Google WWW Blog e4thai www.e4thai.com

วิธีฝึกพูดภาษาอังกฤษที่ เหนื่อยแต่ได้ผล

123

สวัสดีครับ  

วิธีฝึกพูดภาษาอังกฤษ ด้วยตัวเอง ที่ เหนื่อยแต่ได้ผล ที่ผมขอแนะนำ ทำอย่างนี้ครับ
[1] ไปที่เว็บข้างล่างนี้ แต่ละเว็บจะมีลิงค์ไปยัง story หรือ news ให้ท่านเลือกคลิก –ฟังและอ่าน-
หน้าที่ที่ท่านต้องทำด้วยตัวเอง –ไม่ควรไหว้วานให้คนอื่นทำเด็ดขาด- คือ หาลิงค์ฝึกเรียนที่เหมาะสมที่สุดสำหรับตัวท่าน สำหรับฝึกฟัง(และฝึกอ่าน)
ซึ่งควรเป็นลิงค์ที่
-มีทั้ง mp3 ให้คลิกฟัง และมี text ให้อ่าน หรือมี subtitles เป็นภาษาอังกฤษบนจอวีดิโอ (เว็บที่ผมเตรียมไว้ให้ข้างล่างนี้ ส่วนใหญ่ก็มีครบทั้งเสียงและ text)
-เป็นเรื่องที่ท่านชอบ(หรืออย่างน้อยก็ไม่เกลียด),  ที่ไม่ยากเกินไป,  ไม่ยาวเกินไป, คืออยากให้เป็นเรื่องที่ท่านอ่านหรือฟังเข้าใจได้เยอะ ๆ ตั้งแต่แรกโดยไม่ต้องพยายามมากนัก
เมื่อหาได้แล้วหลาย ๆ ลิงค์, ทำ Favorite หรือ Bookmark ไว้เลยครับ
ผมหามาให้หลายเว็บ  ท่านจะได้มีตัวเลือกเยอะ ๆ  ถ้าโชคดี ท่านอาจจะเจอลิงค์ที่ถูกใจในเว็บแรกเลยก็ได้
นี่คืองานที่ 1,  อย่าเพิ่งท้อนะครับ
เชิญเข้าไปหาได้เลยครับ.....
[2] คราวนี้มาถึงงานถัดไป คือการฟัง, เรื่องหนึ่ง ๆ นั้น ให้ท่านฟังหลาย ๆ เที่ยว (ท่านอาจจะอ่านตาม-หรือ- อ่านให้เข้าใจก่อนฟัง ก็ได้)
[3] ขณะที่ฟัง ให้ตั้งสมาธิเต็มร้อย อย่าฟังด้วยสมาธิที่ขาด ๆ วิ่น ๆ เพราะมันจะเป็นการฟังที่เสียเวลาเปล่า ได้ผลน้อย
[4] อนุญาต ให้ท่านโน้ตข้อความที่ฟัง จะโน้ตเป็นภาษาอังกฤษ หรือไทย หรือปนกัน ก็ได้ (แต่ห้ามลอกจากtext), ขณะโน้ตข้อความ ท่านจะคลิก pause เพื่อหยุด mp3 หรือ video ก่อนก็ได้, โน้ตเสร็จแล้ว ค่อยคลิกplay เพื่อฟังต่อ
[5] คราวนี้มาถึงตอนที่สำคัญ ให้ท่านพูดเล่าออกมาดัง ๆ สิ่งที่ท่านฟังแล้วหลายเที่ยวนั้น โดย
-พูดด้วยศัพท์ สำนวนภาษาของท่านเอง, หรือท่านจะพูด copy ศัพท์ สำนวน จากเรื่องที่ท่านฟังก็ได้ แต่ห้ามเหลือบไปดู text
-พูดให้ครบประเด็นมากที่สุด แต่ถ้าจำไม่ได้ ก็อนุญาตให้ฟังใหม่ จะฟังอีกกี่เที่ยวก็ตามใจ ฟังให้เข้าไปในหู และทะลุลึกเข้าไปในสมอง ยิ่งลึกยิ่งดี
-ฝึกพูดใหม่  ถ้าท่านพูดไม่ครบประเด็นก็ไม่เป็นไรครับ พูดได้แค่ไหนก็เอาแค่นั้น,  เนื้อเรื่องหรือข่าวที่ท่านฟัง เขาอาจจะเล่าได้ยาว-ละเอียด-ลึก ก็ช่างเขา, ตอนที่ท่านฝึกพูดโดยไม่ดู text นี้ ท่านอาจจะพูดได้เพียงสั้น ๆ – หยาบ ๆ – ตก ๆ หล่น ๆ, ไม่เป็นไรครับ, ไม่ต้องกังวล
-ศัพท์ สำนวน ภาษา ที่ท่านใช้พูดนั้น,  ถ้ามันเป็น broken English, คือเป็นภาษาอังกฤษที่แตก ๆ หัก ๆ, บิด ๆ เบี้ยว ๆ มากขนาดไหนก็ช่างมันเถอะครับ ยังไม่ต้องสนใจ, โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องแกรมมาร์ไม่ต้องไปสนใจมัน ในขั้นตอนนี้  หน้าที่ของท่านมีเพียง เล่าเรื่องที่ท่านฟังออกมาให้เพื่อนของท่านฟัง และเขาก็เข้าใจเรื่องที่ท่านเล่า

ผมขอเปรียบเทียบอย่างนี้ครับ...
***ถ้าน้ำคือเนื้อหา, สำนวนภาษาคือภาชนะ  หน้าที่ของท่านในตอนนี้ก็คือ นำน้ำใส่ภาชนะส่งให้เพื่อนของท่าน, ภาชนะมันจะเป็นกะลาหรือแก้วเจียระไน ไม่ต้องสนใจครับ ถ้าคนฟังรู้เรื่องก็ถือว่าใช้ได้  คือ ให้เขาเข้าใจเรื่องที่ท่านเล่า ไม่ต้องหวังให้เขาประทับใจในภาษาที่ท่านใช้****
 

ฝึกอย่างนี้ให้ได้ วันละอย่างน้อย 1 story หรือ ข่าว ชิ้น, ถ้าท่านไม่มีเวลา หรือขี้เกียจ หรือเหนื่อยใกล้หมดแรง ท่านจะฝึกกับชิ้นที่สั้นมาก ๆ แค่ 3-4 ประโยคก็ได้ แต่ให้ทำทุกวัน ห้ามขาด ให้สัญญากับตัวเองไว้  และอย่ายอมผิดสัญญา
 
mp3-วีดิโอ ที่ผ่านหู, และ text ที่ผ่านตา ,หลาย ๆ เที่ยว, จะเป็นครูที่สุดประเสริฐ ซึ่งสามารถสอนให้ท่านพูดภาษาอังกฤษได้ ถ้าท่านไม่เกลียด  และไม่ขี้เกียจในการฝึกพูดด้วยปากของท่านเอง และท่านจะค่อย ๆ พูดได้ และพูดได้ดีขึ้นเรื่อย ๆ

ผมเชื่อว่า ถ้าท่านไม่มีทางเลือกและจำเป็นต้องฝึกพูดภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง วิธีฝึกพูดภาษาอังกฤษที่เล่ามานี้ เป็นวิธีหนึ่งที่แม้จะเหนื่อย แต่ได้ผล  

พิพัฒน์
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Add comment

เชิญแสดงความคิดเห็นด้วยถ้อยคำที่สุภาพ

Security code
Refresh

Google
Search WWW Search Blog e4thai Search www.e4thai.com