คลิก

ไต้ฝุ่นไห่เยี่ยนเป็นผลมาจากโลกร้อนขึ้นหรือเปล่า คลิก

การอ่านนิยายช่วงลาป่วยช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวเร็วขึ้น คลิก

คืนวันจันทร์เต็มดวงคนนอนหลับยาก แม้จะไม่เห็นดวงจันทร์ หรือบางทีไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเป็นคืนพระจันทร์เต็มดวง คลิก

อนาคอนดาร์กับงูเหลือมอะไรใหญ่กว่ากัน คลิก

เรือรบ USS Arizona ของสหรัฐฯ จมเพราะลูกระเบิดของเครื่องบินญี่ปุ่นในอ่าวเพิร์ลฮาเบอร์ในสงครามโลกครั้งที่ 2 หรือว่าถูกเรือดำน้ำยิงกันแน่คลิก

มือปืนที่ยิงอดีตประธานาธิบดีจอห์น เอฟ. เคนเนดีมีคนเดียวหรือ 2 คน?  คลิก

 

พิพัฒน์

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Add comment

เชิญแสดงความคิดเห็นด้วยถ้อยคำที่สุภาพ

Security code
Refresh

Google
Search WWW Search Blog e4thai Search www.e4thai.com