Google WWW Blog e4thai www.e4thai.com

“ทำไมผู้นำจึงโกหก-Why Leaders Lie”

why-leaders-lie

สวัสดีครับ

       คลิปนี้  https://www.youtube.com/watch?v=VPe5f5dcrGE&wide 

เป็นคลิปที่ผู้แต่งคือ ศจ.John Mearsheimer ซึ่งสอนที่คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยชิคาโก พูดถึงหนังสือที่เขาแต่ง คือ Why Leaders Lie: The Truth About Lying in International Politics หรือ  “ทำไมผู้นำจึงโกหก:ความจริงเกี่ยวกับการโกหกในการเมืองระหว่างประเทศ

       ในแง่ของการฝึกฟังภาษาอังกฤษ ผมขอแนะนำคลิปนี้ เพราะว่า พูดช้า, พูดชัด, และพูดเรื่องที่ชวนให้คิด  

ส่วนเรื่องเนื้อหา ส่วนใหญ่เป็นคำอธิบายและตัวอย่างที่ผู้นำสหรัฐฯโกหกประชาชนของตนเอง        ในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินนโยบายต่างประเทศ  แต่ผมเห็นว่า  สำหรับคนไทยเรื่องทำนองนี้ก็น่าสนใจไม่น้อย เพราะเราก็คุ้นเคยกับการถูกรัฐบาลโกหกมาแต่ไหนแต่ไรแล้ว ทั้งเรื่องที่จับได้ จับไม่ได้ เรื่องที่ประชาชนถูกปิดบังและบิดเบือน

ศจ.John Mearsheimer บอกว่า การโกหกของผู้นำมี 2 อย่าง คือ

-Selfish lie โกหกเพื่อประโยชน์ตัวเอง พวกพ้อง หรือบริษัทที่เป็นกลุ่มผลประโยชน์ของตัวเอง

-Strategic lie  โกหกเพื่อผลประโยชน์ของประเทศชาติ

ศจ.John Mearsheimer บอกว่า ผู้นำสหรัฐฯ มักจะโกหกประชาชน เฉพาะเพื่อผลประโยชน์ของประเทศชาติ ไม่ได้โกหกเพื่อตัวเอง 

การโกหกก็มีหลายลักษณะ คือ

(1)Lie โกหกออกไปตรง ๆ โต้ง ๆ

(2)Spinning  พูดอย่างนั้นอย่างนี้ให้ประชาชนสรุปเอาเองอย่างที่ผู้นำต้องการให้เชื่อ โดยเฉพาะอย่างยิ่งพูดเฉพาะแง่ดีในสิ่งที่ผู้นำอยากให้ประชาชนเชื่อและทำตาม แต่ไม่พูดหรือพูดน้อยมากเกี่ยวกับแง่เสียหากประชาชนทำตามรัฐบาล

(3)  Concealing ปิดบังเรื่องที่ไม่อยากให้ประชาชนรู้

      ศจ.John Mearsheimer บอกว่า  Strategic lie  นี้เป็นเรื่องจำเป็น หากมันเป็นเรื่องการอยู่รอดของชาติ  แต่ว่ามันก็เป็นเรื่องอันตรายอยู่นั่นเอง เพราะมันสร้างธรรมเนียมที่ไม่ดีและอาจจะสะท้อนมาเล่นงานรัฐบาลในภายหลัง

การโกหกมี 5 แบบ ดังนี้

1.inter-state lies ประเทศหนึ่งหลอกประเทศหนึ่งเพื่อหวังผลอย่างหนึ่ง เช่น ในอดีตผู้นำสหรัฐฯ เคยโกหกว่าจะใช้อาวุธนิวเคลียร์ถล่มรัสเซีย ถ้ารัสเซียบุกยุโรป  แต่เขาบอกว่า กรณีอย่างนี้มีน้อย ซึ่งนี่ก็เป็นเรื่องธรรมดา  เพราะตามปกติผู้นำที่เจรจากันก็มักจะไม่เชื่อกันไว้ก่อน จนกว่าจะมีหลักฐานว่าพูดจริง

2.fear-mongering สร้างความกลัว เช่น ประธานาธิบดีบุชหลอกให้คนอเมริกันกลัวซัดดัมก่อนที่จะบุกตีอิรัก โดยกล่าวหาว่าอิรักมีอาวุธทำลายร้ายแรง (Weapons of Mass Destruction – WMD) ไว้ในครอบครอง

3.strategic cover-ups เช่น รัฐบาลปกปิดเรื่องบางอย่างไว้ เพื่อไม่ให้ประชาชนต่อต้าน

4.nationalist myths เช่น ในกรณีที่มีเหตุขัดแย้ง ก็พูดสร้างประวัติศาสตร์เพื่อให้เห็นว่าประเทศตัวเองเป็นพระเอก  ประเทศที่เราขัดแย้งด้วยเป็นผู้ร้าย

5.liberal lies คือสร้างความเป็นธรรมให้กับการโกหก เช่น ส่งเครื่องบินไปโจมตีเขา รู้ทั้งรู้ว่าประชาชนในประเทศนั้นต้องตาย แต่ก็บอกชาวสหรัฐฯและชาวโลกว่า เข้าไปโจมตีจุดยุทธศาสตร์เท่านั้น

       ผู้นำโกหกประชาชนของตัวเองมากกว่าโกหกผู้นำประเทศอื่น เทคนิค Fear mongering จึงใช้เยอะ  ทำได้ง่าย  เพราะปกติประชาชนก็มักจะเชื่อผู้นำประเทศเป็นพื้นฐานอยู่แล้ว  สหรัฐฯใช้เทคนิคนี้เยอะ  เพราะเที่ยวเจ้ากี้เจ้าการส่งทหารไปรบที่นั่นที่นี่ เลยต้องหลอกประชาชนให้เห็นดีเห็นงาม และหวาดกลัวอย่างนั้นอย่างนี้และไม่คัดค้านการส่งทหารไปรบ  แถมสื่อมวลชนสหรัฐฯ ก็มักยอมตนเป็นเครื่องมือของรัฐบาลในการโกหกประชาชน

อ่านศึกษาเพิ่มเติม:

http://en.wikipedia.org/wiki/Why_Leaders_Lie:_The_Truth_About_Lying_in_International_Politics

      ผมดูคลิปนี้ตั้งแต่ต้นจนจบ  แล้วก็นึกถึงผู้นำรัฐบาลและประชาชนคนไทยตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน มันมีเรื่องให้คิดให้มองเยอะครับ  ท่านดูคลิปเอาเองแล้วกันครับ ผมเลือกมานำเสนอ เพราะ ศจ.John Mearsheimer แกพูดช้า, พูดชัด, และพูดเรื่องที่ชวนให้คิดว่า แล้วผู้นำไทยล่ะเป็นยังไงบ้างในเรื่องการโกหก?

คลิกชมคลิป  

https://www.youtube.com/watch?v=VPe5f5dcrGE&wide  

พิพัฒน์

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Add comment

เชิญแสดงความคิดเห็นด้วยถ้อยคำที่สุภาพ

Security code
Refresh

Google
Search WWW Search Blog e4thai Search www.e4thai.com