Google WWW Blog e4thai www.e4thai.com

ฝึกภาษาอังกฤษโดย ❝ อ่าน - test - ท่อง ❞ ดิก

       ดิกชันนารีนั้นมีไว้ให้เราเปิดดูศัพท์คำที่เราสงสัยความหมาย แต่ว่าดิกบางเล่มที่มีศัพท์ไม่มาก คือมีอยู่เล่มละประมาณหมื่นคำหรือไม่ถึงหมื่น และทุกคำเรามีโอกาสเจอบ่อย-ใช้บ่อยเป็นประจำ ดิกพวกนี้นอกจากใช้เปิดเมื่อติดศัพท์ ยังสามารถใช้เพื่อ ❝ อ่าน - test - ท่อง ❞ ได้อีกด้วย เราให้เวลาฝึกกับดิกพวกนี้ไม่เสียเที่ยวหรอกครับ


       อ่าน - ก็คืออ่านไปเรื่อย ๆ A → Z ทีละหน้า ๆ ตั้งแต่หน้าแรกไปจนถึงหน้าสุดท้ายนั่นแหละครับ โดยศัพท์แต่ละคำเขาจะแสดง → phonetic คือคำอ่าน ตามด้วย definition และ example ทีละความหมาย โดยเรียงจากความหมายที่ใช้บ่อยมากสุดไปหาที่ใช้บ่อยน้อยสุด และบางทีก็ตามด้วยอย่างอื่น เช่น phrasal verb, phrase, idiom, usage ฯลฯ ท่านอาจจะเลือกอ่านเฉพาะ definition ลำดับต้น ๆ หรือทั้งหมด ก็ทำได้ตามอัธยาศัยครับ แต่การฝึกแนวนี้ท่านจะได้หลายทักษะ คือได้ทั้ง vocab และ reading
       test - วิธีฝึกแบบนี้ก็คือ ให้ท่านพุ่งสายตาไปที่ประโยคหรือวลีตัวอย่างซึ่งมักจะพิมพ์เป็นตัวเอน ,อ่านดูและก็เดาว่าศัพท์ตัวนี้ในตัวอย่างนี้มันหมายความหรือแปลว่าอะไร, พยายามเดาให้ได้, เดาแล้วจึงค่อยเลื่อนสายตาขึ้นไปดู definition ที่พิมพ์เหนือขึ้นไปหน่อย, [ อันที่จริงถ้าท่านอ่านตัวอย่าง, แล้วแน่ใจว่าตัวเองเข้าใจความหมายได้ถูกต้องแน่ ๆ, จะไม่ต้องคิดถึง definition เป็นภาษาอังกฤษ หรือคำแปลเป็นภาษาไทย ก็ได้  ] นี่คือการ test ตัวเองและเป็นการฝึกเดาที่สุดวิเศษ เพราะว่า example และ definition ในดิกมันจะ match กันอย่างมาก ๆ และขอแนะว่า ให้ท่านอ่านประโยคหรือวลีตัวอย่างนั้นออกเสียงดัง ๆ ช้า ๆ {→ เสียง -edให้ตัวเองได้ยิน เพราะประโยคหรือวลีพวกนี้มักจะไม่ยาวเกินไป และสามารถนำไปดัดแปลงใช้ในการพูดคุยหรือเล่าเรื่องได้ในชีวิตจริง ตอนที่อ่านออกเสียงนี้ให้นึกในใจว่า เรากำลังพูด, คุย, เล่า, หรือถาม ประโยคนี้ กับคนจริง ๆ ซึ่งอาจจะเป็นเพื่อนของเรา หรือคนต่างชาติที่เรามีโอกาสคุยด้วย  การฝึกอย่างนี้ได้ผลจริง ๆ ครับ 
       ท่อง - ข้อนี้ก็คือ ถ้าท่านรู้สึกว่า ศัพท์คำนี้ - ความหมายนี้ มีโอกาสนำไปใช้ในการพูด-เขียน หรือมักจะอ่านเจอบ่อย ก็ให้กำหนดใจจดจำความหมายนี้ไว้ (mental note) หรือ หาสมุดโน้ตเล่มสวย ๆ จดคำศัพท์,ความหมาย,(คำแปล)ลงไปเลย ขอบอกว่า เมื่อสิ่งที่เราตั้งใจจะกำหนดจดจำได้ไหลผ่านมือลงไปสู่แผ่นกระดาษ มันช่วยให้เราจำได้แน่นขึ้น


      ท่านผู้อ่านครับ ทั้งหมดนี้เป็นคำแนะนำเบื้องต้นที่ผมเชื่อว่า จะช่วยให้ท่านทั้งจำได้ - เข้าใจ - ใช้เป็น คำศัพท์ที่จำเป็นต้องใช้จริง ๆ ท่านอาจจะดัดแปลงซิกแซกโยกย้ายวิธีการฝึกได้ตามใจชอบ โดยดาวน์โหลดดิก 4 เล่มข้างล่างนี้ไว้เลยครับ เผื่อวันไหนเน็ตเดี้ยงก็สามารถเปิดไฟล์ pdf ขึ้นมาฝึกได้

 4 basic dicts

พิพัฒน์
www.facebook.com/en4th 

Add comment

เชิญแสดงความคิดเห็นด้วยถ้อยคำที่สุภาพ

Security code
Refresh

Google
Search WWW Search Blog e4thai Search www.e4thai.com