Google WWW Blog e4thai www.e4thai.com

Tip การอ่าน นสพ. Bangkok Post

Educational Services

สวัสดีครับ

          ถ้าถามว่าทุกวันนี้ทักษะในการอ่านภาษาอังกฤษที่ใช้ทำงานผมได้มาจากไหน คำที่โผล่ทันทีในความคิดคือ หนังสือพิมพ์ Bangkok Post  ผมฝึกอ่านหนังสือพิมพ์ฝรั่งฉบับนี้ตั้งแต่เรียนอยู่ ปี 1 และอ่านเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน

          ในระยะแรกของการหัดอ่าน ผมอ่านอย่างไร้ทฤษฎี หยิบหนังสือพิมพ์ขึ้นมาได้ก็ลงมืออ่านเลย เอ๊ะ ! จะบอกว่าไม่มีหลักการก็คงไม่ถูก เพราะผมมักจะมี 3 เรื่องนอนอยู่ในใจเมื่ออ่าน คือ 1.ผมควรจะรู้ศัพท์สำคัญ ถ้าเดาไม่ออกก็จำเป็นต้องเปิดดิก 2.ผมจะต้องแยกแยะโครงสร้างประโยคให้ออก ดูเหมือนว่าผมจะเป็นคนรุ่นเก่าที่ถือว่าแกรมมาร์สำคัญ เพราะถ้าไม่รู้มันก็ผ่าตัดประโยคอย่างผิด ๆ ถูก ๆ และ 3.ผมควรจะอ่านรู้เรื่อง

          แต่ว่า.... ต้องสารภาพครับ แม้จะมีหลักการดี(ผมคิดเอาเอง)อย่างนี้ ผมก็ใช้เวลาเป็นปี ๆ กว่าจะจับทางการอ่านได้รู้เรื่อง  คือแบบมวยวัด... อ่านไปทั้ง ๆ ที่ไม่ค่อยจะรู้เรื่องนั่นแหละครับ  ถ้าเป็นนักรบสมัยโบราณก็คงออกรบทั้ง ๆ ที่ใช้ดาบยังไม่ค่อยเป็น

          และอยู่มาวันหนึ่งเมื่อหลายปีมาแล้ว   อาจารย์ Terry Fredrickson แห่งหนังสือพิมพ์ Bangkok Post ก็นำผลงานแนะนำการอ่านหนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษออกเผยแพร่ จนถึงวันนี้ออกมาได้ 3 เล่มแล้ว ท่านลองคลิกดูก็ได้ครับ

[1] Easy English News 

[2] Easy English news, the second year 

(ผมไม่แน่ใจว่า 2 เล่มนี้ขาดตลาดหรือเปล่า)

[3] Easy English news, year 3

          ผมก็ซื้อมา พลิกดูสารบัญและอ่านบางบทก็รู้สึกว่าน่าสนใจและมีประโยชน์มาก แต่ก็ไม่ได้อ่านอย่างจริงจังเพราะความขี้เกียจ ซึ่งเป็นนิสัยที่ไม่ดีเลย อาจจะเป็นเพราะว่ามันยาวผมก็เลยขี้เกียจหยิบ

          มาวันนี้ผมเข้าไปที่หน้า Educational Services ของ Bangkok Post online อีกครั้งก็พบเรื่องนี้ที่น่าสนใจมาก ที่อาจารย์ Terry Fredrickson เขียนไว้นานแล้ว แต่ผมไม่ได้เอามาบอกต่อ คือ Tips on reading the Bangkok Post

ที่ลิงค์นี้: http://www.bangkokpost.com/education/rdtips.htm

ซึ่งมีหัวข้อย่อยดังนี้

Reading tips

สนใจคลิกเลยครับ

ถ้ามีปัญหาฟอนต์ผิดเพี้ยน คลิก: วิธี encoding เพื่อแก้ปัญหาฟอนต์เป็นตัวยึกยือ อ่านไม่รู้เรื่อง

          แต่ละหัวข้อให้คำแนะนำวิธีการอ่าน  Bangkok Post ซึ่งช่วยทำให้การอ่านของเราง่ายและมีทิศทางมากยิ่งขึ้น  บทความ free online นี้ไม่ยาวเหมือนหนังสือ  3 เล่มของอาจารย์  Terry ข้างต้น อ่านครบทุกบทจบได้ไว ๆ ถ้าอึดใจอ่านสักพัก และก็ได้ประโยชน์คุ้ม 

          ผมนึกถึงท่านผู้อ่านจึงนำทุกหัวข้อมารวมกัน ทำเป็น eBook pdf -เชิญคลิกดาวน์โหลดที่นี่ครับ

ผมเชื่อว่า ท่านที่อ่านหนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษเป็นประจำจะได้รับประโยชน์จาก Tips on reading the Bangkok Post ไม่น้อย ผมกำลังนึกถึงท่านอาจารย์ที่สอนภาษาอังกฤษ ท่านสามารถเก็บประเด็นหลัก ๆ จาก Tips ที่อาจารย์ Terry เขียนไว้นำไปบอกต่อให้ลูกศิษย์ฟังได้ เพื่อลูกศิษย์จะได้แนวทางในการอ่านหนังสือพิมพ์ฝรั่ง ไม่ต้องมึนอ่านอยู่นานวันเพราะไม่มีคนชี้แนะอย่างผมสมัยเมื่อหลายสิบปีที่แล้ว

พิพัฒน์

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Google
Search WWW Search Blog e4thai Search www.e4thai.com