Google WWW Blog e4thai www.e4thai.com

เสนอคุณครูใช้กรณีทีมหมูป่าติดถ้ำเป็นการบ้าน/งาน วิชาภาษาอังกฤษ

       cup

       คุณครูครับ

       ผมเห็นว่าเราน่าจะโหนกระแสให้เกิดประโยชน์ต่อเด็ก โดยใช้กรณีทีมหมูป่าติดถ้ำเป็นการบ้านหรืองานในวิชาภาษาอังกฤษ โดยให้เด็กไปค้นคว้าหาอ่านข้อมูลที่เป็นภาษาอังกฤษ ในประเด็นใดประเด็นหนึ่งที่เกี่ยวกับกรณีนี้ ซึ่งมีมากมายหลายประเด็นเหลือเกิน อาจจะเป็นข่าว, ความรู้, ความคิดเห็น, ข้อมูล, สถิติ, ประวัติ, ความเชื่อ หรืออะไรก็แล้วแต่จะสรรหามานำเสนอ  โดยคุณครูอาจเลือกวิธีใดวิธีหนึ่ง เช่น ให้เด็กเขียนเป็นรายงานส่งครูในเรื่องที่เลือก, หรือคิดเป็นบทสนทนา เช่น เด็กพูดกับเด็กหรือโค้ชขณะที่ทีมช่วยเหลือยังเข้าไปไม่ถึง, หรือบทสนทนาของทีมต่าง ๆ เช่น SEAL นึกเป็นบทสนทนาว่าเขาปรึกษาหารือกันยังไงบ้างในการช่วยเหลือ นี่เป็นเพียงตัวอย่างนะครับ แต่คุณครูจะเห็นได้ว่า ถ้ากระตุ้นให้เด็กใช้จินตนาการอย่างเต็มที่ เรื่องที่ออกมาจะมีมากมายจริง ๆ โดยภาษาอังกฤษที่นำเสนอโดยการเขียนหรือพูดเสนอหน้าชั้น(เดี่ยว/คู่/ทีม)ก็ให้ใช้ภาษาอังกฤษง่าย ๆ เน้นการสื่อสารให้คนอ่านหรือคนฟังรู้เรื่อง  ไม่ต้องไปสนใจเรื่องความเนี๊ยบของศัพท์หรือแกรมมาร์  โดยนึกว่า นี่เราคนไทยกำลังเล่าเรื่องนี้(โดยการพูดคุยหรือส่งอีเมล) ให้คนต่างชาติหรือเพื่อนต่างชาติที่สนใจอยากฟังจากปากของเราซึ่งเป็นคนไทย หรือเป็นคนต่างชาติที่นั่งฟังเราคุยเกี่ยวกับประเด็นที่เลือกก็ได้ บางแง่บางมุมอาจจะค่อนข้างพิเศษ เช่น เราเชื่อมากน้อยแค่ไหนเรื่องอำนาจของเจ้าแม่นางนอน, การสวดมนต์ร้องขอหรือบนให้ฝนอย่าเพิ่งตก, เป็นต้น

       วิธีง่าย ๆ ในการมองให้เห็นแง่มุมเยอะ ๆ ก็คือ มองผ่านบุคคลที่ทำหน้าที่ต่าง ๆ เช่น คนที่เป็นผู้สั่งการในปฏิบัติการช่วยเหลือ ทั้งคนสั่งหัวแถว(ผวจ.ณรงค์ศักดิ์)-คนสั่งกลางแถว-คนสั่งปลายแถว, จิตอาสา, SEAL, คนหรือรัฐบาลต่างชาติหรือองค์กรที่ช่วยเหลือ, แพทย์, เจ้าหน้าที่ระวังเหตุ, ทหาร, ตำรวจ, ชาวบ้านแถว ๆ นั้น, นักท่องเที่ยว, เพื่อน ๆ / ญาติมิตร / พ่อแม่ ของทีมหมูป่า, หลาย ๆ คนหรือหลาย ๆ ฝ่ายที่เป็นฮีโร่แถวหน้า, คนช่วยเหลือที่ออกจะปิดทองหลังพระ ฯลฯ 

       ส่วนแหล่งที่จะค้นหาเนื้อหาภาษาอังกฤษมาอ่านหรือฟัง เพื่อดัดแปลงเป็นงานเขียนหรืองานพูดส่งคุณครูนั้น ถ้า Search ในเน็ตก็คงมีเยอะ  แต่ผมขอเสนอสักนิดหน่อยข้างล่างนี้ครับ

พิพัฒน์

www.facebook.com/en4th 

Google
Search WWW Search Blog e4thai Search www.e4thai.com