Google WWW Blog e4thai www.e4thai.com

เคล็ด 4 ข้อในการพัฒนาทักษะการฟังภาษาอังกฤษ

คลิปนี้เขาพูดถึงวิธีฝึกเพื่อพัฒนาทักษะการฟังภาษาอังกฤษ

  How to improve your listening skills


https://www.youtube.com/watch?v=x-gpFgtXCF4 

       เคล็ด 4 ข้อในการพัฒนาทักษะการฟังภาษาอังกฤษฟังดูแล้วก็ชอบใจ เพราะเขาสรุปไว้ดีมากในคลิปสั้น ๆ นี้
       คือเท่าที่สังเกต หลายคนเมื่อฝึกฟังภาษาอังกฤษ ก็ตั้งเป้าหมายไว้สูงมาก เช่น ต้องดูหนัง ฟังข่าว ดูสารคดี ฟังเล็กเชอร์ ฯลฯ เป็นภาษาอังกฤษให้รู้เรื่อง แต่ก็ใจร้อน พอฟังแล้วไม่รู้เรื่องทันใจก็ท้อ
      ในคลิปนี้ เขาแนะนำสั้น ๆ ว่า เราอย่าเพิ่งไปตั้งเป้าที่สูงและใหญ่ปานนั้น ให้ตั้งเป้าเล็ก ๆ เฉพาะหน้าที่ไม่ยากเกินไปและบรรลุได้ โดยมีคำแนะนำ 4 ข้อในการฝึกดังนี้

listening skills
1) Prepare to listen
       ให้เตรียมตัวก่อนฟัง - เขายกตัวอย่าง เช่น เราจะไปสนามบิน ก็ให้เตรียมศึกษาคำศัพท์ที่จะได้ยิน เช่น destination, flight, visa, luggage
       ในเรื่องนี้ ก็ให้ท่านดูว่า กลุ่มคำศัพท์ภาษาอังกฤษที่ท่านจะได้ยิน มันป้วนเปี้ยนกับอะไรบ้าง ก็หาคำพวกนั้นมาศึกษาเป็นพิเศษ พูดอีกทีก็คือ การอ่านล่วงหน้าช่วยให้การฟังเป็นเรื่องง่ายขึ้น อาจจะเป็นศัพท์ที่ลูกค้าต่างชาติ หรือเพื่อนต่างชาติ มักจะพูด และในคลิปเขาแนะว่า ถ้าฟังครั้งแรกไม่รู้เรื่องก็ไม่ต้องกลัว ถ้าถามได้ก็ถามไปเลย
2) Listen for specific information
      ฟังข้อมูลจำเพาะที่เราต้องการทราบ - นี่เป็นทักษะที่ควรฝึกครับ ขอยกตัวอย่างประสบการณ์ของตัวเองแล้วกันครับ ตอนที่ยังไม่ได้เกษียณ ผมเคยเข้าประชุมองค์กรการแข่งขันฝีมือแรงงานานาชาติ (WorldSkills) หลายครั้ง เรื่องของเรื่องก็คือว่า ในการประชุมทำนองนี้ มันมีวาระการประชุม(agenda) เยอะและถี่มาก และหลายวาระที่เขาพูดกันเป็นคุ้งเป็นแคว ไม่เกี่ยวกับเมืองไทยเลย แต่ถ้าอันไหนเกี่ยวกับเมืองไทยแม้จะหลุดออกมาแค่ประโยคเดียว เราก็ต้องฟังให้ทัน และที่บอกว่าฟังข้อมูลจำเพาะที่เราต้องการทราบ ก็คืออันนี้แหละครับ
       นี่หมายความว่าอย่างไร? มันหมายความว่า การฝึกฟังเป็นเรื่องที่ต้องใช้สมาธิหรือความใส่ใจมาก เพราะถ้าใส่ใจน้อยหรือใจลอย listening skill ก็เกิดยาก

3) Listen for pleasure
      การฝึกฟังนี่นะครับ หลายท่านก็แนะว่า ให้ฟังนั่น นี่ โน่น ให้หลากหลายเข้าไว้ อย่างนี้ก็มีประโยชน์ครับ แต่ในตอนแรก ๆ ของการฝึกฟัง เราน่าจะหาของที่เราชอบมาฟังก่อน เพราะของชอบจะทำให้เราฝึกฟังได้นาน ฟังได้เพลิน ยอมทนฟังโดยไม่เบื่อง่าย ๆ
      ปัญหาก็คือบางคนไม่รู้ด้วยซ้ำว่าตัวเองชอบฟังอะไร ถ้าใครเป็นอย่างนี้ก็ต้องยอมลงทุนหน่อยครับ เหมือนเกิดเป็นคนไทยกินอาหารไทยมาทั้งชีวิต พอไปงานเลี้ยงบุฟเฟต์ที่เสิร์ฟแต่อาหารฝรั่ง ก็ต้องยอมทดลองชิมจนเจออาหารที่ตัวเองชอบ เมื่อเจอแล้วก็รู้ว่างานเลี้ยงครั้งหน้าจะตักอาหารอะไรมากเป็นพิเศษ ท่านที่จะฝึกฟังภาษาอังกฤษได้อย่างมีความสุข ก็ต้องพยายามหาให้เจอสิ่งที่ฟังแล้วมีความสุข ทำนองนี้แหละครับ

4) Observe the people you listen to
      นี่เขาบอกว่า ขณะที่เราฟังภาษาอังกฤษที่คนอื่นพูด การ "ฟังรู้เรื่อง" นั้น ไม่ได้มาจากการ "ฟัง" อย่างเดียว แต่มาจากการสังเกตเรื่องอื่น ๆ ด้วย เช่น เขาพูดด้วยเสียงสูง-เสียงต่ำ, พูดด้วยเสียงพร้อมหน้าตาที่บอกอารมณ์อย่างนั้นอย่างนี้, หรือพูดด้วยท่าทางที่สื่อวัฒนธรรมของเขา ฯลฯ สรุปก็คือ การสังเกตผู้พูดขณะที่เราฟังเขาพูดมีประโยชน์มาก เพราะช่วยให้เราฟังเขาพูดรู้เรื่องมากขึ้น
      ผมมีเรื่องตลกเรื่องหนึ่งจะเล่าให้ฟัง ครั้งหนึ่งผมไปเข้าคอร์สอบรมระยะสั้นที่เมือง Coimbatore, รัฐ Tamil Nadu, ทางตอนใต้ของอินเดีย ผู้ร่วมอบรมมีแขกอยู่เยอะ วันแรก ๆ ตอนครูพูดหน้าห้องไม่ว่าครูจะถามอะไร พวกนักเรียนแขกก็กระดิกหัวส่ายหน้า ผมเดาไม่ออกจริง ๆ ว่านี่อีหลายถึง Yes หรือ No, ตอนหลังถึงได้แยกออก, คือถ้าส่ายหน้าไป-มา, ซ้าย-ขวา, อันนี้คือ No, แต่ถ้ากระดิกหัวไปทางซ้ายหรือขวา อันนี้คือ Yes. ของพวกนี้ก็ต้องสังเกตครับ
       หวังว่า ท่านคงได้เห็นช่องทางในการเริ่มฝึก Listening skill บ้างนะครับ
พิพัฒน์
https://www.facebook.com/En4Th/ 

Google
Search WWW Search Blog e4thai Search www.e4thai.com