Google WWW Blog e4thai www.e4thai.com

วิธีเก่งภาษาอังกฤษ โดยครูหญิง

Ying

สวัสดีครับ

     ครูหญิง หรือ อาจารย์อรสุธี  วัฒนพฤกษ์ สอนภาษาอังกฤษอยู่ที่ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี ท่านจบการศึกษาจาก Ohio State University  และมีผลงานเผยแพร่ความรู้ด้านภาษาอังกฤษแก่สาธารณชนที่นี่

https://www.facebook.com/KruYingOnsutee

ครูหญิงบอกไว้ว่า “มีคำถามเกี่ยวกับภาษาอังกฤษ ฝากไว้ได้เลยนะคะ หญิงตอบแน่นอนค่ะ :)”

http://instagram.com/kruying

https://twitter.com/KruYing

http://www.youtube.com/theOnzutee

     วันนี้ผมไปเจอคลิปหนึ่งของครูหญิงที่แนะนำวิธีเก่งภาษาอังกฤษ ความยาว 5:44 นาที ผมอยากจะแนะนำเว็บนี้เป็นพิเศษให้แก่ทุกท่านได้เข้าไปชมจนจบ  เพราะผมรู้สึกว่าครูหญิงได้นำประสบการณ์ส่วนตัวที่ดีมากมาเป็นอุทาหรณ์แก่ทุกคนที่ต้องการเก่งภาษาอังกฤษ  โดยบอกว่าหลังจากที่เรียนจบจากสหรัฐฯกลับมาเมืองไทยได้ 5 ปี  ความเชี่ยวชาญด้านภาษาอังกฤษที่เคยมีมันลดลง เพราะไม่ค่อยได้ใช้ - ไม่ค่อยได้ฝึกมากเท่าเดิม

     สิ่งที่ครูหญิงพูดในเวลา 5 นาทีครึ่งนี้มันรวมเคล็ดสำคัญของการเรียนภาษาอังกฤษให้เก่งไว้ครบถ้วน  คือ....

-การเรียนรู้เมื่อเกิดขึ้น มันจะกลายเป็นความชำนาญหรือทักษะก็ต่อเมื่อเราฝึกต่อเนื่องให้มันฝังรากลึก  ตกตะกอนในความคิด และเมื่อถึงเวลาใช้เราก็จะดึงมันออกมาได้โดยอัตโนมัติ  แต่ถ้าไม่ฝึกเรื่อย ๆ สิ่งที่เคยรู้ก็จะเหลือเป็นเพียงความทรงจำเลือนรางที่ไร้ประโยชน์  ฉะนั้น ต้องฝึกให้บ่อยและมาก

-ทักษะภาษาอังกฤษแม้จะยาก แต่ก็ทำให้มีขึ้นมาได้ถ้าพยายาม หลายคนเก่งภาษาอังกฤษแม้ไม่ได้ไปเรียนเมืองนอก ไม่เคยเรียนกับครูฝรั่ง  แต่เรียนกับครูไทย ในเมืองไทย หรือเรียนด้วยตัวเอง

-สื่อการเรียนทั้งหลาย เช่น หนังสือ, โปรแกรม, application ต่าง ๆ ต่อให้แสนดีหรือวิเศษปานใด ถ้ามีแล้วไม่ยอมนำมันมาฝึก ก็ไร้ประโยชน์   

-ในการฝึกภาษาอังกฤษ อย่ากลัวผิด เพราะการเข้าใจผิดหรือใช้ผิดเป็นเรื่องธรรมดา ถ้าเราไม่ยอมฝึกความผิดก็ไม่เกิดขึ้นมาให้เราเห็น  เพราะฉะนั้นเราก็ไม่ได้เรียนรู้จากความผิด และไม่สามารถแก้ไขให้มันถูก เพราะผิดเป็นครู

-เราสามารถเริ่มฝึกได้ทุกวัน ทุกเวลา เริ่มจากหนังสือเล่มไหนก็ได้  แม้จากกระดาษหน้าเดียวก็ฝึกกับมันได้ถ้าเราตั้งใจจะฝึก

-ไม่มีใครจะเก่งภาษาอังกฤษได้ในชั่วข้ามคืน  ความชำนาญหรือทักษะเป็นสิ่งที่ต้องสะสม  โดยครูหญิงได้จบด้วยคำขวัญประจำตัวว่า Don’t forget to keep practising.

เชิญท่านเข้าไปชมคลิปวิธีเก่งภาษาอังกฤษ  โดยครูหญิง ได้เลยครับ....

คลิก: http://tinyurl.com/me82ug8

พิพัฒน์

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Google
Search WWW Search Blog e4thai Search www.e4thai.com