Google WWW Blog e4thai www.e4thai.com

อย่าเอาแต่เรียนภาษาอังกฤษอยู่ใน comfort zone เลยครับ

bridge cross

สวัสดีครับ

       ท่านผู้อ่านครับ ผมไม่ทราบว่าแต่ละท่านมีวิธีเฉพาะส่วนตัวในการฝึกภาษาอังกฤษหรือหาความรู้/ความเพลิดเพลินจากเน็ตอย่างไรกันบ้าง ถ้าเราแบ่งหยาบ ๆ  ก็น่าจะมีอยู่ 3 วิธี คือ

  • [1] ใช้ตาดูคลิป (YouTube] หรือ ภาพ
  • [2] ใช้ตาอ่านข้อความ
  • [3] ใช้หูฟังเสียง

       ผมเดาว่า คนจำนวนไม่น้อยจะใช้วิธีที่ [1] คือดูคลิป เพราะมันคงจะช่วยให้รู้เรื่องมากที่สุดและง่ายที่สุด, ถัดมาก็คงใช้วิธีที่ [2] คืออ่าน หรือ [1]+[2] ส่วนวิธีที่ [3] คือฟังล้วน ๆ ผมเดาว่าคงมีคนใช้น้อยที่สุด เพราะมันอาจจะไม่ค่อยรู้เรื่อง หรือถ้าใช้ ก็เป็น [3]+[2] หรือ อาจจะเป็น [3]+[2]+[1] โดยการดูคลิป ซึ่งสามารถดูภาพเคลื่อนไหวหรือภาพนิ่ง ไปพร้อม ๆ กับฟังเสียงและอ่านข้อความบนจอ

       แต่สิ่งที่ผมขออนุญาตแสดงความเห็นก็คือ แม้วิธีฝึกดังกล่าวจะดีและได้ผล แต่จะเป็นการดีมากถ้าเราจะบอกใจให้เปิดตาและเปิดหู, อย่าจำกัดตัวเองให้ฟัง-อ่าน-ดู เฉพาะเรื่อง-ภาพ-เสียง-ข้อความ ที่รู้เรื่องเท่านั้น แต่เราน่าจะขยับไปฝึกฟังและดูสิ่งที่ไม่รู้เรื่อง-งง-ไม่แน่ใจบ้าง

       ที่ว่ามาทั้งหมดนี้ยังไม่เกี่ยวกับการฝึกพูดโดยอาศัยเน็ตแต่ไม่อาศัยครู ซึ่งเป็นวิธีที่คนไทยจำนวนไม่น้อย ไม่เชื่อว่าทำได้ เอะอะอะไรก็ต้องพึ่งครูหรือโรงเรียนสอนพูดภาษาอังกฤษ ถ้าหาไม่ได้ก็ไม่ต้องฝึกพูดกันเลย

       ในภาษาอังกฤษ มีศัพท์คำหนึ่ง คือ comfort zone ซึ่งแปลว่า สถานการณ์ที่เรารู้จักคุ้นเคยเป็นอย่างดี ซึ่งเมื่อพัวพันเกี่ยวข้องด้วย เราก็จะรู้สึกผ่อนคลายและมั่นใจ (situation that you know well and in which you are relaxed andconfident.)

have do

       ด้วยความเคารพทุกท่านครับ ขออนุญาตให้ผมพูดอะไรสักนิดเถอะครับ ในการเรียนหรือฟิตภาษาอังกฤษ ท่านอย่าเอาแต่อยู่ใน comfort zone ของท่านเลยครับ ขอให้ลุยเข้าไปอ่าน, ไปฟัง, ไปชม, ไปฝึก เรื่องอะไรที่มันยาก ไม่คุ้นเคย, ไม่แน่ใจ เรื่องที่งุนงงสงสัยบ้าง ท่านอาจจะถามว่า เมื่อไม่รู้เรื่องมันจะได้เรื่องหรือ? 

       ผมขอยืนยันว่าได้ครับ,  ได้แน่ ๆ ขอให้กล้าลุยเข้าไปฝึกเถอะครับ มันจะงงบ้างหลงบ้าง ผิดบ้างเพี้ยนบ้าง แต่มันก็จะรู้อะไรมากขึ้น คนที่ไม่ยอมให้ตัวเองงง, กลัวหลง กลัวผิด มักไม่กล้าเรียน พอขยับจะเรียน ความขยาดจะทำให้สมองขดตัว ลิ้นแข็ง  และเข้าใจอะไรได้ยาก แต่ถ้าเปิดใจเพื่อให้สมอง-หู-ตา-ปาก มันเปิด เขาจะเรียนรู้ได้เร็ว และรื่นเริงกับการเรียนรู้


 เอาละครับ นี่คือเรื่องที่ผมอยากจะประเดิมพูดก่อน

       ต่อไปก็จะขอแนะนำเว็บ audioboom.com  โดยขอบอกว่า เมื่อท่านเข้าไปฟัง mp3 หรือฝึกเรื่องอะไรก็ตาม ในเว็บนี้ หรือในเว็บอื่น ๆ ก็ตาม และเกิดความรู้สึกว่าไม่ชอบ  เพราะไม่รู้เรื่อง, งง, เบื่อ, เซ็ง และก็ไม่อยากเข้าไปที่เว็บนั้น ๆ อีกเลย ทั้ง ๆ ที่รู้ว่าเป็นเว็บที่ดี มีประโยชน์ ผมอยากจะชวนท่านให้กลับมาอ่านเรื่องที่ผมคุยในบทความนี้ตั้งแต่ต้นอีกครั้ง


        เว็บ http://audioboom.com/ เป็นแหล่งฝึกฟังภาษาอังกฤษเพื่อความรู้และความเพลิดเพลิน โดยเว็บนี้อนุญาตให้เว็บไซต์ชื่อดัง หรือคนธรรมดา สามารถโพสต์ไฟล์เสียงสารพัดเรื่องได้ที่นี่

เมื่อเข้าไปแล้ว,

  • คลิก Browse ที่แถบบนซ้าย, และคลิกเลือกเมนูที่ต้องการ,(ตามหมายเลข 1 ในภาพข้างล่างนี้)  
  • คลิกปุ่ม Search ที่แถบบนขวา ,(ตามหมายเลข 2 ในภาพข้างล่างนี้)  และพิมพ์คำค้นลงไป (เช่น BBC, Thai, grammar, English language เป็นต้น)

aboom

ส่วนการใช้งาน, สมมุติว่า ท่านจะเข้าไปที่ 2 ลิงค์นี้

[1] ให้ท่านคลิกที่ปุ่ม Play (สามเหลี่ยม) เพื่อฟังทันที, หรือ

[2] ถ้าต้องการ save ไฟล์ mp3, ก็ให้คลิกขวาที่ปุ่ม Play (สามเหลี่ยม), และคลิกซ้าย Save target as.. หรือ Save link as…

[3]ถ้าคลิกที่บรรทัดชื่อเรื่อง, เมื่อเข้าไปแล้วอาจจะมีสรุปข้อความให้อ่านนิดหน่อย, และเว็บจะแจ้งวันที่โพสต์ไฟล์เสียง(เราก็จะรู้ว่าเป็นไฟล์เก่าหรือใหม่), ให้คลิก play เพื่อฟัง, หรือคลิก TOP POSTS ที่คอลัมน์ขวามือเพื่อฟังไฟล์เสียงอื่น ๆ จากแหล่งเดียวกัน

ขอแนะนำบางลิงค์ที่ท่านอาจจะสนใจ

(ขอขอบคุณคุณพัชรามาก ๆ ครับ ที่แนะนำเว็บนี้)

 

พิพัฒน์

https://www.facebook.com/EnglishforThai

Google
Search WWW Search Blog e4thai Search www.e4thai.com