Google WWW Blog e4thai www.e4thai.com

วิธีฝึกศัพท์พื้นฐานเพื่อเป็นต้นทุนในการประกอบกิจกรรมภาษาอังกฤษ


สวัสดีครับ
       ถ้าท่านกูเกิ้ลด้วยคำว่า ศัพท์พื้นฐานภาษาอังกฤษ ก็จะพบคำศัพท์พร้อมคำแปลไทยให้ศึกษาหลายชุด →  คลิกดู  และท่านก็สามารถนำคำศัพท์+คำแปล พวกนี้ไปศึกษา ท่องจำ ได้ตามอัธยาศัย
      แต่มีอยู่อย่างหนึ่งที่ผมขอเน้นหลาย ๆ ครั้ง ก็คือ การรู้คำศัพท์+คำแปลนี้ เป็นประโยชน์ต่อการ "เข้าใจ" เมื่อเราอ่านหรือฟังภาษาอังกฤษ แต่มันยังไม่พอถ้าเราต้องการ "ใช้เป็น" คือใช้ภาษาอังกฤษในการพูดหรือเขียน คือสามารถนำศัพท์ไปผูกประโยคเพื่อพูดหรือเขียนสื่อสารกับคนอื่น
      และการที่จะผูกประโยคได้ นอกจากรู้คำแปล เรายังต้องรู้อะไรอีก? เราต้องรู้สิ่งเหล่านี้ครับ Ⓐสามารถพูดออกเสียงคำศัพท์ได้อย่างถูกต้องและมั่นใจ Ⓑสามารถนำคำศัพท์ไปพูด ผูกเป็นวลีหรือประโยค
      การจะพูดออกเสียงและผูกประโยค-ผูกวลีได้ เราก็ต้องฝึกอ่านเยอะๆ-ฝึกฟังเยอะ ๆ และเราก็จะค่อย ๆ ทำได้เองเก่งขึ้นเรื่อย ๆ
      แต่ถ้าท่านต้องการฝึกตัวเองด้านคำศัพท์ ให้ "เข้าใจ & ใช้เป็น" อย่างเป็นกิจจะลักษณะสักหน่อย ผมก็ขอแนะนำอย่างหนักแน่นว่า ท่านก็เข้าไปที่เว็บดิก 3 เว็บนี้ คือ Oxford, Webster และ Longman เพราะว่า ทีมนักวิชาการของเขาได้วิจัยและจัด list คำศัพท์พื้นฐานที่ควรรู้ เพื่อเราจะได้ "เข้าใจ & ใช้เป็น" โดยศัพท์แต่ละคำที่เขาโชว์ไว้ในเราศึกษาที่เว็บของเขานั้น มีสมบูรณ์ทั้ง definition(ความหมาย), pronunciation(เสียงอ่าน), example sentence(ประโยค/วลี ตัวอย่าง), grammar usage(การใช้ให้ถูกต้องตามหลักแกรมมาร์), collocation(กลุ่มคำที่มักใช้ร่วมกัน), idiom(สำนวน) ฯลฯ

       พูดง่าย ๆ ก็คือ ดูที่เดียวก็ได้อ่าน-ได้ฟัง-ได้ฝึก ทุกอย่าง และสามารถนำคำศัพท์ไปใช้ในการ ฟัง-พูด-อ่าน-เขียน ได้ครบถ้วน โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่มีประโยชน์มากที่สุดก็คือ หลาย ๆ ประโยคตัวอย่างที่เขาให้ไว้นั้น จะค่อย ๆ ช่วยให้เราคุ้นเคยกับศัพท์เหล่านั้น ถ้าเราฝึกอย่างจริงจัง คือ อ่าน+ตีความ+ทำความเข้าใจ อย่างจริงจัง, ฝึกเปล่งเสียงพูดประโยคนั้น ๆ อย่างจริงจัง จนคุ้นหู-คุ้นปาก ถ้าฝึกอย่างนี้ไปเรื่อย ๆ ใน list คำศัพท์ 3000 คำที่เขาจัดไว้ให้ เราก็จะค่อย ๆ เก่งขึ้นอย่างไม่ต้องสงสัย
       ผมจึงขอเชิญชวนให้ท่านได้ฝึกตัวเองดังที่ว่ามานี้ กับเว็บดิก 3 เว็บนี้
เว็บที่ 1: Oxford Dictionary มีศัพท์ 3000 คำ จาก A - Z
คลิก 
เว็บที่ 2: Webster Dictionary มีศัพท์ 3000 คำ จาก A - Z
คลิก 
เว็บที่ 3:Longman Dictionary มีศัพท์ 3000 คำ จาก A - Z
→  คลิก 
         แต่ที่เว็บดิก Longman เขาไม่มีคำศัพท์ให้คลิกศึกษา อย่าง Oxford หรือ Webster แต่เราก็สามารถใช้ add-on ของ Longman Dictionary ให้ช่วยโชว์ข้อมูลคำศัพท์ที่จะศึกษาจากเว็บดิก Longman และต้องขอบอกว่า เว็บดิก Longman มีบริการอย่างหนึ่งที่เว็บดิกทั้งโลกไม่มี คือ สามารถคลิกฟังเสียงอ่านประโยคตัวอย่าง เพื่อฝึกฟัง- listening skill และฝึกพูดตาม - speaking skill ได้ 
      → คลิกดูวิธีติดตั้งและใช้งาน add-on 
        ผมขอแนะนำสั้น ๆ แค่นี้แหละครับ แต่ขอรับรองว่า การฝึกอย่างนี้ได้ผลแน่ ๆ แม้ว่าจะไม่ค่อยมีใคร promote วิธีพวกนี้ก็ตาม
พิพัฒน์
https://www.facebook.com/En4Th/ 

Google
Search WWW Search Blog e4thai Search www.e4thai.com