Google WWW Blog e4thai www.e4thai.com

เมื่อเจอปัญหาเทคนิค ในการใช้คอมพิวเตอร์, อินเทอร์เน็ต, เว็บไซต์, ไอที ฯลฯ (ขอคำแนะนำจากท่านผู้รู้ด้วยครับ)

ไอทีไกด์

สวัสดีครับ

       เมื่อผมมีปัญหาในการใช้คอมพิวเตอร์, อินเทอร์เน็ต, เว็บไซต์,ไอที หรืออะไรก็ตามทำนองนี้ ที่แก้ไขไม่ได้ด้วยตัวเอง ถ้ามีน้อง ๆ ให้ถาม  ผมก็จะถามเขา แต่ตอนหลังผมเริ่มรู้สึกว่า จะไปถามเขาบ่อย ๆ ก็เกรงใจ และอีกอย่างหนึ่ง ทุกวันนี้แวดวงนี้มันมีอะไรใหม่ ๆ อยู่เรื่อย ๆ พอถามเขา-บางทีเขาก็ไม่รู้  และบ่อยครั้งที่ผมเห็นว่า  เขาก็ต้องไปค้นหาคำตอบให้ผมจากเน็ต  ผมก็เลยได้ความคิดว่า เราก็น่าจะหัดค้นคว้าหาด้วยตัวเองบ้าง เพราะว่าเรื่องบางเรื่องแม้ว่าเราจะไม่เคยรู้มาก่อนเลย แต่ถ้าหัดอ่านและฝึกทำเอง  แม้ว่ามันจะผิดบ้างถูกบ้าง เมื่อทำบ่อย ๆ มันก็น่าจะถูกมากขึ้นและผิดน้อยลงตามลำดับ  ไม่ใช่สงสัยครั้งใดก็เอาแต่ถามเขา   อย่างนี้คงไม่ดีแน่, ถ้าค้นเองแต่แก้ไม่ได้แล้วค่อยไปถาม  เราก็ได้เรียนรู้ทีละหน่อย คนถูกถามก็ไม่เบื่อ  เพราะอย่างน้อยเราก็ได้ช่วยเหลือตัวเองก่อนไปถามเขา

      ผมมีความรู้สึกส่วนตัวว่า ครูที่สอนภาษาอังกฤษในเมืองไทยส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง ซึ่งบางท่านก็ไม่ค่อยคุ้นเคยกับเรื่องทางเทคนิค แต่ทุกวันนี้ ถ้าจะหาความรู้จากเน็ตมาสอนเด็ก มันก็ต้องมีความรู้เกี่ยวกับการใช้คอมพิวเตอร์, อินเทอร์เน็ต, เว็บไซต์, ไอที, โปรแกรม Microsoft พื้นฐาน ฯลฯ   อยู่พอตัว ถ้ารู้น้อยเกินไป บ่อยครั้งก็ติดขัดทำให้ดึงความรู้ออกมาจากอินเทอร์เน็ตไม่ได้  หรือดึงออกมาได้แต่ก็ประยุกต์ใช้ไม่ได้ (เช่น นำไฟล์มาใช้ทำสื่อการสอน)  ผมไม่แน่ใจว่า ทางกระทรวงศึกษาธิการเขามีการอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้บ้างหรือเปล่า หรือถ้าจัดให้  มันตรงหรือเพียงพอกับที่ครูจำเป็นต้องรู้หรือเปล่า

ไอที 24 ชั่วโมง iT24Hrs

 

       ในเว็บ e4thai.com นี้ ผมแนะนำเรื่องที่พูดมานี้ไว้นิด ๆ หน่อย ๆ ที่ลิงค์นี้ Software & Technique แต่มันก็มีนิดเดียว 

       วันนี้ ผมลองรวบรวมเว็บไทยที่ให้ความรู้และตอบปัญหาเกี่ยวกับเรื่องนี้   ท่านใดพบว่ามีเว็บภาษาไทยอื่น ๆ ที่คุณภาพดีตามวัตถุประสงค์ที่พูดมานี้ ซึ่งอธิบายด้วยภาษาไทยที่เข้าใจง่าย ๆ รบกวนช่วยแจ้งด้วยนะครับ

วันนี้ผมได้มาแค่นี้เอง

       อันที่จริง ถ้าเราพิมพ์หาคำตอบจากเว็บฝรั่ง ผมว่าจะได้เยอะกว่า,ง่ายกว่า และเร็วกว่า แต่อาจจะอ่านยากกว่าเว็บไอทีภาษาไทย ถ้าเราไม่คุ้นกับมัน

พิพัฒน์

https://www.facebook.com/EnglishforThai

Add comment

เชิญแสดงความคิดเห็นด้วยถ้อยคำที่สุภาพ

Security code
Refresh

Google
Search WWW Search Blog e4thai Search www.e4thai.com