Google WWW Blog e4thai www.e4thai.com

เรียนแกรมมาร์และคำศัพท์ กับ English Grammar Today (เว็บ Cambridge)

ccccc

สวัสดีครับ

ที่เว็บ Cambridge Dictionary ลิงก์นี้ เป็นหน้าของ English Grammar Today

http://dictionary.cambridge.org/grammar/british-grammar/

       หากท่านมีความสงสัยในเรื่องอะไรเกี่ยวกับ Grammar หรือแง่มุม หรือวิธีใช้ศัพท์คำใดให้ถูกต้องตามหลัก grammar ก็พิมพ์คำ ๆ นั้นลงไปในช่อง Search, เว็บก็จะแสดงข้อมูลที่มีอยู่ใน database ของเขาเกี่ยวกับคำค้นที่เราพิมพ์ลงไป  โดยจะมีคำว่า from English Grammar Today อยู่ด้วย เช่น

พิมพ์คำว่า passive จะโชว์คำว่า   Passive - from English Grammar Today

http://dictionary.cambridge.org/grammar/british-grammar/passive

พิมพ์คำว่า say  จะโชว์คำว่า  Say or tell? from English Grammar Today

http://dictionary.cambridge.org/grammar/british-grammar/say-or-tell?q=say

พิมพ์คำว่า man จะโชว์คำว่า Man, mankind or people? from English Grammar Today

http://dictionary.cambridge.org/grammar/british-grammar/man-mankind-or-people?q=man

พิมพ์คำว่า thank จะโชว์คำว่า Please and thank you from English Grammar Today

http://dictionary.cambridge.org/grammar/british-grammar/please-and-thank-you?q=thank

พิมพ์คำว่า phrasal verbs จะโชว์คำว่า Verbs: multi-word verbs from English Grammar Today  http://dictionary.cambridge.org/grammar/british-grammar/verbs-multi-word-verbs?q=phrasal+verbs

       แต่ถ้าคำที่เราพิมพ์ลงไป ไม่มีอยู่ใน database ของ English Grammar Today  เขาก็จะแสดงความหมายของคำนั้นจากหน้าเว็บปกติของ  Cambridge Dictionary (คือไม่มีคำว่า from English Grammar Today  แสดงให้เห็น)

       ผมเล่ามาถึงแค่นี้ ท่านผู้อ่านอาจจะรู้สึกว่า เอ๊ะ! ก็ไม่เห็นจะมีอะไรพิเศษ ขอเรียนว่า   มีครับ  มีแน่ ๆ สิ่งที่พิเศษของหน้า English Grammar Today– Cambridge ก็คือ

❶ การอธิบายของเขา เป็นกันเองมาก  อ่านก็ง่าย  แต่ถ้าท่านอ่านแล้วรู้สึกว่าอ่านยาก  ก็ขอให้ลองอ่านซ้ำ พอชักคุ้นและเข้าใจมากขึ้นก็จะอ่านง่าย  และอยากจะเน้นว่า   การอ่านแกรมมาร์ที่อธิบายเป็นภาษาอังกฤษนี้  ยังเป็นการฝึก reading และ vocabulary ไปในตัวด้วย (ศัพท์ทุกคำในหน้าเว็บ Cambridge เมื่อดับเบิ้ลคลิก จะมี Definition โชว์ให้เห็น)  แต่ถ้าเราไปอ่านแกรมมาร์ที่อธิบายเป็นภาษาไทย   เราก็จะรู้เฉพาะเรื่องแกรมมาร์   แต่ไม่ได้ฝึก reading และ vocabulary

❷ ผมมาคิดดู ก็เห็นว่า ท่านอาจจะนึกไม่ออกว่า จะพิมพ์คำค้นอะไรลงไปดีนะ? ผมก็เลยให้ Google ช่วยหามาให้

คลิก

แต่ละลิงก์ท่านจะเห็นหัวข้อที่เขาอธิบาย ขอให้ท่านไล่ดูไปเรื่อย ๆ (คลิก Next ที่ด้านล่าง)  ถ้าสนใจหัวข้อไหนก็ลองคลิกอ่านดู (ให้ open in new tab ก็ดีครับ, ตอนเลิกอ่านจะได้ close ไปเลย, ไม่ต้องเสียเวลาคลิก Back)

❸ อีกจุดหนึ่งที่พิเศษมากก็คือ ในแต่ละลิงก์นั้น ยังแสดงลิงก์จากเว็บอื่น ๆ ที่อธิบายเรื่องที่คล้าย ๆ กัน โดยขอให้ท่านคลิกที่รูปสามเหลี่ยมหัวชี้ลง  และคลิก Similar  ตามภาพตัวอย่างข้างล่างนี้

talk speak 

ท่านก็จะได้อ่านคำอธิบายอีกเยอะแยะเปรียบเทียบกัน จะช่วยให้เกิดความแตกฉาน และสำหรับคุณครูผมเห็นว่าจุดนี้ดีมากครับ เพราะว่า ท่านอาจจะได้เห็นแง่มุมในการอธิบายเรื่องบางเรื่อง พูดง่าย ๆ ก็คือ เรื่องเดียวกัน ถ้าเปลี่ยนวิธีอธิบายไปนิดเดียว   บางทีก็ช่วยให้เรื่องที่ยากกลายเป็นเรื่องง่ายไปเลย และการได้ดูวิธีอธิบายจากหลาย ๆ ที่ ก็มีประโยชน์อย่างนี้แหละครับ

       เนื้อหาวันนี้อาจจะหนักสักนิด แต่ถ้าค่อยๆ ย่อยอ่าน ก็น่าจะมีประโยชน์มากพอสมควรนะครับ

พิพัฒน์

https://www.facebook.com/En4Th

 

Google
Search WWW Search Blog e4thai Search www.e4thai.com