Google WWW Blog e4thai www.e4thai.com

Advanced Word Power : ตำราฝึกเดาศัพท์ 300 คำระดับมหาวิทยาลัย

Advanced Word Power
       เขาบอกว่า หนังสือเล่มนี้ตีพิมพ์และมีชื่อเสียงมาได้ประมาณ 20 ปีแล้ว โดยได้รวบรวมคำศัพท์ 300 คำ (มี 30 บท ๆ ละ 10 คำ) ที่จำเป็นต่อการศึกษาระดับมหาวิทยาลัย และก็เป็นคำศัพท์ที่มักเจอบ่อยในข้อสอบมาตรฐานต่าง ๆ ในการสอบเข้า (เช่น TOEFL, IELTS, SAT, GRE ฯลฯ)
       ลองเข้าไปดูได้เลยครับ
http://www.e4thai.com/e4e/images/pdf2/Advanced_Word_Power.pdf 
       ท่านผู้อ่านครับ ในฐานะที่เจอตำราคำศัพท์ทำนองนี้มาบ่อย ผมขอแนะนำเพิ่มเติมอะไรสักนิดนะครับ
       คือว่า หนังสือพวกนี้ มีประโยชน์ต่อทั้งคนเตรียมตัวเข้าสอบและคนที่ไม่ได้ไปสอบ เพราะศัพท์ที่เขารวบรวมไว้นั้น แม้ส่วนใหญ่เป็นศัพท์ค่อนข้างสูง คนทั่วไปไม่ได้นำมาใช้พูดสนทนา แต่เราก็มีโอกาสพบบ่อย ๆ เมื่ออ่านข่าว, บทความ, story ยิ่งรู้ศัพท์พวกนี้มากเท่าไรก็จะช่วยให้อ่านได้ลื่นมากเท่านั้น
       แต่วิธีแรกในการรู้ศัพท์พวกนี้มาก ๆ ไม่ใช่ (1)เจอเมื่อไรเปิดดิกดูทันที และ (2)ท่องจำอัดเข้าไปในสมอง แต่ให้ใช้วิธีที่พื้นฐานมาก ๆ คือ " เดา " จากข้อความข้าง ๆ หรือที่เรียกว่า Context Clues (→ การเดาความหมายจากบริบท)
       เรื่องนี้คุณครูก็สอนมาเนิ่นนานแล้ว แต่การจะเดาได้รวดเร็ว ชำนาญ ไม่ผิดพลาดนั้น ต้องผ่านการอ่านเยอะ ๆ และขยันเดาเมื่อเจอศัพท์สำนวนซึ่งไม่รู้ขณะที่อ่าน เหมือนนักมวยที่ขยันซ้อม ลำพังทฤษฎีในการเดาถ้ารู้แล้วไม่ฝึกก็คงช่วยอะไรไม่ได้มาก
      คราวนี้มาพูดถึงหนังสือเล่มนี้ → Advanced Word Power
      ในแต่ละบทซึ่งเขามีศัพท์ 10 คำให้เราฝึกนี้ ส่วนแรก คือ "Ten Words in Context" สำคัญที่สุด โดย 1 คำจะมี 2 ประโยคตัวอย่างให้เราฝึกเดา การฝึกเดาก็คือ " ฝึกเดาความหมายจากบริบท " นั่นแหละครับ และในบทนั้นยังมีอีกหลายส่วนให้ฝึกเดาในทำนองเดียวกันนี้
      ผมเองมานั่งคิดวิเคราะห์ว่า ทำไมเทคนิคอันแสนวิเศษคือการฝึกเดานี้ ดูเหมือนไม่ popular เท่าไหร่ในหมู่คนไทยที่ฝึกภาษาอังกฤษ และก็ได้คำตอบที่ไม่แน่ใจ 100 % ว่าถูกต้องหรือเปล่า คือกระแสของเทคโนโลยีโลกที่ทุกอย่างต้องเร็ว เร็วกว่า และเร็วที่สุด ทำให้คนรอไม่เป็น และในกรณีเรียนคำศัพท์นี้ อาจจะรวมถึงการไม่ชอบใช้สมองในการเดา ซึ่งรู้สึกว่าได้ผลช้า และตามความเข้าใจของผม นี่เป็นหนึ่งในจุดบอด-จุดตาย-จุดอ่อน ของคนไทยที่เรียนภาษาอังกฤษ เพราะทำให้ทุกอย่างต้องพึ่งคำแปลหรือคำอธิบายเป็นภาษาไทย ซึ่งทำให้การเรียนภาษาอังกฤษของคนไทยไปไม่ถึงไหนซะที
      เอาละครับ บ่นมามากแล้ว ขอชวนให้ท่านเข้าไปพัฒนาคำศัพท์ 300 คำในหนังสือเล่มนี้ สิ่งที่ท่านจะได้มากกว่าศัพท์ 300 คำก็คือการฝึกเดาความหมายของคำศัพท์ ซึ่งจะเป็น จุดแข็ง ของการพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษครับ
พิพัฒน์
www.facebook.com/en4th 

Add comment

เชิญแสดงความคิดเห็นด้วยถ้อยคำที่สุภาพ

Security code
Refresh

Google
Search WWW Search Blog e4thai Search www.e4thai.com