Google WWW Blog e4thai www.e4thai.com

ใช้ YouTube ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ในการฝึกภาษาอังกฤษ

สวัสดีครับ

       ถ้ามองกันจริง ๆ ก็อาจจะพูดได้ว่าเว็บ youtube.com  เป็นมหาวิทยาลัยเปิดให้ทุกคนเข้าไปศึกษาสรรพวิชาซึ่งรวมถึงวิชาภาษาอังกฤษด้วย เพราะเนื้อหาใน YouTube มีทั้ง (1)ภาพนิ่ง, (2)ภาพเคลื่อนไหว, (3)เสียง, และ (4)ตัวหนังสือ ครบถ้วน ในแทบทุกเรื่องที่เราสนใจใคร่รู้

       การค้นหาเรื่องใน YouTube ก็เพียงพิมพ์คำค้นลงไปและ Enter  ซึ่งทุกท่านก็ทำเป็นอยู่แล้ว แต่วันนี้ผมขอพูดถึงการ Search YouTube ให้ครบทุกฟังชั่น ซึ่งเชื่อว่าจะช่วยให้ท่านเข้าถึงข้อมูลได้มากขึ้น-ลึกขึ้น-เร็วขึ้น

      อันดับแรก ถ้าท่าน Sign in โดยใช้ Google account ก็ขอให้ท่าน Sign out ซะก่อน จะได้เห็นเมนูของ YouTube ชัด ๆ (วิธี search Google กับ วิธี search YouTube คล้าย ๆ กัน)

Search โดยดูที่เมนูที่ YouTube จัดไว้ให้

       ที่คอลัมน์ซ้ายมือ ท่านจะเห็นเมนูที่ YouTube จัดประเภทของเนื้อหาให้เราคลิกเข้าไปชม ทั้งแต่ปุ่ม Trending ลงไปจนถึงปุ่ม Browse channels ล่างสุด ผมขอแนะนำให้ท่านคลิกแต่ละปุ่มเหล่านี้

  1. ถ้าชอบดนตรีและภาษาอังกฤษ คลิก Music
  2. ถ้าชอบกีฬาและภาษาอังกฤษ คลิก Sports
  3. ถ้าชอบเกมและภาษาอังกฤษ คลิก Gaming
  4. ถ้าชอบข่าวและภาษาอังกฤษ คลิก News
  5. ถ้าชอบรายการผ่านทีวีและภาษาอังกฤษ คลิก Live

       และเข้าไปสำรวจข้างในให้ลึก ๆ และละเอียด เพื่อดูว่า ปุ่มไหน-มีเนื้อหาอะไร ให้เห็นทั้งรายการหลัก-รายการย่อย เพื่อเราจะได้ใช้ศึกษาภาษาอังกฤษ ตามรสนิยมของเรา 

YouTube menu

        เมื่อคลิกที่ปุ่ม Browse channels (ภาพข้างบน) ท่านจะเห็นช่อง Search channels ตามภาพข้างล่างนี้

search channel 

       ขอเรียนว่า ให้ท่านใช้ช่อง search นี้ พิมพ์คำค้นที่ตรงกับเรื่องที่ท่านสนใจจริง ๆ ซึ่งอาจจะไม่ได้โชว์ใต้คำว่า BEST OF YOUTUBE ข้างบน             ผมขอยกตัวอย่างข้างคำค้นข้างล่างนี้ 

▬► drama, show, cartoon, movie, talk, documentary, lecture, cooking. fashion, travel, business, lifestyle, auto, jobs, property, technology ฯลฯ

       หรืออาจจะเป็นชื่อวิชาที่ท่านกำลังศึกษา หรืออาชีพของท่านก็ได้ เช่น 

▬► English study, English vocabulary, English grammar, Chinese language, house decorating, house painting, sales  ฯลฯ บางคลิปที่โชว์อาจจะมี PREVIEW ให้ดูด้วย

       ซึ่งถ้ายังไม่ตรงใจท่าน ก็ให้พิมพ์คำนั้นที่ท่านชอบลงไป

Search โดย พิมพ์คำค้นลงไปในช่อง Search ของ YouTube

       ผมเชื่อว่า วิธีนี้ก็เป็นสิ่งที่ทุกท่านใช้กันเป็นประจำอยู่แล้ว  แต่มีสัก 2 เรื่องที่ผมขอเสริม เพื่อให้การ Search ของท่านมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ได้คลิปที่ตรงใจมากขึ้น - เร็วขึ้น - เยอะขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการหาคลิปมาเพื่อฝึกภาษาอังกฤษ

เรื่องที่ 1

การหาเนื้อหาที่ถูกใจและหลากหมาย เพื่อนำมาใช้ฝึกภาษาอังกฤษ

       ผมเห็นบางคน ตอนดูทีวีก็ดูอยู่แค่ 1 - 2 ช่อง บางทีเบื่อรายการที่ซ้ำ ๆ ก็ยังทนดูอยู่อย่างนั้นไม่ยอมหาช่องใหม่ ส่วนพวกเราในการฝึกภาษาอังกฤษอย่าเป็นอย่างนี้นะครับ คือเราอย่าไปยึดติดว่า การเรียนภาษาอังกฤษก็คือมีผู้พูดให้เราฟัง โดยด้านหลังมีกระดานคำหรือไวท์บอร์ด เพราะจริง ๆ แล้วเราสามารถเรียนภาษาอังกฤษได้กับทุกเรื่อง ขอให้ท่านเปิดใจให้กว้างและถามตัวเองว่า เราจะขยายเนื้อหาในการฝึกภาษาอังกฤษไปสู่เรื่องอะไรใหม่ ๆ ได้บ้าง และก็ลองพิมพ์คำ Search เรื่องนั้นดู

       เราอย่าเพิ่งปิดโอกาสตัวเองว่า "ฟังไม่รู้เรื่อง" แล้วก็ไม่ยอมหาคลิป "ดู" หรือ "อ่าน" ข้อความบนจอคลิป ขอให้ท่านเปิดโอกาสให้ตัวเองได้ "รับชม-รับฟัง" ก่อนเถอะครับ เมื่อรับชมรับฟังแล้ว แต่ฟังหรืออ่านไม่ค่อยรู้เรื่อง หรือไม่รู้เรื่องเอาเลย ก็ไม่เป็นไรหรอกครับ ในการศึกษาทุกเรื่องมีก้าวที่ 1 เสมอ  ถ้าก้าวแรกเรากล้าที่จะก้าว ก้าวต่อไปก็ก้าวได้ไม่ยาก

เรื่องที่ 2

กรองเรื่องที่ Search โดยใช้ Filter ของ YouTube

       เมื่อท่านพิมพ์คำค้น, Enter เสร็จแล้วให้คลิก Filters ตามตัวอย่างในภาพข้างล่างนี้

english story   YouTube filter

       ก็จะเจอปุ่มให้คลิกกรองเนื้อหา ทั้งหมด 5 แถว ตามภาพข้างล่างนี้  

english story   YouTube search and filter 

ผมขอว่าไปทีละแถวเลยนะครับ

แถวที่ 1 Upload date

ถ้าเราติดตามคลิปสอนภาษาอังกฤษของคนใดคนหนึ่ง เช่น อ.อดัม, ครูเชอรี่, JenniferESL, Anglo-Link ฯลฯ แล้วอยากรู้คลิปใหม่ ๆ ที่เขาโพสต์ลงยูทูปในสัปดาห์นี้, เดือนนี้, ปีนี้ ก็คลิกคอลัมน์นี้ได้เลยครับ

แถวที่ 2 Type

ถ้าเราคลิกปุ่ม Video,  ยูทูปจะโชว์วีดิโอเป็นคลิป ๆ (ไม่โชว์เป็น Playlist), และในแถว Duration ถัดไป เราสามารถคลิกเลือกคลิปที่ Short หรือ Long (แต่ถ้าเราคลิก Playlist เขาจะไม่ให้เราคลิกเพื่อกำหนดความสั้น-ยาวของแต่ละคลิป)

ถ้าคลิก Playlist ก็จะได้คลิปมาทั้ง list คือว่า อาจารย์ที่โพสต์คลิปสอนภาษาอังกฤษลงยูทูป บางทีเขาก็โพสต์พร้อมกันหลาย ๆ คลิป เรียกว่า Playlist ถ้าเราคลิก Playlist เราก็จะได้เรียนกับทุกคลิปใน list นี้ เพราะมันจะไม่กระจัดกระจาย

ถ้าคลิก Movie  เราจะได้ดูคลิปภาพยนต์ยาว ๆ  แต่เราควรพิมพ์คำค้นที่เป็นชื่อหนัง

ถ้าคลิก Show มักจะได้คลิปที่นำมาจากรายการ Show, Episode, Season, Series → ตัวอย่าง

แถวที่ 3 Duration

สามารถเลือกคลิป สั้น หรือ ยาว

แถวที่ 4 Features

ถ้าคลิก Subtitles/CC - คลิปจะมี Subtitles บนจอ, ถ้าไม่โชว์ก็ให้คลิก CC ที่ขอบจอล่างขวา

ถ้าคลิก Live จะได้ดูรายการสดผ่านยูทูป (ไม่ใช่คลิป)

การใช้เทคนิคของ Google Search ในการหาคลิปยูทูป

       เราสามารถใช้เทคนิคบางอย่างของ Google Search มาใช้ในการหาคลิปยูทูป เพื่อให้ได้คลิปที่ตรงกับความต้องการยิ่งขึ้น

(1) ถ้าเป็นคำเฉพาะ ให้พิมพ์คำค้นในเครื่องหมายคำพูด เช่น → "harry potter" "The Deathly Hallows"

(2) เราสามารถระบุให้คำค้นอยู่ใน title หรือชื่อเรื่อง ซึ่งอาจจะช่วยให้เราได้คลิปที่ตรงกับความต้องการมากขึ้น เช่น →intitle:grammar  หรือ  →allintitle:english story level 0

(3) เราสามารถเจาะจงให้คลิปที่เราจะหา เป็นคลิปที่โพสต์มาจากประเทศนั้นประเทศนี้โดยเฉพาะ เช่น คลิปเรื่องกำแพงเมืองจีนจากประเทศจีน → great wall of china site:cn  หรือ เรื่องของควีนเอลิซาเบธจากอังกฤษ →queen elizabeth site:uk 

Tip อื่น ๆ อีกเล็กน้อยในการ Search YouTube

เมื่อเรากำลังเปิดดูคลิป ตามตัวอย่างข้างล่างนี้

▶Listen English everyd

ในคอลัมน์ขวามือที่หมายเลข 2 จะโชว์คลิปที่คล้าย ๆ กับคลิปที่ท่านกำลังเปิดดู

แต่ที่หมายเลข 1 เป็นคนหรือองค์กรที่โพสต์คลิป เมื่อคลิกตรงนี้อาจจะได้เจอคลิปอื่น ๆ ที่คล้าย ๆ กันใน Homepage YouTube ของเขา

การดาวน์โหลดคลิป YouTube

       เราสามารถดาวน์โหลดคลิปได้หลายวิธี ซึ่งแล้วแต่ความชอบ ความถนัด หรือความคุ้นเคย ผมได้รวบรวมหลาย ๆ วิธีไว้ที่ลิงก์นี้

คลิก

      ผมเองใช้วิธี 3.1 คือดาวน์โหลดโดยใช้โปรแกรม  YTD Video Downloader เพราะเป็นวิธีที่สะดวก แทบไม่เคยเจอปัญหา และดาวน์โหลดได้ทั้ง Playlist เป็นสิบ ๆ คลิปแค่คลิกไม่กี่ครั้ง

พิพัฒน์

https://www.facebook.com/En4Th

Add comment

เชิญแสดงความคิดเห็นด้วยถ้อยคำที่สุภาพ

Security code
Refresh

Google
Search WWW Search Blog e4thai Search www.e4thai.com