Google WWW Blog e4thai www.e4thai.com

วิธี search เนื้อหาการเรียนภาษาอังกฤษจาก (10) ประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก

Moral Short Stories for Kids   Small English Stories Online Free
สวัสดีครับ
       เมื่อเราให้ Google หาเนื้อหาการเรียนภาษาอังกฤษ เนื้อหาที่กูเกิ้ลโชว์มักจะมาจากเว็บไซต์ใน 2 ประเทศ คือ US และ UK ไม่ว่าจะเป็น text, clip, mp3, image, eBook, program หรือเนื้อหาอะไรก็แล้วแต่ที่เราใช้เรียนภาษาอังกฤษ สรุปง่าย ๆ ก็คือ US และ UK คือ 2 ประเทศใหญ่ที่ป้อนข้อมูลการเรียนภาษาอังกฤษให้คนในโลกนี้ทั้งโลก
       แต่ว่า ถ้าเราต้องการหาข้อมูลการเรียนภาษาอังกฤษ โดยเจาะจงลงไปเลยว่า เป็นข้อมูลจากประเทศ A, B, C, D... เราก็สามารถทำได้ โดย

  1. ไปที่ → Google Advanced Search
  2. พิมพ์คำค้นลงไปในช่อง Find pages with...,
  3. ตรงบรรทัด language: ให้คลิกเลือก English
  4. ตรงบรรทัด region: ให้คลิกเลือกประเทศ,
  5. และคลิก Advanced Search ที่ข้างล่าง

       ถามว่า การระบุประเทศ ให้ผลต่างยังไงจากการ search แบบธรรมดา?
       ตอบว่า ในบางเรื่อง เนื้อหาที่มาจากประเทศนั้นมีความต่าง ยกตัวอย่าง เมื่อเราพิมพ์คำค้นข้างล่างนี้ลงไป โดยระบุประเทศตามวิธีที่ผมว่าไว้ มันมีโอกาสมากขึ้นว่า เนื้อหาที่ Google Search โชว์นั้น ถูกเขียนหรือทำขึ้นโดยคนในประเทศนั้น ซึ่งบางทีก็อาจจะดีที่เราได้อ่าน เช่น อ่านเรื่องฝังเข็มที่คนจีนเขียน, อ่านเรื่องปิรามิดที่คนอียิปต์เขียน, อ่านเรื่องนินจาที่คนญี่ปุ่นเขียน, หรือ(คนต่างชาติได้)อ่านเรื่องสมเด็จพระนเรศวรที่คนไทยเขียน เป็นต้น

       ท่านลองคลิกดูตัวอย่างข้างล่างนี้นะครับ และก็คลิกที่ปุ่ม Videos และ Images ด้วย  เพราะมันก็มาจากประเทศนั้น ๆ ด้วยเหมือนกัน

       วิธี search ที่พูดมาข้างบนนี้เป็นหลักทฤษฎี แต่ในทางปฏิบัติอาจจะมีปัญหาเล็กน้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าประเทศนั้นคนส่วนใหญ่ไม่ได้พูดภาษาอังกฤษ หรือภาษาอังกฤษไม่ได้เป็นภาษาทางการ เราจึงหวังไม่ได้เต็มที่ว่า สิ่งที่เราจะอ่านเป็นภาษาอังกฤษมันจะมีให้เราอ่าน เพราะเว็บไซต์ส่วนใหญ่ในประเทศเขา เขาก็คงเขียนด้วยภาษาของเขา ซึ่งเราอ่านไม่ออก
       ณ นาทีนี้ ผมกำลังคิดว่า เราน่าจะเข้าไปดูเว็บไซต์ในประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาทางการหรือคนส่วนใหญ่ (majority) พูดภาษาอังกฤษ ประเทศเหล่านี้จำนวนมากที่สุดอยู่ในทวีปแอฟริกา ที่เหลือก็กระจายอยู่ในทวีปอเมริกา ยุโรป เอเชีย และประเทศเกาะไม่กี่แห่ง มีประเทศใดบ้าง?

       →คลิกดู
       แล้วก็ลองหาดูว่า เนื้อหาที่นักการศึกษาหรือครูอาจารย์ในประเทศนั้น เขาทำขึ้นมาเพื่อให้ประชาชนหรือเด็กในประเทศของเขา ใช้เรียนภาษาอังกฤษ มันเป็นยังไงบ้าง ผมคิดเอาเองว่า มันน่าจะมีอะไรต่างจากเนื้อหาที่กูเกิ้ลดึงมาให้เราดูจากเว็บในประเทศ US และ UK
       หลังจากที่ลองค้นดูอยู่พักใหญ่ก็ได้ข้อสรุปว่า มีเพียงประเทศค่อนข้างร่ำรวย หรือไม่จนเท่านั้นซึ่งเว็บไซต์ของเขามีเนื้อหาที่เราต้องการ และวิธีที่ง่ายสุด ๆ ก็คือ ไปที่หน้า Google Search, พิมพ์คำค้นลงไป และ copy ข้อความที่ไฮไลท์นี้ และ paste ตามหลังคำค้น

 site:AU OR site:CA OR site:IN OR site:IE OR site:NL OR site:NZ OR site:PH OR site:SG OR site:UK OR site:US

       นั่นก็คือ  เราจะ search ทีเดียวหลาย ๆ ประเทศ แต่ก็เฉพาะ 10 ประเทศนี้ที่เราต้องการเท่านั้น

       ลองคลิกดูผลการ Search ครับ

        ท่านผู้อ่านครับ ผมไม่ขอรับรองว่า วิธีการ search โดยเจาะจงเว็บไซต์ใน 10 ประเทศนี้จะให้ผลดีกว่าการ search แบบธรรมดา แต่ผมเชื่อว่า มันจะให้ผลที่แปลกไปกว่าเดิม และท่านอาจจะใช้ประโยชน์ได้มากขึ้น จากเนื้อหาที่หลากหลายมากกว่าเดิมเช่นนี้    และสนุกกับการเรียนภาษาอังกฤษมากกว่าเดิม 

        ลอง Search เล่นดูบ้างซีครับ

     พิพัฒน์
     https://www.facebook.com/En4Th 

Add comment

เชิญแสดงความคิดเห็นด้วยถ้อยคำที่สุภาพ

Security code
Refresh

Google
Search WWW Search Blog e4thai Search www.e4thai.com