Google WWW Blog e4thai www.e4thai.com

บอกศัพท์ ทุกเว็บ ทุกคำ แค่วางเมาส์

สวัสดีครับ

          จะดีไหมครับ ถ้าทุกครั้งที่อ่านภาษาอังกฤษ ไม่ว่าจาก web หรือจากเอกสาร WORD แล้วติดศัพท์ ก็มีคนคอยบอกคำแปลให้ โดยไม่บ่น แถมเรียกให้มาช่วยได้ตลอด 24ชั่วโมง
         ทำได้ครับ! ที่เว็บนี้ครับ ชื่อลองดู Longdo http://dict.longdo.com/ เขามีบริการที่ว่านี้ฟรี ก็คือว่า......
     1) 
สมมุติว่า เราเข้าไปเว็บไหนก็ตามที่เป็นภาษาอังกฤษ เช่น เว็บ www.bangkokpost.com  และอยากรู้คำแปลของศัพท์คำใดก็ตามในเว็บนี้ ก็เพียง copy URL   เอาไป pasteลงในช่อง search แล้ว Enter 
       เมื่อเอาเมาส์ไปวางที่ศัพท์ตัวใดก็ตาม จะมีคำแปลแสดงทันที ซึ่งมักมีหลายความหมาย, ก็เลือกเอาแล้วกันครับว่าความหมายใดสอดคล้องกับเนื้อหามากที่สุด ตอนที่ทำอย่างนี้ ถ้าย่อให้ font มีขนาดเล็กหน่อย อาจจะอ่านได้สะดวกดีนะครับ
      2) 
แต่ว่า ถ้าสิ่งที่อ่านเป็นเอกสาร WORD หรือเราไป copy มาจาก web หรือจากที่ไหนก็ตาม แล้วต้องการอ่านเฉพาะข้อความเหล่านี้ ไม่ใช่อ่านทั้งหน้าเว็บ ก็ให้เราไปที่เว็บLongdo หน้าเก่า ที่ลิงค์http://dict2003.longdo.com/ 

          คลิกที่คำว่า ขยายขนาดเพื่อใส่ข้อความหลายบรรทัด แล้วก็ paste ข้อความที่เรา copy มาใส่ลงไป แล้วคลิก Submit รอให้ done เพียงเท่านี้ เว็บ Longdo ก็จะช่วยแปลศัพท์ให้ เพียงแค่เราวางเมาส์บนศัพท์เท่านั้น

        ข้อดีที่ขอบอกก็คือ หน้าที่ Longdo แสดงผลคำศัพท์ แบบ pop-up นี้ ท่านสามารถ Save ไว้ได้ {เรืองแปลกก็คือ ต้องใช้ browser FireFox มันถึงยอมให้เรา save, ถ้าใช้ IEหรือ Chrome มันไม่ยอม save ให้เรา}

        3. เว็บ Longdo http://dict.longdo.com/ เป็นดิกชันนารีธรรมดา ๆ ก็ได้ ท่านพิมพ์ศัพท์ภาษาอังกฤษ หรือศัพท์ภาษาไทยลงไป คลิก Submit ก็จะได้คำแปลตามต้องการ

         มี 2 เรื่อง ที่ขอเรียนให้ทราบ ป้องกันการหงุดหงิด

1) ถ้าเน็ตของท่านช้า อาจต้องรอนิดนึงกว่าคำแปลจะปรากฏ

2) มีอยู่บ้างบางคำที่ Longdo ไม่แปลให้ แต่ก็ไม่เยอะนัก

ขออนุญาตเล่าประสบการณ์ส่วนตัวนิดนึงนะครับ สมัยที่ผมอายุน้อยและยังขยันเปิดดิกตอนติดศัพท์ ผมมักเดาในใจก่อนว่าไอ้ศัพท์ที่ผมกำลังเปิดนี่มันน่าจะแปลว่าอะไร ทำอย่างนี้บ่อยๆ ก็เริ่มเห็นลู่ทางว่า ที่ครูสอนว่า ให้เดาความหมายจากข้อความแวดล้อมนั้น เดากันยังไง ระยะหลังๆ นี้ตอนอ่านหนังสือแล้วติดศัพท์ ก็ไม่ค่อยได้เปิดดิกแล้ว เพราะเริ่มแก่และขี้เกียจ โชคดีที่ฝึกเดามานานพอควรเลยพอกล้อมแกล้มอ่านรู้เรื่องก็เลยขออนุญาตแนะว่า ก่อนที่จะเอาเมาส์ไปวางบนศัพท์ ลองเดาความหมายก่อนก็ดีนะครับ

 พิพัฒน์

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

 

Add comment

เชิญแสดงความคิดเห็นด้วยถ้อยคำที่สุภาพ

Security code
Refresh

Google
Search WWW Search Blog e4thai Search www.e4thai.com