Google WWW Blog e4thai www.e4thai.com

เรียนเรื่อง การต้อนรับชาวต่างประเทศ กับเว็บ มสธ

.welcome guest

สวัสดีครับ

มสธ.เขาทำเว็บไซต์ให้พนักงานที่มีหน้าที่ในการต้อนรับแขกต่างประเทศเข้าไปเรียน

ที่นี่ครับ: http://www.stou.ac.th/schools/sla/b.a.english/WelcomingGuests/Contents.html

มีเนื้อหา 5 บท คือ

 1. Welcoming Visitors

 2. Briefing

 3. Arranging to Meet

 4. Entertaining Guests

 5. Saying Goodbye

       เรื่องการต้อนรับชาวต่างประเทศนี่นะครับ  ถ้าหากใครได้มีประสบการณ์ทำด้วยตัวเองมาแล้วก็จะบอกได้เลยว่า จะว่ายากก็ยาก แต่จะว่าง่ายก็ง่าย มันเริ่มตั้งแต่รับเขาที่สนามบิน และก็ไปส่งเขากลับที่สนามบินเช่นกัน ซึ่งงานที่ทำก็วนเวียนอยู่พวกนี้แหละ คือ ทักทาย,แนะนำตัวเอง, แนะนำคนอื่น,เสนอให้ความช่วยเหลือ,เริ่ม-ยืด-หยุด การสนทนา, นำเสนอเมื่อชาวต่างชาติมาดูงาน, จัดการประชุม, ชี้แจง,นำทาง,กล่าวเชื้อเชิญ-ขอร้อง-ชมเชย-ขอโทษ,ขอบคุณ,กล่าวลา,ขอข้อมูลเพื่อการติดต่อกันในอนาคต  อะไรทำนองนี้แหละ ซึ่งเนื้อหาตามเว็บของ มสธ.เขาจะช่วยเราได้มากเลย คือ เขาคัดเลือกแต่เนื้อ ๆ ที่ใช้ได้จริงมาสอนเรา โดยบอกประโยคที่เราสามารถจดจำไปใช้พูดได้ทันที และยังมีไฟล์เสียง mp3 ให้ฝึกฟังและฝึกพูดตามอีกด้วย มีประโยชน์มากครับ  

       ข้อความและไฟล์เสียงทั้งหมดของเว็บ ผมได้   save ไว้แล้ว ถ้าท่านต้องการก็ คลิกที่นี่เพื่อดาวน์โหลดน่าจะมีประโยชน์สำหรับท่านไม่สะดวกในการต่อเน็ตเพราะจะเปิดอ่าน-คลิกฟัง เมื่อไหร่ก็ได้

       เรื่องที่ผมอยากจะบอกก็คือ ประโยคพวกนี้มันมีประโยชน์  เราก็อ่านและฝึกพูดเตรียมไว้แล้วกันครับ   แต่พอถึงเวลาที่ต้องพูดจริงมันก็ไม่จำเป็นต้องเหมือนกับที่อาจารย์เขาสอนเด๊ะ ๆ เราสามารถปรับใช้ได้ตามสถานการณ์หรือตามที่นึกออก(หรือนึกไม่ออก) ถ้าเราใช้ประสบการณ์เป็นครู ทุกครั้งที่ทำงานครั้งใหม่เราก็จะผิดพลาดน้อยลงและทำได้ดีกว่าครั้งเก่า

       เรื่องที่ มสธ.เขาสอนในเว็บมันค่อนข้างเป็นทางการ แต่การรับแขกมันยังมีอะไรที่ไม่เป็นทางการอีกเยอะแยะโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเริ่มจะคุ้นเคยกัน  ตรงนี้แหละที่ทักษะในการยก  small talk มาเป็นเรื่องพูดคุยมีประโยชน์มาก แต่ในขั้นต้นนี้เราเรียนรู้ให้แน่น ๆ กับวิธีปฏิบัติอย่างเป็นทางการเป็นพื้นฐานไปก่อนแล้วกันครับ

พิพัฒน์

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.   

Add comment

เชิญแสดงความคิดเห็นด้วยถ้อยคำที่สุภาพ

Security code
Refresh

Google
Search WWW Search Blog e4thai Search www.e4thai.com