Google WWW Blog e4thai www.e4thai.com

100 ถ้อยคำใช้ขึ้นต้นประโยคสนทนาเวลาพูด (ด/ล eBook, mp3)

 100 common phrases and sentence patterns   English Speaking Course

สวัสดีครับ

       ท่านเคยสังเกตไหมครับว่า  หนังสือการสนทนาภาษาอังกฤษที่มีวางขายในท้องตลาดเมืองไทย หลายต่อหลายเล่มมักจะเอาสถานการณ์เป็นตัวตั้ง เช่น ภาษาอังกฤษที่ต้องใช้เมื่อทักทาย, กล่าวลา, แนะนำตัว, ถามทาง-บอกทาง, ไปช็อปปิ้ง, ซื้อของ, ไปพบหมอ, ไปร้านอาหาร, ไปโรงหนัง ฯลฯ โดยแนะนำประโยค, วลี, ศัพท์ ที่ต้องใช้ในโอกาสเหล่านี้

       วันนี้ผมเจอลิงค์หัวข้อนี้ 100 common phrases and sentence patterns ซึ่งเขาแนะนำการฝึกสนทนาที่ต่างจากวิธีข้างต้น คือ เขารวบรวม pattern ของประโยค จำนวน 100 pattern ที่เราสามารถฝึกฝนจดจำนำไปใช้พูดได้ในทุกโอกาส  คือ เราสามารถขึ้นต้นประโยคด้วย pattern เหล่านี้  ดูที่ลิงค์นี้ครับ

http://englishspeakingcourses.com/100-common-phrases-and-sentence-patterns/

ในแต่ละประโยค pattern เขาจะมีประโยคตัวอย่าง (EXAMPLES) และบทสนทนาระหว่างคน 2 คนที่ใช้ประโยคเหล่านี้ ( DIALOGUES) โดยมีทั้งข้อความให้อ่าน และ mp3 ให้คลิกฟังเสียง

                วิธีฝึกก็ทำได้ง่าย ๆ คือ อ่านหลาย ๆ เที่ยวให้ชินตา, ฟังหลาย ๆ เที่ยวให้ชินหู, และฝึกพูดตามให้ชินปาก – ไม่ต้องพูดตามทุกถ้อยคำ แต่ฝึกเอา ประโยค pattern นี้มาใช้ให้เข้ากับสถานการณ์ของเรา   อันนี้เราอาจจะต้องเติมคำศัพท์ หรือตัวละครเข้าไปในประโยคเพื่อความเหมาะสม

                ที่ผมชอบใจมาก ๆ ก็คือ ทั้ง 100 ประโยค pattern เหล่านี้ เป็นเสมือนวิธีปรุงอาหาร เช่น แกงส้ม แกงคั่ว แกงจืด หน้าที่ของเราก็คือ ไปหาเครื่องปรุงหรือศัพท์ต่าง ๆ ใส่เข้าไปในประโยค เหมือนกับหาเครื่องปรุงใส่เข้าไปหม้อแกง เพียงเท่านี้ เราอยากจะกินแกงอะไรก็ปรุงได้ตามใจชอบ เหมือนกับ เราอยากจะพูดเรื่องอะไรก็พูดได้ตามใจชอบ  โดยขึ้นต้นประโยคที่จะพูด  ด้วย 100 pattern ที่เขาให้หาเป็นตัวอย่างนี่แหละครับ

                ผมพยายามที่จะแปล 100 pattern เหล่านี้เป็นภาษาไทย,    แต่ก็พบว่าบาง pattern ก็แปลตรงตัวไม่ค่อยจะได้  อย่างไรก็ตาม ผมได้ลองแปลดูแล้ว  และคิดว่ามันน่าถ่ายออกเป็นภาษาไทยได้คร่าว ๆ ตามที่ผมให้ไว้นี่แหละครับ

                ขอเชิญทุกท่านฝึก อ่าน – ฟัง – พูด 100 ประโยค pattern จากลิงค์นี้ขณะต่อเน็ตได้เลยครับ

คลิก:100 ถ้อยคำ ใช้ขึ้นต้นประโยคสนทนา เวลาพูด

หรือท่านจะดาวน์โหลดไฟล์ไปใช้ภายหลังโดยไม่ต้องต่อเน็ตก็ได้

[1]ดาวน์โหลดไฟล์ pdf, 100 ไฟล์ = 100 ประโยค pattern คลิก

[2] ดาวน์โหลดไฟล์ pdf ซึ่งรวมทุกไฟล์เป็น eBook 1 เล่ม คลิก

[3]ดาวน์โหลด mp3 ประโยค pattern ที่ 1 – 50 คลิก

[4]ดาวน์โหลด mp3 ประโยค pattern ที่ 51-100 คลิก

       การฝึกกับประโยค pattern ทำนองนี้ ท่านมีภาระต้องหาศัพท์แสงมาเติมให้เต็มประโยค, ให้มันเข้ากับเรื่องที่ท่านต้องใช้พูด, มันอาจจะยากกว่า copy ประโยคจากหนังสือมาพูดได้ทันที   แต่ผมเชื่อว่า  ถ้าท่านบังคับให้สมองออกแรงมากสักนิด, คือหาศัพท์มาใส่เข้าไปในประโยคเพื่อให้ใช้งานได้จริง ๆ, และบังคับให้ปากออกเสียงประโยคนี้ออกมาให้ได้ – ผลที่ได้จะคุ้มค่าครับ, คุ้มค่าแน่ ๆ, ผมขอรับรองครับ.

พิพัฒน์

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Add comment

เชิญแสดงความคิดเห็นด้วยถ้อยคำที่สุภาพ

Security code
Refresh

Google
Search WWW Search Blog e4thai Search www.e4thai.com