Google WWW Blog e4thai www.e4thai.com

แนะนำเว็บ Grammar ที่มี Google PageRank สูง ๆ และวิธีหาคำอธิบายเป็นภาษาไทย

grammar-websites สวัสดีครับ

          ในยุคเน็ตเช่นทุกวันนี้ การศึกษา grammar เป็นเรื่องง่ายมาก ท่านเพียงเข้าไปที่ Google และพิมพ์หัวข้อ grammar ที่ท่านต้องการศึกษาลงไป  Google ก็จะหาเรื่องนั้นๆ ที่มีคำอธิบายไว้ในหลาย ๆ เว็บมาให้ท่านศึกษาอย่างจุใจ  หรือถ้าตอนนี้นึกไม่ออกว่า คำค้นพวกนี้มีอะไรบ้วง  ก็ลองกูเกิ้ลด้วยคำว่า English grammar terminology ก็จะพบคำพวกนี้เยอะแยะ เช่นจากเว็บข้างล่างนี้

          เมื่อคลิกเข้าไปในเว็บข้างต้น  และเจอคำใดที่อยากทราบรายละเอียด ก็เพียงกูเกิ้ลด้วยคำหรือกลุ่มคำนั้น     สรุปก็คือ อยากรู้เรื่องอะไรก็รู้ได้ทั้งนั้น ขอให้พิมพ์คำค้นให้ถูกต้องเท่านั้นแหละ

          แต่ถ้าท่านถามว่า มีเว็บ grammar ใดบ้างล่ะที่รวบรวมเรื่องแกรมมาร์ไว้แบบสมบูรณ์ครอบคลุมครบถ้วน  จะได้ไม่ต้องไปหาหลายเว็บให้เสียเวลา ข้อนี้ตอบยากครับ เพราะแต่ละคนก็มีพื้นฐานที่ต่างกัน, ชอบไม่เหมือนกัน เช่น บางคนมีพื้นดีมาก ก็อยากรู้เพิ่มเติมแบบวิเคราะห์เจาะลึก   หรือบางคนก็ชอบแบบเบา ๆ ชนิดหยิบเอาไปใช้พูดได้ทันที  หรือบางท่านเป็นครูก็อยากได้บทเรียน-แบบทดสอบ-เฉลย ที่นำไปใช้สอนหรือทดสอบเด็กได้ทันที  เป็นต้น สรุปก็คือ ถ้าเป็นเสื้อผ้าแบบ free size ขนาดเดียวสวมใส่ได้ทุกคนก็พอมีอยู่  แต่ถ้าอยากได้ชนิดพอดี ไม่คับไม่หลวม สีสัน-แบบ-เนื้อผ้า โดดเด่นถูกใจ ก็ต้องลงทุนเข้าไปเลือกเอาเอง  เพราะมันมีเยอะจริง ๆ  

          แต่ผมก็ยังไม่ละความพยายาม จึงพยายนามหาเว็บที่น่าจะมีคนชอบมากที่สุด โดยใช้ Google PageRank มาจับ คือถ้ามี Google PageRank ตัวเลขสูง ๆ ก็แสดงว่ามีชาวโลกเข้าไปใช้กันเยอะ  มันน่าจะมีอะไรดี  และก็ได้มาเป็นตัวอย่างตามเว็บข้างล่างนี้ ข้อเน้นว่านี่เป็นเพียงตัวอย่างเท่านั้นนะครับ และอีกอย่างหนึ่ง บางเว็บแม้จะมี Google PageRank ต่ำหรือไม่มีเลย ก็อาจจะมีบางหัวข้อในเว็บนั้นที่ถูกใจเรามาก ๆ ก็ได้  อันนี้ไม่แน่

          เชิญเข้าไปสำรวจได้เลยครับ...

Google PageRank   = 9

Google PageRank  = 8

Google PageRank   = 7

Google PageRank   = 6

Google PageRank   = 5

Google PageRank   = 4

Google PageRank   = 3

Google PageRank   = 2

Google PageRank   = 1

ไม่แสดง Google PageRank

 eBook  Grammar ที่น่าสนใจ

          และถ้าท่านต้องการเรียนแกรมมาร์แบบดูคลิป เหมือนเรียนกับอาจารย์ฝรั่งในห้องเรียน ก็คลิกลิงก์ YouTube นี้ครับ

คลิก

          คราวนี้แหละครับ จะไม่มีใครสามารถมาวิจารณ์ท่านว่า เรียนแต่แกรมมาร์ไม่ได้อะไรมาก  เพราะเมื่อท่านเรียนกับเว็บฝรั่งและคลิป YouTube พวกนี้ นอกจากแกรมมาร์แล้ว  ท่านก็ได้ฝึกทั้ง reading และ listening skill  และเมื่อฝึกอย่างนี้ไปเรื่อย ๆ ท่านก็จะมีทักษะครบทั้ง 3 อย่าง คือ แกรมมาร์ + อ่าน + ฟัง เป็นทักษะเสริมที่ช่วยให้การพูดภาษาอังกฤษของท่านเป็นเรื่องง่าย

          เรื่องสุดท้ายที่ผมเป็นห่วงก็คือ บางท่านเข้าไปในเว็บฝรั่งแล้วบอกว่าอ่านไม่ค่อยรู้เรื่อง ผมขอแนะอย่างนี้แล้วกันครับ ให้ท่านอ่านเว็บแกรมมาร์ฝรั่งในเรื่องที่ท่านอยากรู้ อย่างน้อยซ้ำ 2 ครั้ง ถ้ายังรู้สึกว่าไม่ค่อยกระจ่างหรือไม่แน่ใจ ก็สามารถหาเว็บไทยที่อธิบายเรื่องเดียวกันนั้นมาอ่านเสริมความเข้าใจ

          วิธีหาเว็บไทยที่อธิบายเรื่องแกรมมาร์เป็นภาษาไทย ก็ทำง่าย ๆ โดย

พิมพ์คำค้นเรื่องที่ต้องการรู้ลงไปใน Google หรือ copy กลุ่มคำนั้น มา paste ลงไปในช่อง Search ของกูเกิ้ลก็ได้ เช่น คำว่า verb, adjective, passive voice, relative pronoun, question words, phrasal  verbs, verb tenses เป็นต้น  และ Enter

คลิก  เครื่องมือค้นหา   คลิก เว็บภาษาไทย  ตามภาพข้างล่างนี้,

 phrasal verbs   ค้นหาด้วย Google  thai

          ท่านก็ดูผลการ Search ที่กูเกิ้ลโชว์, โดยเลือกคลิกลิงก์ซึ่งมีภาษาไทยปนอยู่    ซึ่งมักจะเป็นลิงก์ที่อธิบายเป็นภาษาไทย    โดยศึกษาเว็บไทยนี้ควบคู่ไปกับเว็บฝรั่ง  ก็จะเป็นการฝึกที่ complete

          นี่เป็น tip ง่าย ๆ ที่ขอให้ท่านลองฝึกใช้ให้คล่อง  คือ ให้พิมพ์คำค้นแกรมมาร์ที่เป็นภาษาอังกฤษล้วน ๆ ลงไปก่อน, แล้วก็อ่านคำอธิบายจากเว็บฝรั่ง, ถ้าไม่แน่ใจก็หาเว็บภาษาไทยมาอ่านเพื่อเป็นพี่เลี้ยง ขอเน้นว่า อย่าเพิ่งอ่านเว็บไทยทันที ให้อ่านคำอธิบายจากเว็บฝรั่งก่อน   ถ้าไม่แน่ใจจึงค่อยเข้าไปในเว็บไทย  ฝึกแบบนี้อาจจะเหนื่อยสักหน่อย แต่ก็มีประโยชน์มาก ๆ ครับ


 เพิ่ม 26 สิงหาคม 2560

 ♦ ตอนค้นหาเรื่องเกี่ยวกับแกรมมาร์ ผมเจอเว็บข้างล่างนี้ มันดี ผมชอบ แต่ไม่ถึงกับพิศวาส แต่จะทิ้งก็เสียดาย จึงขออนุญาตนำมาแบ่งปันครับ

【1】http://www.ef.com/english-resources/english-grammar/
【2】http://grammarnow.com/resources.php
【3】http://grammar.ccc.commnet.edu/grammar/index2.htm
【4】http://www.english4today.com/englishgrammar/grammar/subject_index.php
【5】http://busyteacher.org/atoz/classroom_activities-grammar/
【6】http://www.myenglishgrammar.com/
【7】http://www.ucl.ac.uk/internet-grammar/index/
【8】http://web2.uvcs.uvic.ca/elc/studyzone/grammar.htm
【9】http://www.grammar-monster.com/
【10】http://www.english-grammar-lessons.com/
【11】http://www.dailygrammar.com/archive.html
【12】http://www.perfect-english-grammar.com/
【13】http://www.grammarbook.com/
【14】Grammar Quizzes: Easy - Medium - Difficult http://a4esl.org/
【15】http://www.better-english.com/exerciselist.html
【16】https://en.wikipedia.org/wiki/English_grammar


  พิพัฒน์ 

 https://www.facebook.com/En4Th

Google
Search WWW Search Blog e4thai Search www.e4thai.com