Google WWW Blog e4thai www.e4thai.com

ฝึกภาษาอังกฤษกับชุด Oxford - Stories for Reproduction

 สวัสดีครับ

ตอนผมเป็นเด็กอยู่ชั้นประถม บ่อยครั้งในชั่วโมงภาษาไทยที่ครูจะอ่านนิทานให้เด็กฟัง พออ่านจบก็ให้เด็กเขียนเรื่องที่ฟังลงสมุดส่งครู เมื่อมองย้อนหลังก็เห็นว่า นี่เป็นเทคนิคง่าย ๆ ที่วิเศษมาก เพราะเด็กจะต้องฝึกหลายเรื่อง เช่น ฝึกฟังเพื่อจับใจความสำคัญ, ฝึกมีสมาธิขณะฟัง, ฝึกเขียนเพื่อสื่อความให้คนอ่านรู้เรื่อง, ฝึกคิดเพื่อลำดับความคิดก่อนเขียน  ผมขอเรียกงานนี้ว่า การผลิตใหม่ หรือ reproduction แล้วกันครับ เพราะต้องนำเรื่องที่ฟังมาเล่าใหม่

            และวันนี้ผมมีไฟล์ฝึกภาษาอังกฤษในลักษณะคล้าย ๆ กันนี้ จากสำนักพิมพ์ Oxford มาฝาก ชื่อว่าชุด    Stories for Reproduction  มีทั้งหมด 4 ระดับ คือ Introductory, Elementary, Intermediate และ Advanced และมีทั้งไฟล์ ebook PDF ให้อ่าน และไฟล์เสียง mp3 ให้ฟัง 

Story ในชุดนี้น่าสนใจมาก เพราะเป็นเรื่องสั้น ๆ อ่านเดี๋ยวเดียวก็จบ มีทั้งเรื่องที่ขำตื้น, ขำลึก, ฉงน, กระตุ้นให้คิดต่อ, ชวนให้ติดตาม, และหักมุมตอนจบ ฯลฯ  ส่วนศัพท์และแกรมมาร์ที่ใช้ในเรื่อง ก็มีตั้งแต่ง่ายมากในระดับ Introductory และง่ายน้อยในระดับ Advanced ท่านสามารถคลิกเลือกเรียนระดับที่เหมาะกับอารมณ์และทักษะของท่าน

ผมขอชักชวนให้ท่านฝึกกับไฟล์ชุดนี้ ผมเชื่อว่าท่านจะได้ฝึกอะไรดี ๆ หลายอย่างทีเดียว

สำหรับท่านที่ไม่มีครูและต้องฝึกด้วยตัวเอง ตอนฝึกแต่ละเรื่อง  ผมขอแนะนำให้ท่านอ่านหลาย ๆ เที่ยว – ฟังหลาย ๆ เที่ยว และ ผลิตใหม่ หรือ reproduce โดยการเขียนเรื่องนั้นด้วยสำนวนของท่านเองลงสมุด หรือฝึกพูดออกมาก็ได้ หรือถ้าเรื่องนั้นมีคำถามท้ายเรื่อง ก็ฝึกตอบคำถามพวกนั้น  ท่านสามารถฝึกแบบนี้ไปได้เรื่อย ๆ โดยไม่ต้องกลัวว่าจะพูดผิดหรือเขียนผิด   ถ้ารู้สึกชะงักทำให้พูดหรือเขียนไม่ออก ก็ย้อนไปฟังหรืออ่านซ้ำ ถ้าฟังหรืออ่านแต่ละเรื่องจนช่ำชอง การจะพูดหรือเขียนเพื่อผลิตใหม่ หรือ reproduce ก็ไม่ใช่เรื่องยาก, ถ้าอ่านเที่ยวเดียวผลิตใหม่ไม่ได้  ก็อ่านสัก 20 เที่ยวดูซีครับ   มันจะผลิตใหม่ไม่ได้ก็ให้มันรู้ไป !!!

สำหรับคุณครู ท่านสามารถอ่านเองหรือเปิดไฟล์ mp3 ให้เด็กฟัง หรือส่งไฟล์หรือทำชีทให้เด็กอ่านก็ได้ และให้เด็ก reproduce ในลักษณะข้างต้น   ท่านอาจจะต้องมีงานเพิ่มขึ้นเพราะต้องตรวจ reproduction ของเด็ก

เชิญดาวน์โหลดไฟล์ได้เลยครับ...

sfr

  • ระดับ Introductory 1  จำนวน 40 เรื่อง pdf + mp3
  • ระดับ Introductory 2  จำนวน 30 เรื่อง pdf+mp3
  • ระดับ Elementary 1    จำนวน 55 เรื่อง pdf+mp3
  • ระดับ Elementary 2    จำนวน 30 เรื่อง pdf+mp3
  • ระดับ Intermediate     จำนวน 54 เรื่อง pdf+mp3
  • ระดับ Advanced         จำนวน 60 เรื่อง pdf+mp3

พิพัฒน์

https://www.facebook.com/En4Th

Google
Search WWW Search Blog e4thai Search www.e4thai.com