Google WWW Blog e4thai www.e4thai.com

Tip การอ่าน นสพ. Bangkok Post

Educational Services

สวัสดีครับ

          ถ้าถามว่าทุกวันนี้ทักษะในการอ่านภาษาอังกฤษที่ใช้ทำงานผมได้มาจากไหน คำที่โผล่ทันทีในความคิดคือ หนังสือพิมพ์ Bangkok Post  ผมฝึกอ่านหนังสือพิมพ์ฝรั่งฉบับนี้ตั้งแต่เรียนอยู่ ปี 1 และอ่านเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน

          ในระยะแรกของการหัดอ่าน ผมอ่านอย่างไร้ทฤษฎี หยิบหนังสือพิมพ์ขึ้นมาได้ก็ลงมืออ่านเลย เอ๊ะ ! จะบอกว่าไม่มีหลักการก็คงไม่ถูก เพราะผมมักจะมี 3 เรื่องนอนอยู่ในใจเมื่ออ่าน คือ 1.ผมควรจะรู้ศัพท์สำคัญ ถ้าเดาไม่ออกก็จำเป็นต้องเปิดดิก 2.ผมจะต้องแยกแยะโครงสร้างประโยคให้ออก ดูเหมือนว่าผมจะเป็นคนรุ่นเก่าที่ถือว่าแกรมมาร์สำคัญ เพราะถ้าไม่รู้มันก็ผ่าตัดประโยคอย่างผิด ๆ ถูก ๆ และ 3.ผมควรจะอ่านรู้เรื่อง

          แต่ว่า.... ต้องสารภาพครับ แม้จะมีหลักการดี(ผมคิดเอาเอง)อย่างนี้ ผมก็ใช้เวลาเป็นปี ๆ กว่าจะจับทางการอ่านได้รู้เรื่อง  คือแบบมวยวัด... อ่านไปทั้ง ๆ ที่ไม่ค่อยจะรู้เรื่องนั่นแหละครับ  ถ้าเป็นนักรบสมัยโบราณก็คงออกรบทั้ง ๆ ที่ใช้ดาบยังไม่ค่อยเป็น

          และอยู่มาวันหนึ่งเมื่อหลายปีมาแล้ว   อาจารย์ Terry Fredrickson แห่งหนังสือพิมพ์ Bangkok Post ก็นำผลงานแนะนำการอ่านหนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษออกเผยแพร่ จนถึงวันนี้ออกมาได้ 3 เล่มแล้ว ท่านลองคลิกดูก็ได้ครับ

[1] Easy English News 

[2] Easy English news, the second year 

(ผมไม่แน่ใจว่า 2 เล่มนี้ขาดตลาดหรือเปล่า)

[3] Easy English news, year 3

          ผมก็ซื้อมา พลิกดูสารบัญและอ่านบางบทก็รู้สึกว่าน่าสนใจและมีประโยชน์มาก แต่ก็ไม่ได้อ่านอย่างจริงจังเพราะความขี้เกียจ ซึ่งเป็นนิสัยที่ไม่ดีเลย อาจจะเป็นเพราะว่ามันยาวผมก็เลยขี้เกียจหยิบ

          มาวันนี้ผมเข้าไปที่หน้า Educational Services ของ Bangkok Post online อีกครั้งก็พบเรื่องนี้ที่น่าสนใจมาก ที่อาจารย์ Terry Fredrickson เขียนไว้นานแล้ว แต่ผมไม่ได้เอามาบอกต่อ คือ Tips on reading the Bangkok Post

ที่ลิงค์นี้: http://www.bangkokpost.com/education/rdtips.htm

ซึ่งมีหัวข้อย่อยดังนี้

Reading tips

สนใจคลิกเลยครับ

ถ้ามีปัญหาฟอนต์ผิดเพี้ยน คลิก: วิธี encoding เพื่อแก้ปัญหาฟอนต์เป็นตัวยึกยือ อ่านไม่รู้เรื่อง

          แต่ละหัวข้อให้คำแนะนำวิธีการอ่าน  Bangkok Post ซึ่งช่วยทำให้การอ่านของเราง่ายและมีทิศทางมากยิ่งขึ้น  บทความ free online นี้ไม่ยาวเหมือนหนังสือ  3 เล่มของอาจารย์  Terry ข้างต้น อ่านครบทุกบทจบได้ไว ๆ ถ้าอึดใจอ่านสักพัก และก็ได้ประโยชน์คุ้ม 

          ผมนึกถึงท่านผู้อ่านจึงนำทุกหัวข้อมารวมกัน ทำเป็น eBook pdf -เชิญคลิกดาวน์โหลดที่นี่ครับ

ผมเชื่อว่า ท่านที่อ่านหนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษเป็นประจำจะได้รับประโยชน์จาก Tips on reading the Bangkok Post ไม่น้อย ผมกำลังนึกถึงท่านอาจารย์ที่สอนภาษาอังกฤษ ท่านสามารถเก็บประเด็นหลัก ๆ จาก Tips ที่อาจารย์ Terry เขียนไว้นำไปบอกต่อให้ลูกศิษย์ฟังได้ เพื่อลูกศิษย์จะได้แนวทางในการอ่านหนังสือพิมพ์ฝรั่ง ไม่ต้องมึนอ่านอยู่นานวันเพราะไม่มีคนชี้แนะอย่างผมสมัยเมื่อหลายสิบปีที่แล้ว

พิพัฒน์

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Add comment

เชิญแสดงความคิดเห็นด้วยถ้อยคำที่สุภาพ

Security code
Refresh

Google
Search WWW Search Blog e4thai Search www.e4thai.com