Google WWW Blog e4thai www.e4thai.com

หลงป่า:ยิ่งเดินยิ่งหลง; แต่ งงอ่าน:ยิ่งอ่านยิ่งหายงง

 Economist8-14Nov2014

สวัสดีครับ

       ผมเคยถามเพื่อนคนหนึ่งว่า เคยอ่าน นสพ.ฝรั่งจบเล่มไหม? เพื่อนคนนั้นตอบว่า เมื่อปีที่แล้วควักเงินซื้อ Bangkok Post มาอ่านฉบับหนึ่ง ปีนี้ยังอ่านไม่จบเลย ผมชมว่าเขาอ่านได้ประหยัดมาก แค่ 30 บาทอ่านได้ข้ามปี

       ผมเข้าใจดีครับว่า ถ้าเราอ่านไม่ค่อยรู้เรื่อง ก็คงไม่มีกำลังใจจะอ่านต่อ เพราะอ่านไปโดยไม่รู้เรื่องก็คงเหมือนเดินหลงทางในป่า ถ้าเตลิดเปิดเปิงก็จะไปกันใหญ่ หยุดนั่งอยู่กับที่รอให้คนมาช่วยจะดีกว่า ยิ่งเป็นป่าที่ไม่คุ้นด้วยแล้วไม่ควรหาญ

       ผมจะบอกว่าคำอุปมาข้างบนนี้ เป็นคำอุปมาที่เหลวไหลไร้สาระสุด ๆ เพราะการออกเดินลุยฝึกภาษาอังกฤษ ไม่ว่าจะเป็นการฟัง, พูด, อ่าน, หรือเขียน ต่อให้เรารู้สึกว่า “ไม่รู้เรื่อง” แต่มันก็ “ได้เรื่อง”  ไม่มากก็น้อย และถ้าเราลุยต่อไปเรื่อย ๆ มันก็จะได้เรื่องและรู้เรื่องมากขึ้นเอง  ทั้งนี้เพราะผมเชื่อว่า มนุษย์เป็นสัตว์ภาษา เมื่อเราใช้ภาษาโดยการ “ส่งสาร” และ “รับสาร” ต่อให้การส่งและรับสารเป็นไปอย่างมั่วๆสะเปะสะปะไม่รู้เรื่องเพราะไม่มีครูสอน แต่การเรียนรู้จะเกิดขึ้นเองเรื่อย ๆ เพราะมนุษย์เป็นสัตว์ภาษาที่มีพรสวรรค์ในการเรียนรู้ภาษาติดตัวมาตั้งแต่เกิดทุกคน  ในเรื่องภาษา มนุษย์ไม่ได้เปรียบเหมือนสัตว์ป่าที่จะต้องหลงป่าอยู่ร่ำไปทั้งชีวิตถ้าไม่มีครูเป็นพรานคอยนำทาง

       ย้อนมาถึงเพื่อนของผมคนที่อ่าน Bangkok Post เล่มเดียวข้ามปีคนนั้น ผมจะบอกว่า เขาทำผิดที่นั่งอยู่เฉย ๆ รอให้คนมาช่วย  เพราะการอ่านภาษาอังกฤษแล้วไม่รู้เรื่องนั้นต่างจากการหลงป่า การหลงป่านั้นยิ่งเดินยิ่งหลง แต่การอ่านแม้ไม่รู้เรื่องแต่ยิ่งลุยอ่านกลับยิ่งหลุดพ้นออกมาจากความหลง มันต่างกันตรงนี้

       และวันนี้ผมมีนิตยสารมาให้ท่านลุยอ่าน 1 เล่ม คือนิตยสาร The Economist ของอังกฤษ ซึ่งมีทั้งไฟล์ pdf ให้อ่าน และไฟล์ mp3 ให้ฟัง

       ตามปกติที่เว็บ www.englishtips.org มีไฟล์นิตยสารรายสัปดาห์ฉบับนี้ให้ดาวน์โหลด เขามักจะให้เฉพาะ audio file ยกเว้นบางฉบับโชคดีมีให้ครบทั้งไฟล์ mp3 และ pdf วิธีดาวน์โหลดไฟล์ก็ง่าย ๆ โดย (1)เข้าไปที่เว็บนี้ (2) register และ log in (3)ถ้าภาษาในเว็บเป็นรัสเซียอ่านไม่รู้เรื่องก็ให้คลิกรูปธงชาติอังกฤษตอนบนของเว็บ (4)พิมพ์คำค้นว่า The Economist ลงค้นในช่อง Search ของเว็บ (5)ดาวน์โหลดไฟล์ โดยอย่าลืมคลิกที่ Mirror ของลิงค์ดาวน์โหลด (6)ถ้าเป็นไฟล์ Rar หรือ Zip ตอน extract ไฟล์อาจจะต้องใส่ code englishtips.org,  ก็เท่านี้แหละครับ

       อย่างวันนี้ ผมมีไฟล์ pdf และ mp3 มาให้ท่านลองฝึกอ่าน และ ฝึกฟัง จาก The Economist ฉบับวันที่ 8 – 14 November 2014

ทดลองอ่านและฟัง เรื่อง China – Foreign Policy

คลิกดาวน์โหลดทั้งฉบับ

       นี่เป็นอุปกรณ์ฟรีที่ใช้ลุยฝึกอ่านและฝึกฟังภาษาอังกฤษโดยไม่เสียเงิน ถ้าท่านสนใจก็เข้าไปดาวน์โหลดมาอ่านและฟังได้เรื่อย ๆ ที่เว็บ www.englishtips.org นี้

พิพัฒน์

https://www.facebook.com/EnglishforThai

Google
Search WWW Search Blog e4thai Search www.e4thai.com